ทรัมป์ทำเป็นขำ เดาของขวัญจากคิมเป็น “แจกัน” ไม่ใช่ขีปนาวุธ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ทรัมป์ทำเป็นขำเอพี รายงานว่า เมื่อ 25 ธ.ค. นายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา ตอบคำถามเรื่องข้อวิตกกังวลว่าเกาหลีเหนืออาจทดสอบขีปนาวุธพิสัยไกลในช่วงส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ ว่า นายคิม จองอึน ผู้นำสูงสุดเกาหลีเหนือ อาจจะเตรียมของขวัญน่าปลื้มสักชิ้น เช่น แจกันสวยงามเป็นของขวัญให้ตนมากกว่าจะเป็นการยิงขีปนาวุธก็เป็นได้

AFP

นายทรัมป์แสดงปฏิกิริยาไม่เดือดเนื้อร้อนใจใดๆ กับข้อวิตกกังวลดังกล่าว หลังจาก นายหลี่ เค่อเฉียง นายกรัฐมนตรีจีน เปิดบ้านจีนต้อนรับ นายชินโซ อาเบะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น และ นายมุน แจอิน ประธานาธิบดีเกาหลีใต้ เป็นครั้งแรกในรอบกว่า 1 ปี เพื่อแสวงหาความร่วมมือที่เป็นหนึ่งเดียวกันจากทั้งสามชาติ โดยเฉพาะประเด็นเกาหลีเหนือ และความร่วมมือทางการค้า

จากนั้น จีนออกแถลงการณ์เรียกร้องให้สหรัฐรีบลงมือทำตามข้อตกลงในโรดแมปสันติภาพกับเกาหลีเหนือ ตามที่นายทรัมป์เคยคุยกับนายคิมที่สิงคโปร์ เมื่อปี 2561 เพื่อคลี่คลายสถานการณ์

3มหาอำนาจเอเชีย
Wang Zhao/Pool Photo via AP

“บางทีของขวัญที่พูดถึงอาจเป็นแจกันสวยๆ แทนที่จะเป็นการทดสอบยิงขีปนาวุธ ผมอาจจะได้รับของขวัญน่ารักจากนายคิมก็ได้ ใครจะไปรู้…ใครจะไปรู้” นายทรัมป์กล่าว ท่ามกลางความตึงเครียดที่เกาหลีเหนือแสดงอาการอึดอัดมาหลายครั้งว่าสหรัฐไม่จริงจังกับการเจรจา

และไม่พิจารณาที่จะระงับมาตรการลงโทษทางเศรษฐกิจต่อเกาหลีเหนือ เพื่อเปิดทางเจรจาการปลดอาวุธนิวเคลียร์ อีกทั้ง ยังมีภาพถ่ายทางดาวเทียมเผยว่า เกาหลีเหนือเริ่มปลูกสร้างอะไรบางอย่างบริเวณโรงงานที่เคยใช้ทดสอบขีปนาวุธพิสัยไกล

NK NEWS

วันเดียวกัน ที่สำนักงานสหประชาชาติ นครนิวยอร์ก นายสเตฟาน ดูจาร์ริช โฆษกยูเอ็น ตอบคำถามเรื่องข้อสงสัยว่า นายอันโตนิโอ กูแตร์เรส เลขาธิการยูเอ็น ได้รับข้อความ “ของขวัญคริสต์มาส” จากนายคิม จองอึน จริงหรือไม่ ว่า

ยูเอ็นเพียงส่งสารถึงเกาหลีเหนือว่าต้องการทำงานสร้างสันติภาพและความมั่นคงในคาบสมุทรเกาหลี และฟื้นการเจรจากับสหรัฐ เพราะการใช้เส้นทางทางการทูตเป็นเพียงทางเดียวที่จะปลดอาวุธนิวเคลียร์ได้อย่างสมบูรณ์

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน