ทูตพม่าตอกยูเอ็น “2 มาตรฐาน” ผ่านร่างมติประณามละเมิดสิทธิ์ “โรฮิงยา”

28 ธ.ค. 2562 - 14:54 น.

ทูตพม่าตอกยูเอ็น “2 มาตรฐาน” ผ่านร่างมติประณามละเมิดสิทธิ์ “โรฮิงยา”

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ทูตพม่าตอกยูเอ็น – เมื่อวันที่ 28 ธ.ค. บีบีซี รายงานว่า ที่ประชุมสมัชชาใหญ่แห่งสหประชาชาติ หรือยูเอ็นจีเอ มีมติผ่านร่างข้อมติประณามการละเมิดสิทธิมนุษยชนชาวมุสลิมโรฮิงยาและกลุ่มชาติพันธุ์ชายขอบในประเทศพม่า พร้อมเรียกร้องให้รัฐบาลและกองทัพพม่ายุติความพยายามสร้างความเกลียดชังต่อชาวโรฮิงยาและกลุ่มชาติพันธุ์

GETTY IMAGES

ข้อมติประณามทางการพม่าเกิดขึ้นในช่วงที่นางออง ซาน ซู จี ที่ปรึกษาสูงสุดและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศพม่า เดินทางไปชี้แจงข้อกล่าวหาฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ที่ศาลยุติธรรมระหว่างประเทศ หรือไอซีเจ ที่นครเฮก เนเธอร์แลนด์ หลังถูกแกมเบีย ประเทศในทวีปแอฟริกา ในฐานะผู้แทนองค์การความร่วมมืออิสลาม หรือโอไอซี ยื่นเรื่องฟ้องดำเนินคดีทางการพม่าจากปฏิบัติการทางทหารที่กองทัพพม่าอ้างกวาดล้างกลุ่มติดอาวุธในรัฐยะไข่ ทำให้ชาวโรฮิงยาอพยพหนีตายไปบังกลาเทศแล้วเกือบ 1 ล้านคน

AP Photo/Thein Zaw

รายงานระบุว่า ข้อมติของยูเอ็นจีเอ แม้ไม่มีผลผูกพันตามกฎหมาย แต่เป็นสิ่งสะท้อนถึงความเห็นประชาคมโลกส่วนใหญ่ต่อเหตุการณ์ต่างๆ

Getty Images

ข้อมติประณามทางการพม่าข้างต้นมีชาติลงคะแนนเห็นชอบ 134 ประเทศ ไม่เห็นชอบ 9 ประเทศ และงดออกเสียงลงคะแนน 28 ประเทศ

AP

ด้านนายเฮา โด ซวน เอกอัครราชทูตพม่าประจำยูเอ็น ตอบโต้ข้อมติข้างต้น ว่าเป็นตัวอย่างของการปฏิบัติแบบสองมาตรฐานของยูเอ็น และเป็นเพียงการโจมตีที่ไม่ช่วยแสวงหาหนทางแก้ปัญหาซับซ้อนที่กำลังเกิดขึ้นจริงในรัฐยะไข่

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ทูตพม่าตอกยูเอ็น “2 มาตรฐาน” ผ่านร่างมติประณามละเมิดสิทธิ์ “โรฮิงยา”
ข่าวที่เกี่ยวข้อง