แฉทหาร “บึ้มฆ่า” ประธานสาขาพรรคซู จี กองทัพยังเงียบ-รัฐบาลชี้กบฏผิด

26 ธ.ค. 2562 - 13:56 น.

แฉทหาร “บึ้มฆ่า” ประธานสาขาพรรคซู จี กองทัพยังเงียบ-รัฐบาลชี้กบฏผิด

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

แฉทหาร “บึ้มฆ่า” – รอยเตอร์ และ ฟรานซ์ 24 รายงานวันที่ 26 ธ.ค. ว่า กองกำลังอาระกัน (เอเอ) กลุ่มกบฏติดอาวุธในรัฐยะไข่ ประเทศพม่า ออกแถลงการณ์ว่า นายแย เต็ง ประธานพรรคสันนิบาตแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตย (เอ็นแอลดี) สาขาเมืองบูดีด่อง พรรครัฐบาลของ นางออง ซาน ซู จี ที่ปรึกษาแห่งรัฐ และรมว.ต่างประเทศพม่า ถูกกองทัพพม่าสังหารระหว่างอยู่ภายใต้การควบคุมตัวโดยกองกำลังอาระกัน เมื่อวันจันทร์ที่ 23 ธ.ค. ภายหลังกองกำลังอาระกันจับตัวมาเมื่อ 2 สัปดาห์ก่อน

กองกำลังอาระกันระบุว่า นายแย เต็ง ซึ่งถูกกักกันตัวไว้ในค่ายของกองกำลังอาระกัน ตั้งแต่วันที่ 11 ธ.ค. เพราะไม่พอใจที่นายแย เต็ง เป็นแกนนำจัดการประท้วงต่อต้านการไต่สวนกองทัพพม่าในข้อกล่าวหาว่าก่ออาชญากรรมฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ชาวมุสลิมโรฮิงยา ในรัฐยะไข่ ของศาลยุติธรรมระหว่างประเทศ (ไอซีเจ) ในกรุงเฮก ประเทศเนเธอร์แลนด์ เมื่อต้นเดือนธ.ค.ที่ผ่านมา ถูกระเบิดของกองทัพพม่าเสียชีวิตคาที่ และยังมีตัวประกันอีกหลายคนได้รับบาดเจ็บ

ด้านกองทัพพม่าปฏิเสธที่จะแสดงความคิดเห็นว่าเจ้าหน้าที่ทหารฆ่านายแย เต็ง หรือไม่ ขณะที่นายเมียว หญุ่น โฆษกพรรคเอ็นแอลดี ระบุว่าการตายของนายแย เต็ง เป็นความรับผิดชอบของกองกำลังอาระกัน

แฉทหาร “บึ้มฆ่า”

Ye Thein was coordinating a support rally for Aung San Suu Kyi’s trip to the ICJ to shield Myanmar when he vanished, forcing other people to cancel the occasion. /Photo courtesy of Ye Thein/Facebook/

แฉทหาร “บึ้มฆ่า”

Myanmar’s Aung San Suu Kyi said what happened wasn’t genocide but rather an exodus triggered by an armed conflict between Rohingya militants and security forces. KOEN VAN WEEL

แฉทหาร “บึ้มฆ่า”

“Due to big explosions, some detainees died and some were wounded. The NLD chairman from Buthidaung, Ye Thein, died on scene,” the Arakan Army said in the statement. (The Irrawaddy)

แฉทหาร “บึ้มฆ่า”

ภาพประกอบ: Myanmar’s State Counsellor Office Information Committee

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ แฉทหาร “บึ้มฆ่า” ประธานสาขาพรรคซู จี กองทัพยังเงียบ-รัฐบาลชี้กบฏผิด
ข่าวที่เกี่ยวข้อง