ทรัมป์ทวีต ปกติดี หลังโดน อิหร่าน เปิดฉากล้างแค้นถล่มขีปนาวุธใส่ฐานทัพ 2แห่ง

8 ม.ค. 2563 - 10:24 น.

จับตาท่าทีสหรัฐฯ หลังโดน อิหร่าน เปิดฉากยิงขีปนาวุธถล่มฐานทัพ 2 แห่งในอิรัก เผย ทรัมป์ รู้เรื่องแล้ว จ่อแถลงข่าว

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 8 ม.ค. เอพีรายงานว่า ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐอเมริกา ส่งข้อความทางทวิตเตอร์ “All is well!” หรือ ทุกอย่างปกติดี หลังกระทรวงกลาโหมสหรัฐ หรือ เพนตากอน ระบุว่า อิหร่านโจมตีฐานทัพของทหารสหรัฐและกองกำลังชาติพันธมิตรในอิรัก 2 แห่ง คือ ฐานทัพอากาศอัล-อาซาด และฐานทัพในเออบิลด้วยขีปนาวุธหลาย 10 ลูก

นายทรัมป์ยังไม่ได้เผยปฏิกิริยาชัดเจนว่าจะตอบโต้อิหร่านอย่างไร จากการที่ฐานทัพถูกโจมตีครั้งนี้ เพียงแต่เอ่ยถึงผลการตรวจสอบความเสียหายว่า “So far, so good!” เป็นไปด้วยดี และจะแถลงท่าทีเช้าวันพุธที่ 8 ม.ค. ตามเวลาสหรัฐ หรือตรงกับช่วงดึกของไทย

โจนาทาน ฮอฟแมน ผู้ช่วยรัฐมนตรีกลาโหมสหรัฐด้านสื่อ เผยแพร่แถลงการณ์ระบุ ชัดเจนว่าอิหร่านเป็นผู้ยิงขีปนาวุธเหล่านี้จากภายในอิรัก โดยมีเป้าหมายคือฐานทัพของกองกำลังสหรัฐและชาติพันธมิตรในอิรัก 2 แห่ง ซึ่งขณะนี้กำลังอยู่ระหว่างการประเมินความเสียหายที่เกิดขึ้น

กดติดตามไลน์ ข่าวสด official account ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

ขณะที่ ฮอฟแมน ระบุว่า ขณะเกิดเหตุฐานทัพอยู่ในระหว่างการเตรียมพร้อมสูงสุด เนื่องจากสถานการณ์บ่งชี้ว่า อิหร่านวางแผนจะทำการโจมตีกองกำลังสหรัฐ รวมถึงผลประโยชน์ของสหรัฐในภูมิภาค

เพนตากอน ระบุว่า ในระหว่างที่สหรัฐทำการประเมินสถานการณ์และการตอบโต้ เราจะดำเนินทุกมาตรการที่จำเป็นเพื่อปกป้องและดูแลกองกำลังสหรัฐ และชาติพันธมิตรในภูมิภาคของเรา

_____________________________

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ทรัมป์ทวีต ปกติดี หลังโดน อิหร่าน เปิดฉากล้างแค้นถล่มขีปนาวุธใส่ฐานทัพ 2แห่ง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง