Khaosod
Online

วันพฤหัสบดี ที่ 20 ก.พ. 2563

ออสซี่เฮ “ฝนฉ่ำ” บรรเทาวิกฤตไฟป่า ยอดบริจาคทะลุ 500 ล้าน รบ.อนุมัติงบกว่า 2,000 ล้าน

6 ม.ค. 2563 - 16:36 น.

ออสซี่เฮ “ฝนฉ่ำ” บรรเทาวิกฤตไฟป่า ยอดบริจาคทะลุ 500 ล้าน รบ.อนุมัติงบกว่า 2,000 ล้าน

ออสซี่เฮ “ฝนฉ่ำ” - วันที่ 6 ม.ค. บีบีซี รายงานข่าวดีใน ประเทศออสเตรเลีย ที่เผชิญวิกฤต ไฟป่า ครั้งใหญ่ต่อเนื่องมานานกว่า 5 เดือน หลังจากช่วงเช้าตามเวลาท้องถิ่นมีฝนตกตามแนวชายฝั่งภาคตะวันออก ตั้งแต่นครซิดนีย์จนถึงเมืองเมลเบอร์น ขณะที่รัฐนิวเซาท์เวลส์ หนึ่งในรัฐที่ประสบภัยไฟป่ารุนแรงที่สุด มีพายุฝนตกหนักในบางพื้นที่ ส่งผลให้ทางการลดระดับการเตือนภัยจากอันตรายสุงสุดที่ระดับ 5 เป็นต่ำกว่าระดับฉุกเฉิน

โดยไฟป่าทั้งหมดในรัฐนิวเซาท์เวลส์ลดการเตือนภัยเป็นเฝ้าระวังและเตรียมพร้อม ขณะที่รัฐวิกตอเรียมี 25 เขตเฝ้าระวังและเตรียมพร้อม และอีก 1 จุดในรัฐเซาท์ออสเตรเลีย

อย่างไรก็ตาม นางกลาดีส์ เบเรจิกเลียน มุขมนตรีของรัฐนิวเซาท์เวลส์ แถลงว่าเหตุไฟป่ายังไม่พ้นภาวะวิกฤต และไม่ควรนิ่งนอนใจ แม้ฝนที่ตกลงมาจะช่วยบรรเทาสถานการณ์ได้บ้าง แต่ทุกฝ่ายควรใช้โอกาสนี้ในการเดินหน้าเร่งดับไฟที่ยังลุกลาม รวมถึงอพยพย้ายประชาชนออกจากเขตอันตรายให้ได้มากที่สุด

เนื่องจากสำนักอุตุนิยมวิทยาแห่งชาติเตือนว่า อุณหภูมิจะสูงขึ้นอีกครั้งในวันพฤหัสบดีที่ 9 ม.ค. และมีความเสี่ยงว่าไฟป่าบริเวณชายแดนระหว่างรัฐนิวเซาท์เวลส์กับรัฐวิกตอเรีย ซึ่งมีระยะห่างเพียง 10 กิโลเมตร อาจลุกลามรวมกันจนกลายเป็นไฟป่าขนาดมหึมา

ออสซี่เฮ “ฝนฉ่ำ”

NSW Premier Gladys Berejiklian attends a news conference at Rural Fire Service (RFS) Headquarters in Sydney, Australia. AAP Image/Danny Casey via REUTERS

วันเดียวกัน นายกรัฐมนตรีสกอต มอร์ริสัน ผู้นำออสเตรเลีย แถลงอนุมัติงบประมาณ 2,000 ล้านดอลลาร์ออสเตรเลีย หรือกว่า 41,800 ล้านบาท สำหรับฟื้นฟูพื้นที่ประสบภัยไฟป่าในช่วง 2 ปีข้างหน้า ส่วนงบประมาณเพิ่มเติมราว 2 ล้านบาท จะนำไปใช้ในการบรรเทาทุกข์แก่ประชาชนที่เดือดร้อน

ขณะที่ยอดบริจาคแก่สำนักงานดับเพลิงชนบทรัฐนิวเซาท์เวลส์เพื่อใช้ในภารกิจสู้ไฟป่า เพิ่มขึ้นเป็นกว่า 523 ล้านบาท

ด้านองค์กรแอนิมอลเรสคิว คราฟต์ ไกด์ องค์กรช่วยเหลือสัตว์ เปิดเผยว่ามีอาสาสมัครจากทั่วโลก ทั้งสหรัฐอเมริกา อังกฤษ ฝรั่งเศส เยอรมนี และฮ่องกง ติดต่อขอร่วมตัดเย็บ-ถักทำกระเป๋าและผ้าห่มสำหรับห่อหุ้มร่างกายสัตว์ป่าที่ได้รับผลกระทบจากไฟป่า โดยเฉพาะโคอาลา จิงโจ้ ตัวพอสซัม และนก

ออสซี่เฮ “ฝนฉ่ำ”

Rain has fallen in fire-ravaged parts of Australia and temperatures have dropped - but officials have warned that blazes will "take off" again. /BBC/

ออสซี่เฮ “ฝนฉ่ำ”

A military helicopter flies above a burning woodchip mill in Eden, in Australia's New South Wales state on January 6, 2020. (Photo by SAEED KHAN/AFP)

ออสซี่เฮ “ฝนฉ่ำ”

Crafters have crocheted, knitted and sewed a range of items including pouches for infant "joey" kangaroos who have lost their mothers and koala mittens for burned paws FACEBOOK


ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ออสซี่เฮ “ฝนฉ่ำ” บรรเทาวิกฤตไฟป่า ยอดบริจาคทะลุ 500 ล้าน รบ.อนุมัติงบกว่า 2,000 ล้าน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง