logo

วันเสาร์ ที่ 6 มิ.ย. 2563

หน้าแรก
อาชญากรรม ทุกทิศทั่วไทย
ประเด็นร้อน วิเคราะห์การเมือง
เกาะติดกระแสหุ้นและการเงิน อสังหาฯ ยานยนต์ ไอที-สมาร์ทโฟน
รอบโลก หนังสือพิมพ์หน้าหนึ่ง นิวส์มอนิเตอร์ BBC Thai BBC Burmese ข่าวในพระราชสำนัก
ข่าวโควิด-19 เด่นออนไลน์ บันเทิง
กีฬาต่างประเทศ ไทยซอคเกอร์ เกมส์ - อีสปอร์ต ONE CHAMPIONSHIP
หวย ดวง
ข่าวทะลุคน วงล้อเศรษฐกิจ สดจากสนามข่าว ทิ้งหมัดเข้ามุม ชกไม่มีมุม ข่าวข้น คนเข้ม บ.ก. ตอบจดหมาย วิทยาการ คอลัมน์พระเครื่อง ข่าวสดทีวีไกด์ ยานยนต์
คลิปฮอต
บิวตี้ อิ่มอร่อย ท่องเที่ยว
เคล็ดลับการเงิน ลงทุนเรื่องง่าย รีวิวผลิตภัณฑ์

กาลาปากอสแห่งออสเตรเลีย ผจญไฟป่า สัตว์พันธุ์พิเศษตายเกลื่อน

5 ม.ค. 2563 - 23:05 น.

กาลาปากอสแห่งออสเตรเลีย ผจญไฟป่าด้วย โคอาลาพันธุ์พิเศษตายเกลื่อน

กาลาปากอสแห่งออสเตรเลีย - วันที่ 5 ม.ค. เอพี รายงานสถานการณ์ไฟป่าที่ออสเตรเลีย ว่า เกาะแคงการู ที่ได้ชื่อว่าเป็นหมู่เกาะกาลาปากอสแห่งออสเตรเลีย ในฐานะแหล่งพักพิงของสัตว์ป่าและพืชหายากหลากหลายชนิด ถูกไฟป่าเผาทำลายจนน่าวิตกว่าสัตว์ประจำถิ่นบางชนิดจะหายไปจากเกาะ รวมถึงโคอาลาที่ตายไปแล้วหลายพันตัว

แซม มิตเชลล์ เจ้าหน้าที่อุทยานสัตว์ป่าแห่งเกาะแคงการูให้สัมภาษณ์ ว่าวิกฤตไฟป่าที่ลุกลามพื้นที่อนุรักษ์ในอุทยานนอกชายฝั่งของรัฐเซาท์ออสเตรเลีย คิดเป็นสัดส่วน 1 ใน 3 ของพื้นที่เกาะ กระทบต่อชีวิตโคอาลาอยู่ราว 50,000 ตัว

กาลาปากอสแห่งออสเตรเลีย

A rescued koala injured in a bushfire in Kangaroo Island, South Australia. (Dana Mitchell/Kangaroo Island Wildlife Park via AP)

สายพันธุ์โคอาลาบนเกาะแคงการูนั้นสำคัญเป็นพิเศษต่อการอยู่รอดของประชากรโคอาลาในที่อื่นๆ เพราะเป็นโคอาลากลุ่มใหญ่เพียงกลุ่มเดียวที่ปลอดจากเชื้อหนองในเทียม ซึ่งเป็นสาเหตุให้โคอาลาหลายชนิดตาบอด เป็นหมันและตาย

เชื้อดังกล่าวระบาดในโคอาลาในรัฐอื่นๆ อาทิ ควีนสแลนด์ นิวเซาท์เวลส์ และวิกตอเรีย ส่งผลให้เคลื่อนย้ายโคอาลาบนเกาะแคงการูไปที่อื่นไม่ได้ เพราะเกรงติดเชื้อ

(Dana Mitchell/Kangaroo Island Wildlife Park via AP)

ส่วนสัตว์อื่นที่น่าวิตก มีทั้งตัวมาร์ซูเพียล สัตว์มีกระเป๋าหน้าคล้ายหนู ที่ไม่รู้ว่าเหลือรอดกี่ตัว หรือ นกกระตั้วดำเลื่อมจะยังรอดอยู่บ้างหรือไม่

"ความห่วงใยของผู้คนต่อสัตว์พวกนี้น่าปลื้มใจจริงๆ แต่เราเห็นอยู่ว่าสถานการณ์มันไปไกลเกินแล้ว เราเห็นโคอาลาและจิงโจ้ที่ขาหน้าของมันถูกไฟคลอก มันไม่มีโอกาสรอด น่าสะเทือนใจอย่างยิ่ง" มิตเชลล์กล่าว

นกกระตั้วดำ มีเฉพาะบนเกาะแคงการู (Mike Barth via AP)

น.ส.เจสซิกา แฟบิจัน นักวิชาการ มหาวิทยาลัยแอดิเลดของออสเตรเลีย ระบุว่า เป็นหนึ่งในโศกนาฏกรรมครั้งใหญ่ที่สุดสำหรับประชากรโคอาลานับตั้งแต่ปลายคริสต์ทศวรรษ 1800 สมัยที่โคอาลาถูกล่าเอาขน

ซากแกะถูกไฟคลอกเกรียม This image made from video shows dead kangaroos and sheep after wildfires hit the Kangaroo Island, South Australia Sunday, Jan. 5, 2020. (Australian Broadcasting Corporation via AP)

สำหรับสถานการณ์ไฟป่า เจ้าหน้าที่ดับเพลิงประสบความยากลำบากยิ่งขึ้นในการควบคุมไฟ เมื่อเกิดลมแรงเปลี่ยนทิศความเร็วสูงสุด 128 ก.ม.ต่อชั่วโมง ที่รัฐนิวเซาท์เวลส์ คืนวันที่ 4 ม.ค. บ้านเรือนถูกเพลิงไหม้หลายร้อยหลัง ยอดผู้เสียชีวิตรวมเพิ่มอย่างน้อย 24 ราย ในจำนวนนี้เป็นคนบนเกาะแคงการู 2 ราย ส่วนยอดระดมทุนให้หน่วยดับเพลิงในรัฐนิวเซาท์เวลส์ได้แล้ว 392 ล้านบาท ภายใน 48 ชั่วโมง

++++++++++

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :


เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line


ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่

กาลาปากอสแห่งออสเตรเลีย ผจญไฟป่า สัตว์พันธุ์พิเศษตายเกลื่อน