สภาอิรักลงมติให้รัฐบาล เชิญกองทัพสหรัฐ ถอนทัพออกไปให้พ้น

5 ม.ค. 2563 - 23:45 น.

สภาอิรักลงมติขับกองทัพสหรัฐ จี้ให้รัฐบาลเร่งถอนทหารออกไปให้พ้น

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

สภาอิรักลงมติขับกองทัพสหรัฐอัลจาซีรา รายงานว่า สมาชิกรัฐสภาอิรักเปิดประชุมวิสามัญเพื่อลงมติส่งให้รัฐบาล พิจารณาขับไล่กองทัพสหรัฐอเมริกาออกไปจากอิรัก หลังสหรัฐใช้โดรนถล่มขบวนรถสังหารนายพลกอซิม สุไลมานี ผู้บัญชาการหน่วยรบพิเศษของอิหร่านในต่างแดนหรือกองกำลังคุดส์ ผู้ทรงอิทธิพลอันดับสองของอิหร่าน พร้อมนายอาบู มาห์ดี อัลมูฮานดี ผู้นำกองกำลังฮาเชด อัล-ชาอาบี และนายทหารอื่นๆ อีก 9 ราย ที่สนามบินกรุงแบกแดด เมื่อ 3 ม.ค.

กองทัพสหรัฐมีทหารในอิรักจำนวน 5,200 นาย ประจำการอยู่ทั่วประเทศ เป็นส่วนหนึ่งของกองกำลังผสมนานาชาติเพื่อสนับสนุนกองกำลังของอิรักต่อสู้กับกองกำลังรัฐอิสลามหรือไอเอส ที่รัฐบาลอิรักเชิญมาประจำการในปี 2557 แต่สถานการณ์ล่าสุดทำให้ส.ส.อิรักที่มีสัมพันธ์อันดีกับอิหร่านไม่ต้องการให้สหรัฐประจำอยู่ที่อิรักต่อไป และเห็นว่าไม่มีข้ออ้างเรื่องไอเอสอีกแล้ว

สภาอิรักลงมติขับกองทัพสหรัฐ

Iraqi parliament media office/Handout via REUTERS

“รัฐบาลควรยึดมั่นต่อคำร้องที่ให้กองกำลังนานาชาติเข้ามาต่อสู้กับกองกำลังรัฐอิสลามในอิรัก สิ้นสุดลงเมื่อได้รับชัยชนะ รัฐบาลจึงควรยุติการคงอยู่ของกองกำลังต่างชาติในแผ่นดินอิรัก และห้ามใช้อิรัก ทั้งทางบก ทางอากาศ และทางน้ำ เพื่อวัตถุประสงค์อื่นใด” แถลงการณ์ในมติของสมาชิกรัฐสภาระบุ

ทหารสหรัฐเคลื่อนพลเข้าเสริมที่ภูมิภาคตะวันออกกลาง REUTERS/Jonathan Drake

ทั้งนี้ เมื่อช่วงดึกวันที่ 4 ม.ค. มีจรวดพุ่งใส่พื้นที่ในกรุงแบกแดด ใกล้จุดที่สถานทูตสหรัฐอเมริกาตั้งอยู่ รวมถึงฐานทัพอากาศทางเหนือที่ทหารอเมริกันประจำอยู่ ท่ามกลางความหวาดวิตกว่าเป็นการโหมโรงปฏิบัติการล้างแค้นโดยไม่มีกลุ่มใดแสดงตัว จากนั้น นายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐ ขู่โจมตีพื้นที่สำคัญของอิหร่านจำนวน 52 แห่ง


ทหารสหรัฐในอิรัก

ส่วนกลุ่มกองกำลังคาเตบ เฮซบอลเลาะห์ ที่มีอิหร่านสนับสนุน ออกแถลงการณ์เชิงส่งสัญญาณล้างแค้นเช่นกัน ว่า “เราขอให้กองกำลังความมั่นคงของอิรักถอยให้ห่างจากฐานทัพสหรัฐอย่างน้อย 1,000 เมตร ขอให้เริ่มเลยตั้งแต่เวลา 17.00 น. ของวันที่ 5 ม.ค.”

++++++

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :

อิหร่านฝังศพนายพลถูกฆ่า ทรัมป์ขู่อริถ้าล้างแค้น จะถล่ม 52 เป้าหมายในกำมือ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ สภาอิรักลงมติให้รัฐบาล เชิญกองทัพสหรัฐ ถอนทัพออกไปให้พ้น
ข่าวที่เกี่ยวข้อง