Khaosod
Online

วันจันทร์ ที่ 17 ก.พ. 2563

ไร้แววคิมสุนทรพจน์ปีใหม่ ย้ำในที่ประชุมหวน “ทดสอบนุก” ผุดอาวุธใหม่เร็วๆ นี้

1 ม.ค. 2563 - 16:15 น.

ไร้แววคิมสุนทรพจน์ปีใหม่ ย้ำในที่ประชุมหวน “ทดสอบนุก” ผุดอาวุธใหม่เร็วๆ นี้

ไร้แววคิมสุนทรพจน์ปีใหม่ - เอเอฟพี และ บีบีซี รายงานวันที่ 1 ม.ค. ว่า นายคิม จองอึน ผู้นำสูงสุดแห่งเกาหลีเหนือ เลื่อนการปรากฏตัวกล่าวสุนทรพจน์ต่อสาธารณชนเนื่องในวาระวันขึ้นปีใหม่ ธรรมเนียมปฏิบัติที่นายคิมทำมาตลอดตั้งแต่ปี 2556 ท่ามกลางการตั้งข้อสังเกตถึงการระงับสุนทรพจน์ประจำปีว่าอาจเป็นเพราะนายคิมต้องการหลีกเลี่ยงการยอมรับความล้มเหลวของนโยบายการทูตกับสหรัฐอเมริกา

ภายหลังสื่อรัฐบาลเกาหลีเหนือระบุว่า นายคิมประกาศยุติแผนการพักทดสอบอาวุธนิวเคลียร์และขีปนาวุธ พร้อมส่งสารข่มขู่ถึงสหรัฐโดยตรงว่าเกาหลีเหนือจะแสดงศักยภาพอาวุธทางยุทธศาสตร์ชนิดใหม่ในเร็วๆ นี้

ไร้แววคิมสุนพจน์ปีใหม่

In a statement reported by state media on January 1, 2020, North Korean leader Kim Jong Un has declared an end to moratoriums on nuclear and intercontinental ballistic missile tests and threatened a demonstration of a "new strategic weapon" soon. (KCNA)

รายงานระบุว่าจากปกติที่สถานีโทรทัศน์จะถ่ายทอดสดการกล่าวสุนพจน์ปีใหม่ของคิมในการประชุมพรรคคอมมิวนิสต์เกาหลีเหนือวันที่ 4 กลับเป็นการคลิปวิดีโอของนายคิมกล่าวต่อคณะเจ้าหน้าที่ระดับสูง โดยระบุว่าเกาหลีเหนือไม่ถูกถูกผูกมัดด้วยข้อตกลงระงับการทดสอบนิวเคลียร์และขีปนาวุธข้ามทวีป

พร้อมย้ำว่าเกาหลีเหนือไม่ต้องการเจรจาว่าด้วยกรณีนิวเคลียร์กับสหรัฐอีกต่อไป ภายหลังการพบปะหารือ 3 ครั้ง ระหว่างนายคิมกับประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐ ในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา มีความคืบหน้าที่จับต้องได้น้อยมากๆ

“ไม่มีเหตุผลสำหรับเราที่จะผูกมัดอยู่ฝ่ายเดียว และโลกจะเป็นสักขีพยานในอาวุธทางยุทธศาสตร์ชนิดใหม่ของเกาหลีเหนือในเร็ววันนี้” นายคิมกล่าวอ้างอิงถึงข้อพิพาทจากการเรียกร้องขอให้สหรัฐยกเลิกมาตรการคว่ำบาตรทางการค้า หลังจากเกาหลีเหนือระงับการทดสอบขีปนาวุธและนิวเคลียร์ แต่สหรัฐกลับปฏิเสธตลอดและว่าจะยกเลิกการคว่ำบาตรต่อเมื่อกระบวนการปลดอาวุธนิวเคลียร์มีความก้าวหน้าในระดับที่สหรัฐพอใจ

ไร้แววคิมสุนพจน์ปีใหม่

File picture: North Korean leader Kim Jong Un (2nd R) inspecting the test-fire of the intercontinental ballistic missile Hwasong-14 at an undisclosed location. (KCNA)

ขณะเดียวกันเคซีเอ็นเอรายงานข้อความบางส่วนที่นายคิมกล่าวว่า “สหรัฐเพิ่มข้อเรียกร้องที่ขัดต่อผลประโยชน์พื้นฐานของประเทศของเรา รัฐบาลสหรัฐเดินหน้าจัดการซ้อมรบร่วมทั้งใหญ่และเล็กหลายสิบครั้งทั้งที่ประธานาธิบดีเป็นผู้ให้สัญญาด้วยตัวเองว่าจะยุติ หนำซ้ำยังส่งอาวุธยุทโธปกรณ์ให้กับเกาหลีใต้ ในขณะที่เพิ่มมาตรการคว่ำบาตรเกาหลีเหนือ เราไม่อาจขายศักดิ์ศรีของเราได้ รัฐบาลเกาหลีเหนือจะลงมือทำในสิ่งน่าตกตะลึงจริงๆ เพื่อให้สหรัฐชดใช้ในความเจ็บปวดของประชาชนของเรา”

ด้าน นายไมก์ พอมเพโอ รมว.ต่างประเทศสหรัฐ ระบุว่ารู้สึกผิดหวังกับถ้อยแถลงของนายคิม แต่ยังหวังว่าเกาหลีเหนือจะคิดทบทวนอีกครั้ง สหรัฐต้องการสันจิสุขไม่ใช่การเผชิญหน้า

ไร้แววคิมสุนพจน์ปีใหม่

This picture taken during the period of December 28 to December 31, 2019 and released from North Korea's official KCNA on January 1, 2020 shows a session of the 5th Plenary Meeting of the 7th Central Committee of the Workers' Party of Korea in Pyongyang. (KCNA)

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:


ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน


1
post-thumb

สงสัย "บุหรี่" ไฟไหม้ภูกระดึง ลุกโหมหนักกลางดึก เร่งสกัดเอาไม่อยู่ มาทุกทิศทาง


2
post-thumb

พีท ทองเจือ ทุ่มเงินล้าน ทำค่ายเพลง ดันลูกคนกลางเป็นนักร้อง ปลื้มคนชอบท่อนแร็พ


3
post-thumb

ร.10 พระราชทานยศ 3 ตำรวจผู้กล้าเป็นกรณีพิเศษ เสียชีวิตจากเหตุการณ์กราดยิงโคราช


4
post-thumb

หนุ่มขับเก๋งมือเดียว ลูก 4 ขวบ ดึงพวงมาลัย เสียหลักชนเสาไฟ ลูกกระเด็นออกนอกรถโคม่า


5
post-thumb

น้ำแข็งละลายที่ทวีปแอนตาร์กติกา ละลานตากับเส้นทางสู่ 'ธารน้ำแข็งแห่งวันสิ้นโลก'


6
post-thumb

ฉกไม่ได้ ฉี่ใส่ซะเลย! งูจงอาง สุดดุ บุกร้านเฟอร์นิเจอร์ ชูคอขู่ กู้ภัยขากางเกงเปียก


7
post-thumb

ดวงประจำวันจันทร์ที่ 17 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2563 ราศีใดผู้ใหญ่ให้ลาภ ราศีใดความรักสมความมุ่งหมายทุกประการ


8
post-thumb

อาร์เซนอล เปิดรังอัด สาลิกา - เฮนัดแรกรอบ 5 เกม พรีเมียร์ ลีก


9
post-thumb

นานๆจะมีสักครั้ง ตร.ยุคขวัญใจชาวบ้าน : คอลัมน์ ชกไม่มีมุม


10
post-thumb

โควิด-19 - รู้ไปโม้ดภาพที่อัลบั้มภาพ ไร้แววคิมสุนทรพจน์ปีใหม่ ย้ำในที่ประชุมหวน “ทดสอบนุก” ผุดอาวุธใหม่เร็วๆ นี้
ข่าวที่เกี่ยวข้อง