Khaosod
Online

วันพุธ ที่ 12 ส.ค. 2563

ทรัมป์ดี๊ด๊ากฎหมายโค่นทิ้ง "โอบามาแคร์" ผ่านสภาล่าง

5 พ.ค. 2560 - 14:25 น.

วันที่ 5 พ.ค. บีบีซีรายงานว่า สภาผู้แทนราษฎรของสหรัฐอเมริกา ลงมติเห็นชอบให้ผ่านร่างกฎหมายสวัสดิการสุขภาพ หรืออเมริกัน เฮลธ์แคร์ (เอเอชซีเอ) ของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ เพื่อใช้แทนประกันสุขภาพโอบามาแคร์ ด้วยคะแนนเฉียดฉิวที่ 217 ต่อ 213 เสียง หลังจากล้มเหลวไม่เป็นท่าในการพิจารณาเมื่อเดือนมี.ค.ที่ผ่านมา

ทรัมป์และพอล ไรอัน ประธานสภาผู้แทนฯ นำแถลงฉลองที่กฎหมายประกันสุขภาพฉบับใหม่ผ่านสภา / AFP PHOTO / MANDEL NGAN

ผู้นำคนดังแถลงที่ทำเนียบขาวในกรุงวอชิงตัน ดี.ซี. ว่า วุฒิสภาจะเห็นชอบกับร่างกฎหมายฉบับนี้ พร้อมเรียกร้องว่าอย่าทำพลาดเหมือนสภาล่างที่ลงไม่มติไม่เห็นชอบในครั้งแรก พร้อมย้ำว่าอเมริกัน เฮลธ์แคร์จะต้องแทนที่โอบามาแคร์ที่สิ้นสภาพไปอย่างแน่นอน

ลูกสาวและลูกเขยนั่งฟังคำแถลงของทรัมป์ที่โรส การ์เดน / AFP PHOTO / MANDEL NGAN

ร่างกฎหมายอเมริกัน เฮลธ์แคร์ ตกเป็นเป้าโจมตีจากทั้งพรรคเดโมแครต และสมาชิกพรรครีพับลิกัน พรรครัฐบาล โดยบางส่วนคัดค้านร่างกฎหมายฉบับดังกล่าวเพราะตัดความคุ้มครองทางสุขภาพมากเกินไป ขณะที่นายทรัมป์โน้มน้าวว่าอเมริกัน เฮลธ์แคร์ จะช่วยลดปริมาณงบขาดดุลลงได้มหาศาล แต่สำนักงบประมาณประจำรัฐสภา (ซีบีโอ) ยังไม่สรุปว่าจะแก้ปัญหางบประมาณขาดดุลได้มากน้อยเพียงใด

ฮิลลารี คลินตัน ทวีตข้อความตำหนิสภาล่างที่ออกกฎหมายทำให้ประชาชนเดือดร้อน

 

ทั้งนี้ คาดว่าจะมีประชาชนราว 14 ล้านคนจะไม่ได้รับความคุ้มครองจากการประกันสุขภาพในปี 2561 ต่างจากโอบามาแคร์ที่สามารถเพิ่มความคุ้มครองสุขภาพให้ชาวอเมริกันมากถึง 20 ล้านคน
วันเดียวกัน ประธานาธิบดีทรัมป์เดินทางไปยังนครนิวยอร์กเพื่อหารือกับนายมัลคอล์ม เทิร์นบูล นายกรัฐมนตรีออสเตรเลีย ซึ่งเคยมีกรณีไม่ลงรอยจากการต่อสายตรงพูดคุยถึงข้อตกลงแลกเปลี่ยนผู้ลี้ภัยเมื่อเดือนก.พ. ซึ่งนายทรัมป์ตำหนิผู้นำออสเตรเลียว่ามีแนวคิดโง่ๆ และชิงตัดสายโทรศัพท์ไปก่อน

อย่างไรก็ตาม นายทรัมป์กล่าวว่าการหารือในครั้งนี้เป็นไปอย่างยอดเยี่ยม ทั้งตนและนายเทิร์นบูลได้พัฒนามิตรสัมพันธ์ที่แนบแน่นขึ้น

ทั้งนี้ การเดินทางเยือนนครนิวยอร์กของนายทรัมป์ถือเป็นการกลับบ้านเกิดครั้งแรกนับตั้งแต่รับตำแหน่งผู้นำประเทศเมื่อเดือนม.ค. แต่แทนที่จะมีบรรยากาศต้อนรับอบอุ่น ประชาชนหลายร้อยคนกลับรวมตัวเดินขบวนขับไล่ และเรียกร้องให้ผู้นำคนดังลาออกจากตำแหน่ง

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ทรัมป์ดี๊ด๊ากฎหมายโค่นทิ้ง "โอบามาแคร์" ผ่านสภาล่าง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง