ยิงดุนาทีไลฟ์ มือปืนฆ่า 2 เหยื่อกลางโบสถ์เท็กซัส ก่อนถูกซัดกระสุนดับ

ยิงดุนาทีไลฟ์ – เมื่อ 30 ธ.ค. เอพี รายงาน เหตุกราดยิงใส่ศาสนิกชนกลางโบสถ์รัฐเท็กซัส สหรัฐอเมริกา สังหารเหยื่อ 2 ราย ก่อนมือปืนถูกผู้ที่อยู่ในโบสถ์ 2 คนยิงสวนกลับไป เสียชีวิต เหตุเกิดขณะมีการถ่ายทอดสดทางเพจ หรือ ไลฟ์สตรีม ที่ผู้คนทำพิธีทางศาสนา

ไมก์ ทิเนียส ผู้สูงอายุที่โบสถ์เผยกับนิวยอร์กไทมส์ ว่าคนที่ถูกมือปืนยิงตาย คนหนึ่งเป็นเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยที่พยายามเข้าไประงับเหตุ เป็นมิตรที่น่ารักคนหนึ่ง

“เขาพยายามช่วยพวกเราที่เหลือ” ผู้สูงอายุกล่าว และว่า มือปืนน่าจะสุ่มยิงไม่เลือกหน้า มากกว่าเจาะจงจะยิงใครเป็นพิเศษ

เหตุเกิดวันอาทิตย์ที่ 29 ธ.ค. เวลา 11.50 น. ตามเวลาสหรัฐ ที่โบสถ์ เวสต์ ฟรีเวย์ เชิร์ช ออฟ ไครสต์ เมืองไวต์ เซตเทิลเมนต์ ผู้คนราว 240 คน สวดมนต์อยู่ที่โบสถ์ เจ้าหน้าที่ได้รับแจ้งเหตุและไปถึงจุดเกิดเหตุทันที แต่เหตุจบลงภายใน 6 วินาที เนื่องจากคนของโบสถ์ยิงมือปืนเสียชีวิตแล้ว

Authorities continue to work the scene of a fatal shooting where multiple people were shot at a church, Sunday, Dec. 29, 2019, in White Settlement, Texas. (Juan Figueroa/The Dallas Morning News via AP)

บริตต์ ฟาร์มเมอร์ บาทหลวงของโบสถ์กล่าวว่า “เราสูญเสียผู้ยิ่งใหญ่สองคนในวันนี้ แต่ช่วยชีวิตคนอื่นๆ ที่อาจทำให้เหตุการณ์เลวร้ายกว่านี้”

การสอบสวนพบว่า มือปืนเข้ามานั่งที่ม้ายาวมีพนักพิงของโบสถ์อยู่ครู่หนึ่ง โดยพูดคุยกับชายที่อยู่ข้างๆ ก่อนลุกขึ้นแล้วใช้ปืนสั้นยิงชายที่คุยด้วยเสียชีวิต จากนั้นหน่วยรักษาความปลอดภัยจึงรุดเข้าระงับเหตุ แต่ถูกมือปืนยิงเสียชีวิตไปอีกราย ก่อนมือปืนถูกยิงในที่สุด

A person stands near the scene of a church shooting at West Freeway Church of Christ on Sunday, Dec. 29, 2019 in White Settlement, Texas. (Juan Figueroa/The Dallas Morning News via AP)

เจ้าหน้าที่เอฟบีไอ แมตธิว เดซาร์โน เผยว่า ทุกคนสอบสวนแรงจูงใจของมือปืนที่ก่อเหตุนี้อยู่ เบื้องต้นทราบว่าเป็นคนที่เข้ามาอยู่ในพื้นที่ชั่วครั้งชั่วคราว แต่มีพื้นเพอยู่ในเมืองแห่งนี้ เคยมีประวัติถูกจับกุมแล้วหลายครั้ง

เหตุการณ์นี้เป็นเหตุรุนแรงจากอาวุธปืนที่กราดยิงในสหรัฐอเมริกาถึง 406 ครั้ง จากการเก็บตัวเลขถึงวันที่ 25 ธ.ค. โดยองค์กร Gun Violence Archive (GVA) ในจำนวนดังกล่าว มี 29 เหตุการณ์ที่ลงเอยด้วยเหตุสังหารหมู่

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน