กำหนดวันแขวนคอ 4 จำเลยคดีช็อกโลก ข่มขืนฆ่านศ.สาวอินเดียบนรถเมล์

7 ม.ค. 2563 - 23:18 น.

กำหนดวันแขวนคอ 4 จำเลยคดีช็อกโลก ข่มขืนฆ่านศ.สาวอินเดียบนรถเมล์

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

กำหนดวันแขวนคอ – วันที่ 7 ม.ค. บีบีซี รายงานว่า ศาลฎีกาอินเดียกำหนดวันประหารชีวิตจำเลย 4 คน ผู้ต้องหาคดีรุมข่มขืนนักศึกษาสาววัย 23 ปี บนรถเมล์ ในกรุงนิวเดลี จนเหยื่อเสียชีวิต เมื่อปี 2555

จำเลย 4 คน ได้แก่ นายอักษัย ฐากูร, นายวินัย ชาร์มา, นายปาวัน กุปตา และนายมูเกช สิงห์ จะถูกประหารชีวิตด้วยการแขวนคอในวันที่ 22 ม.ค. 2563 เวลา 07.00 น. เป็นไปตามคำพิพากษาของศาลพิเศษแผนกเร่งรัด (Fast-track Court) สำหรับการพิจารณาคดีข่มขืนเมื่อปี 2558 แต่จำเลยให้การปฏิเสธข้อกล่าวหา

กำหนดวันแขวนคอ

นายอักษัย ฐากูร, นายวินัย ชาร์มา, นายปาวัน กุปตา และนายมูเกช สิงห์ / Delhi police

การประหารชีวิตสามารถกระทำได้ ต่อเมื่อศาลฎีกายกคำคัดค้านคำสั่งประหารชีวิต และประธานาธิบดีอินเดียปฏิเสธอภัยโทษด้วย ซึ่งจำเลย 4 คน ยังไม่ได้ยื่นอย่างใดอย่างหนึ่ง ขณะที่ทนายความจำเลย 4 คน เตรียมยื่นคัดค้านคำสั่งประหารชีวิตครั้งสุดท้าย

ในการพิจารณาคดีวันนี้ พนักงานอัยการเร่งรัดให้ศาลออกคำสั่งประหารชีวิต และโต้แย้งว่า การที่ฝ่ายจำเลยไม่ยื่นอุทธรณ์เป็นการใช้ชั้นเชิงกฎหมายเพื่อให้การประหารชีวิตล่าช้าออกไป


นางอัชฌา เทวี

ขณะที่ นางอัชฌา เทวี แม่ของเหยื่อรู้สึกยินดีกับข่าวนี้ หลังที่ผ่านมาตั้งคำถามว่า ทำไมกระบวนการยุติธรรมใช้เวลานานมากขนาดนี้

“ฉันมีความสุขอย่างยิ่งที่ศาลออกคำสั่งประหารชีวิต ฉันต่อสู้ทางกฎหมายด้วยความอดทนอย่างมากเป็นเวลามากกว่า 7 ปี ในที่สุดฉันได้รับความยุติธรรม”

คดีการตายของหญิงสาวที่ได้รับการขนานนามว่า นิรภยา เป็นกรณีสะเทือนขวัญไปทั่วโลกและปลุกกระแสเรียกร้องสิทธิสตรีในอินเดีย และนำไปสู่การตรากฎหมายต่อต้านการข่มขืนฉบับใหม่ของประเทศ

เหตุการณ์เกิดขึ้นเมื่อค่ำวันที่ 16 ธ.ค. 2555 น.ส.นิรภยาขึ้นรถเมล์พร้อมเพื่อนชายคนหนึ่งเพื่อกลับบ้าน หลังจากไปดูภาพยนตร์มา

ชายหนุ่มถูกคนร้ายกลุ่มนี้ทำร้ายจนบาดเจ็บ ส่วนน.ส.นิรภยาถูกรุมย่ำยี จากนั้น คนร้ายโยนร่างหญิงสาวลงมาจากรถเมล์จนเจ็บสาหัสและเสียชีวิตหลังจากนั้นอีก 13 วัน ระหว่างรักษาตัวที่โรงพยาบาล

คดีนี้มีคนร้ายถูกจับกุม 6 ราย รายหนึ่ง คือ นายราม สิงห์ ถูกพบเป็นศพในคุก ตรวจสอบแล้วพบฆ่าตัวตาย ส่วนอีกคนเป็นเยาวชนอายุ 17 ปี ถูกปล่อยตัวเมื่อปี 2558 หลังจากอยู่ในสถานกักกันนาน 3 ปี ซึ่งเป็นระยะเวลาสูงสุดสำหรับการกักกันเยาวชนในอินเดีย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ กำหนดวันแขวนคอ 4 จำเลยคดีช็อกโลก ข่มขืนฆ่านศ.สาวอินเดียบนรถเมล์
ข่าวที่เกี่ยวข้อง