Khaosod
Online

วันอังคาร ที่ 22 ก.ย. 2563

ออสซี่เฮ “ฝนฉ่ำ” บรรเทาวิกฤตไฟป่า ยอดบริจาคทะลุ 500 ล้าน รบ.อนุมัติงบกว่า 2,000 ล้าน

6 ม.ค. 2563 - 16:36 น.

ออสซี่เฮ “ฝนฉ่ำ” บรรเทาวิกฤตไฟป่า ยอดบริจาคทะลุ 500 ล้าน รบ.อนุมัติงบกว่า 2,000 ล้าน

ออสซี่เฮ “ฝนฉ่ำ” - วันที่ 6 ม.ค. บีบีซี รายงานข่าวดีใน ประเทศออสเตรเลีย ที่เผชิญวิกฤต ไฟป่า ครั้งใหญ่ต่อเนื่องมานานกว่า 5 เดือน หลังจากช่วงเช้าตามเวลาท้องถิ่นมีฝนตกตามแนวชายฝั่งภาคตะวันออก ตั้งแต่นครซิดนีย์จนถึงเมืองเมลเบอร์น ขณะที่รัฐนิวเซาท์เวลส์ หนึ่งในรัฐที่ประสบภัยไฟป่ารุนแรงที่สุด มีพายุฝนตกหนักในบางพื้นที่ ส่งผลให้ทางการลดระดับการเตือนภัยจากอันตรายสุงสุดที่ระดับ 5 เป็นต่ำกว่าระดับฉุกเฉิน

โดยไฟป่าทั้งหมดในรัฐนิวเซาท์เวลส์ลดการเตือนภัยเป็นเฝ้าระวังและเตรียมพร้อม ขณะที่รัฐวิกตอเรียมี 25 เขตเฝ้าระวังและเตรียมพร้อม และอีก 1 จุดในรัฐเซาท์ออสเตรเลีย

อย่างไรก็ตาม นางกลาดีส์ เบเรจิกเลียน มุขมนตรีของรัฐนิวเซาท์เวลส์ แถลงว่าเหตุไฟป่ายังไม่พ้นภาวะวิกฤต และไม่ควรนิ่งนอนใจ แม้ฝนที่ตกลงมาจะช่วยบรรเทาสถานการณ์ได้บ้าง แต่ทุกฝ่ายควรใช้โอกาสนี้ในการเดินหน้าเร่งดับไฟที่ยังลุกลาม รวมถึงอพยพย้ายประชาชนออกจากเขตอันตรายให้ได้มากที่สุด

เนื่องจากสำนักอุตุนิยมวิทยาแห่งชาติเตือนว่า อุณหภูมิจะสูงขึ้นอีกครั้งในวันพฤหัสบดีที่ 9 ม.ค. และมีความเสี่ยงว่าไฟป่าบริเวณชายแดนระหว่างรัฐนิวเซาท์เวลส์กับรัฐวิกตอเรีย ซึ่งมีระยะห่างเพียง 10 กิโลเมตร อาจลุกลามรวมกันจนกลายเป็นไฟป่าขนาดมหึมา

ออสซี่เฮ “ฝนฉ่ำ”

NSW Premier Gladys Berejiklian attends a news conference at Rural Fire Service (RFS) Headquarters in Sydney, Australia. AAP Image/Danny Casey via REUTERS

วันเดียวกัน นายกรัฐมนตรีสกอต มอร์ริสัน ผู้นำออสเตรเลีย แถลงอนุมัติงบประมาณ 2,000 ล้านดอลลาร์ออสเตรเลีย หรือกว่า 41,800 ล้านบาท สำหรับฟื้นฟูพื้นที่ประสบภัยไฟป่าในช่วง 2 ปีข้างหน้า ส่วนงบประมาณเพิ่มเติมราว 2 ล้านบาท จะนำไปใช้ในการบรรเทาทุกข์แก่ประชาชนที่เดือดร้อน

ขณะที่ยอดบริจาคแก่สำนักงานดับเพลิงชนบทรัฐนิวเซาท์เวลส์เพื่อใช้ในภารกิจสู้ไฟป่า เพิ่มขึ้นเป็นกว่า 523 ล้านบาท

ด้านองค์กรแอนิมอลเรสคิว คราฟต์ ไกด์ องค์กรช่วยเหลือสัตว์ เปิดเผยว่ามีอาสาสมัครจากทั่วโลก ทั้งสหรัฐอเมริกา อังกฤษ ฝรั่งเศส เยอรมนี และฮ่องกง ติดต่อขอร่วมตัดเย็บ-ถักทำกระเป๋าและผ้าห่มสำหรับห่อหุ้มร่างกายสัตว์ป่าที่ได้รับผลกระทบจากไฟป่า โดยเฉพาะโคอาลา จิงโจ้ ตัวพอสซัม และนก

ออสซี่เฮ “ฝนฉ่ำ”

Rain has fallen in fire-ravaged parts of Australia and temperatures have dropped - but officials have warned that blazes will "take off" again. /BBC/

ออสซี่เฮ “ฝนฉ่ำ”

A military helicopter flies above a burning woodchip mill in Eden, in Australia's New South Wales state on January 6, 2020. (Photo by SAEED KHAN/AFP)

ออสซี่เฮ “ฝนฉ่ำ”

Crafters have crocheted, knitted and sewed a range of items including pouches for infant "joey" kangaroos who have lost their mothers and koala mittens for burned paws FACEBOOK

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ออสซี่เฮ “ฝนฉ่ำ” บรรเทาวิกฤตไฟป่า ยอดบริจาคทะลุ 500 ล้าน รบ.อนุมัติงบกว่า 2,000 ล้าน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง