สาวกินหม้อไฟหมาล่า “ร้อน-เผ็ดสุดขีด” ไอเลือดพุ่ง-ลวกหลอดอาหาร

7 ม.ค. 2563 - 11:56 น.

สาวกินหม้อไฟหมาล่า “ร้อน-เผ็ดสุดขีด” ไอเลือดพุ่ง-ลวกหลอดอาหาร

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

สาวกินหม้อไฟหมาล่า – วันที่ 7 ม.ค. เอ็มเอสเอ็น รายงานกรณีอุทาหรณ์จากการรับประทานอาหารที่เผ็ดร้อนเกินไป หลังจาก น.ส.จาง หญิงชาวเมืองหางโจว มณฑลเจ้อเจียง ทางตะวันออกเฉียงใต้ของ ประเทศจีน ไม่สบายหนัก ทั้งไอเป็นเลือด และเจ็บหน้าอก เพียง 1 วันหลังรับประทาน หม้อไฟหมาล่า ก่อนต้องช็อกต่อเนื่องเมื่อไปหาหมอและพบว่าเมนูอร่อยยอดนิยมลวกอวัยวะภายในจนเป็นแผล!

น.ส.จางเปิดเผยว่า เมื่อค่ำวันที่ 25 ธ.ค.2562 เดินทางไปกินเลี้ยงสังสรรค์กับเพื่อนที่ร้านหม้อไฟหมาล่า แทบจะทันที่หลังกินเสร็จ ตนรู้สึกไม่สบายตัวและเจ็บคอ แต่คิดว่าอาจเป็นเพราะเผลอกลืนเศษกระดูกลงไป จึงไม่ได้สนใจ กระทั่งเช้าวันรุ่งขึ้นอาการเจ็บคอกลับทรุดหนัก โดยเฉพาะเวลากลืนน้ำลาย ซ้ำร้ายยังไอออกมาเป็นเลือดจำนวนมาก

สาวกินหม้อไฟหมาล่า

A woman from Hangzhou, China, enjoyed having hotpot with her friends. Right after she finished her meal, she experienced discomfort and pain in her throat and chest. (合成圖/翻攝北青網)


น.ส.จางเลยตัดสินใจไปโรงพยาบาล ซึ่งแพทย์วินิจฉัยว่าเป็นแผลในทางเดินอาหาร หลังพบบาดแผลขนาดใหญ่เป็นทางยาวกว่า 22 เซนติเมตรตามแนวหลอดอาหาร นอกจากนี้ยังมีอาการโรคกระเพาะอาหารอักเสบเรื้อรัง และกรดไหลย้อนด้วย ส่งผลให้น.ส.จางต้องพักรักษาตัวที่โรงพยาบาลระยะหนึ่ง แต่อาการเริ่มดีขึ้นอย่างต่อเนื่อง

ด้านแพทย์เจ้าของไข้ระบุอีกว่า การรับประทานอาหารที่ร้อนเกินไป และการกินเร็วไป จะสร้างความเสียหายให้กับหลอดอาหาร กระเพาะ และอวัยวะส่วนต่างๆ ในระบบย่อยอาหาร หากยังมีรูปแบบการกินในลักษณะนี้ซ้ำๆ เป็นเวลานาน ก็อาจทำให้ป่วยเป็นมะเร็งที่หลอดอาหารได้

ข้อมูลการศึกษาจากองค์การวิจัยโรคมะเร็งนานาชาติ (ไอเออาร์ซี) ระบุว่าการรับประมานของเหลวที่มีอุณหภูมิสูงกว่า 65 องศาเซลเซียส เพิ่มความเสี่ยงให้เกิดมะเร็งหลอดอาหารได้

สาวกินหม้อไฟหมาล่า

Zhang was then diagnosed with an oesophageal ulcer, chronic non-atrophic gastritis, as well as bile reflux.(合成圖/翻攝北青網)

สาวกินหม้อไฟหมาล่า

ภาพประกอบ: The doctor warned the woman that “eating food that’s too hot” or “eating too quickly” will cause damages to the oesophagus, stomach and the rest of the digestive system. /Photo courtesy of Wang Yicui/

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ สาวกินหม้อไฟหมาล่า “ร้อน-เผ็ดสุดขีด” ไอเลือดพุ่ง-ลวกหลอดอาหาร
ข่าวที่เกี่ยวข้อง