จนท.ออสซี่ไม่หวั่น “ไฟป่า” ปักหลักเฝ้าสวนสัตว์-ปกป้อง 200 ชีวิตปลอดภัย

1 ม.ค. 2563 - 17:42 น.

จนท.ออสซี่ไม่หวั่น “ไฟป่า” ปักหลักเฝ้าสวนสัตว์-ปกป้อง 200 ชีวิตปลอดภัย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

จนท.ออสซี่ไม่หวั่น “ไฟป่า” – วันที่ 1 ม.ค. บีบีซี รายงานสถานการณ์ ไฟป่า ที่ยังวิกฤตใน ออสเตรเลียว่า เจ้าหน้าที่ สวนสัตว์โมโก ในรัฐนิวเซาท์เวลส์ พื้นที่ประสบภัยรุนแรงซึ่งทางการท้องถิ่นสั่งอพยพ ตัดสินใจปักหลักอยู่ที่สวนสัตว์เพื่อดูแลสัตว์ขนาดใหญ่หลายชนิดที่ไม่สามารถเคลื่อนย้ายได้ รวมถึง เสือ สิงโต และฝูงลิงอุรังอุตัง

โดยสวนสัตว์โมโกซึ่งมีสมาชิกสัตว์หลายสายพันธุ์กว่า 200 ตัว และมีลิงตระกูลไพรเมตมากที่สุดในออสเตรเลีย ดำเนินมาตรการป้องกันไฟป่าลุกลามเข้าสถานประกอบการด้วยการเคลื่อนย้ายวัตถุและสิ่งที่ติดไฟง่ายออกจากรอบอาณาเขต จากนั้นอพยพสัตว์ขนาดเล็กไปยังบ้านพักของเจ้าหน้าที่สวนสัตว์ซึ่งอยู่นอกเขตประสบภัยป่าเป็นการชั่วคราว จากนั้นย้ายสัตว์ใหญ่เข้าสู่โซนพักอาศัยตอนกลางคืน


ด้านผู้อำนวยการสวนสัตว์โมโกระบุว่า สัตว์ทั้งหมดกว่า 200 ตัวปลอดภัยจากไฟป่า แต่บางส่วนเผชิญกับภาวะตึงเครียด ไม่ใช่เพราะเหตุไฟป่า แต่เป็นความโกลาหลและการเคลื่อนย้ายที่อยู่อาศัยอย่างฉับพลัน และว่าทางสวนสัตว์ได้จัดเตรียมน้ำหลายแสนลิตรสำหรับใส่แท็งก์น้ำบนรถและลาดตระเวนไปรอบๆ เผื่อเจอไฟป่า จะได้ควบคุมสถานการณ์ได้ทันท่วงที

จนท.ออสซี่ไม่หวั่น “ไฟป่า”

Amid the devastating fires ravaging Australia, a small zoo has managed to save all its animals through the extraordinary bravery of their staff. Picture: Chad Staples

จนท.ออสซี่ไม่หวั่น “ไฟป่า”

Fire approaches to Mogo Zoo. Picture: Chad Staples

จนท.ออสซี่ไม่หวั่น “ไฟป่า”

Yet when it was right in the line of a bushfire, the keepers managed to protect all 200 animals from harm. While most where sheltered at the site, monkeys, pandas and even a tiger were temporary lodgers at the staff’s home. Picture: Chad Staples

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ จนท.ออสซี่ไม่หวั่น “ไฟป่า” ปักหลักเฝ้าสวนสัตว์-ปกป้อง 200 ชีวิตปลอดภัย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง