สลดส่งท้ายปี ช้างแคระบอร์เนียวตายอีก ผลชันสูตรชี้ถูกวางยา

30 ธ.ค. 2562 - 02:55 น.

ช้างแคระบอร์เนียวตายอีก ผลชันสูตรชี้ถูกวางยา สลดส่งท้ายปี

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ช้างแคระบอร์เนียวตายอีกสตาร์ ออนไลน์ รายงานข่าวเศร้าของช้างป่าเอเชียส่งท้ายปี 2562 เมื่อมีผู้พบซากช้างแคระบอร์เนียวในไร่ปาล์มที่รัฐซาบาห์ ประเทศมาเลเซีย ลักษณะคล้ายถูกวางยาเบื่อ เหมือนกับหลายตัวที่ถูกพบในพื้นที่นี้ โดยปีนี้มีช้างแคระบอร์เนียวตายไปแล้วถึง 24 ตัว

ออสกุสติน ตูอากา เจ้าหน้าที่กรมสัตว์ป่ารัฐซาบาห์ กล่าวว่า คนงานไร่ปาล์มพบซากช้างตัวล่าสุด ที่เมืองคินามาตันกัน รัฐซาบาห์ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือของเกาะบอร์เนียว เมื่อช่วง 15.40 น. วันคริสต์มาส 25 ธ.ค.

ช้างแคระบอร์เนียวตายอีก

Another Bornean pygmy elephant found dead at an oil palm plantation in Ladang Malangking in Sukau area of Kinabatangan in the evening of Christmas Day is believed to have from ingesting some type of toxic poisoning.

ต่อมาเจ้าหน้าที่ส่งชิ้นเนื้อตัวอย่างไปให้ผู้เชี่ยวชาญพิสูจน์สาเหตุการตายแล้ว ผลออกมาว่าช้างมีสุขภาพแข็งแรงดี แต่ตายเพราะกินยาพิษเข้าไป

สำหรับช้างในพื้นที่เกาะบอร์เนียวมีอยู่ราว 1,500 – 2,200 ตัว เมื่อเร็วๆ นี้เจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัยสัตว์ป่าเพิ่งช่วยชีวิตลูกช้างที่ตกไปในหลุมโคลนที่เมืองคินาบาตันกัน ได้ หลังจากมันตกลงไปเพราะสะพานหัก เจ้าหน้าที่ต้องใช้วิธีขุดปากหลุมให้กว้างขึ้น เพื่อจะดึงลูกช้างขึ้นมา โชคดีที่ดึงมันขึ้นมาได้ และมันได้กลับไปอยู่กับแม่ของมัน


อย่างไรก็ตาม ช่วง 24 เดือนมานี้ มีช้างป่าตายมากกว่า 40 ตัวแล้ว ทั้งจากการล่าสัตว์ ความขัดแย้งระหว่างช้างกับชาวบ้าน และสาเหตุทางธรรมชาติ แต่มากกว่าครึ่งตายเพราะถูกวางยาพิษ ทำให้รัฐบาลซาบาห์ต้องหาทางแก้ปัญหาความขัดแย้งระหว่างช้างกับคน

ข่าวเศร้าดังกล่าวเกิดขึ้นต่อเนื่องจากข่าวเศร้าที่สุดของปีในวงการสัตว์ป่า เมื่อแรดสุมาตราตัวสุดท้ายของมาเลเซีย ชื่อ อิมาน ตายจากไป

…..

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :

มาเลเซียเศร้า “อิมาน” แรดสุมาตราตัวสุดท้าย ล้มตายในวัย 25 หลังป่วยเป็นมะเร็ง

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ สลดส่งท้ายปี ช้างแคระบอร์เนียวตายอีก ผลชันสูตรชี้ถูกวางยา
ข่าวที่เกี่ยวข้อง