ทรัมป์สั่งยิงมิสไซล์ “ปลิดชีพ” ผบ.ทัพอิหร่าน ล้างแค้นกองกำลังชีอะห์ถล่มสถานทูต (คลิป)

3 ม.ค. 2563 - 11:51 น.

ทรัมป์สั่งยิงมิสไซล์ “ปลิดชีพ” ผบ.ทัพอิหร่าน ล้างแค้นกองกำลังชีอะห์ถล่มสถานทูต (คลิป)

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ทรัมป์สั่งยิงมิสไซล์ “ปลิดชีพ” – วันที่ 3 ม.ค. เดลีเมล์ รายงานสถานการณ์ส่อสะบั้นความสัมพันธ์ถึงขั้นแตกหักระหว่างสหรัฐอเมริกาและอิหร่าน ภายหลังกระทรวงกลาโหมสหรัฐ หรือเพนตากอน แถลงยืนยันว่า ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ สั่งยิงขีปนาวุธโจมตีขบวนรถ 2 คันของ กองกำลังฮาเชด อัล-ชาอาบี กองกำลังติดอาวุธอิรักที่สนับสนุนอิหร่าน ที่ท่าอากาศยานนานาชาติแบกแดด ประเทศอิรัก เมื่อช่วงเที่ยงคืนตามเวลาท้องถิ่น

ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิต 8 ราย รวมถึงนายพลกาซิม สุไลมานี ผู้บัญชาการกองกำลังพิทักษ์การปฏิวัติอิสลามของอิหร่าน (กองทัพกุดส์) และนายอาบู มาห์ดี อัล-มูฮานดิส แกนนำกลุ่มฮาเชด อัล-ชาอาบี โดยนายทรัมป์โพสต์รูปอีโมจิธงชาติสหรัฐผ่านบัญชีทวิตเตอร์หลังการภารกิจปลิดชีพนายพลสุไลมานีสำเร็จลุล่วง ขณะที่ราคาน้ำมันทั่วโลกปรับตัวสูงขึ้นกว่าร้อยละ 4

ข้อความบางส่วนจากแถลงการณ์ของเพนตากอนระบุว่า “ตามคำบัญชาของท่านประธานาธิบดี กองทัพสหรัฐได้ดำเนินการขั้นเด็ดขาดเพื่อปกป้องบุคลากรในต่างประเทศด้วยการสังหารกอเซม สุไลมานี การถล่มครั้งนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อขัดขวางแผนการโจมตีของอิหร่านในอนาคต สหรัฐจะเดินหน้าทำทุกอย่างที่จำเป็นเพื่อปกป้องประชาชนและผลประโยชน์ของเรา ไม่ว่าพวกเขาจะอยู่ที่ใดในโลก”

ภายหลังสมาชิกกองกำลังฮาเชด อัล-ชาอาบี ก่อเหตุวางเพลิงและทำลายสถานเอกอัครราชทูตสหรัฐประจำกรุงแบกแดด เพื่อประท้วงที่สหรัฐโจมตีทางอากาศสังหารหมู่ 25 ศพนักรับกลุ่มติดอาวุธที่อิหร่านสนับสนุน เมื่อวันที่ 30 ธ.ค.2562

นอกจากนี้เพนตากอนยังย้ำถึงความจำเป็นในการสังหารนายพลสุไลมานีซึ่งวางแผนโจมตีเจ้าหน้าที่การทูตและทหารอเมริกันที่ประจำการในอิรัก รวมถึงประเทศอื่นๆ ทั่วภูมิภาคตะวันออกกลาง


นายคริส เมอร์ฟี ส.ส.มลรัฐคอนเน็กติคัต พรรคเดโมแครต กล่าวตำหนินายทรัมป์ที่มองข้ามสภาคองเกรส ไม่ยอมเสนอแผนสังหารนายพลสุไลมานีเพื่อผ่านความเห็นชอบจากสมาชิกสภา และว่าการกระทำดังกล่าวจะจุดชนวนสงครามครั้งใหญ่ เนื่องจากนายพลสุไลมานีมีสถานะได้รับการยกย่องเป็นวีรบุรุษของกองทัพกุดส์ และกองกำลังนิกายชีอะห์ในภูมิภาค

ด้าน นายวาลิ นาสร์ ศาสตราจารย์ผู้เชี่ยวชาญด้านตะวันออกกลาง จากมหาวิทยาลัยจอห์น ฮอพกินส์ กล่าวว่าอิหร่านจะมองการโจมตีของสหรัฐเป็นการยั่วยุทางการทหาร และจะตอบสนองด้วยการใช้กำลังรุนแรงเช่นกัน

ทรัมป์สั่งยิงมิสไซล์ “ปลิดชีพ”

Credit: Iraq Security Media Cell, via Twitter

ทรัมป์สั่งยิงมิสไซล์ “ปลิดชีพ”

Qassem Soleimani (left), the powerful head of Iran’s Quds Force, and Abu Mahdi al-Muhandis (right), the deputy commander of Iran-backed PMF militias in Iraq, have been killed in Baghdad. /Getty Images/Reuters/

ทรัมป์สั่งยิงมิสไซล์ “ปลิดชีพ”

Soon after news of the strike spread, Trump tweeted an image of an American flag, offering no further remarks or explanation. /Twitter/

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ทรัมป์สั่งยิงมิสไซล์ “ปลิดชีพ” ผบ.ทัพอิหร่าน ล้างแค้นกองกำลังชีอะห์ถล่มสถานทูต (คลิป)
ข่าวที่เกี่ยวข้อง