รถยนต์ 30 คัน จมหมด ตังเกรัสเซียมักง่าย ขับมาจอดบนพื้นน้ำแข็ง

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

รถยนต์ 30 คัน จมหมดอาร์ไอเอ โนวอสตี และ เวสตี รายงานว่า รถยนต์ราว 30 คัน จมใต้น้ำแข็งบางส่วน ในอ่าวเว้า โวเยโวดา บนเกาะรุสสกี เมืองวลาดีวอสต็อค ทางตะวันออกไกลของรัสเซีย

เหตุเกิดเมื่อ 5 ม.ค. ซึ่งเป็นวันดีสำหรับการตกปลาฤดูหนาว และปลาคอดเหลือง (Saffron cod) ออกมาว่ายน้ำอย่างอุดมสมบูรณ์ แม้ว่าน้ำค้างไม่แข็ง แต่พื้นน้ำแข็งค่อนข้างมีความแข็งทีเดียว

RIA

ทว่าชาวประมงถึงกับตกตะลึง เมื่อทราบภายหลังว่า น้ำแข็งแม้กระทั่งใกล้ชายฝั่งมีความหนาเพียง 20 เซนติเมตร ไม่เพียงพอรองรับน้ำหนักหลายสิบตันของรถยนต์ที่จอดอยู่ เมื่อรถยนต์เริ่มจมใต้น้ำแข็งตามกันไปในเวลาไม่กี่นาที

YouTube Vladivostok

“รถยนต์ราว 30 คัน จมใต้น้ำแข็ง บางคันจมส่วนหลังคา กระโปรงหน้า และล้อ ชาวประมงบางคนสามารถขับรถออกมาได้เอง ส่วนที่เหลือได้รับความช่วยเหลือจากเจ้าหน้าที่กู้ภัย ใช้สายเคเบิลดึงรถขึ้นมา” กระทรวงสถานการณ์ฉุกเฉินรัสเซีย ดินแดนปรีโมเรีย ระบุ

ส่วนสาเหตุเกิดจากการที่ชาวประมงละเมิดกฎห้ามขับยานพาหนะบนพื้นน้ำแข็ง นำรถยนต์มาจอดเรียงกันบนริมบ่อน้ำแข็ง แม้ว่าความลึกจะไม่เกินราว 2 เมตร แต่ไม่ง่ายที่จะดึงรถยนต์ที่จมน้ำขึ้นมา ปฏิบัติการกู้ภัยของเจ้าหน้าที่กระทรวงสถานการณ์ฉุกเฉิน อาสาสมัคร และนักประดาน้ำ ต้องใช้เวลาล่าช้าออกไปอย่างน้อย 1 วัน

ที่ดินแดนปรีโมเรียมีกฎห้ามขับยานพาหนะบนพื้นน้ำแข็ง สำหรับผู้ฝ่าฝืนจะถูกปรับตั้งแต่ 1 ถึง 3 หมื่นรูเบิล แต่ด้วยความมักง่ายกลายเป็นความเสียหายเพิ่มขึ้น แต่โชคดีไม่มีใครบาดเจ็บ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน