Khaosod
Online

วันจันทร์ ที่ 30 มี.ค. 2563

อิหร่านซัดกลับ สหรัฐโกหก ปั้นปมขีปนาวุธสอยเครื่องบินดิ่ง 176 ศพ

10 ม.ค. 2563 - 18:45 น.

อิหร่านซัดกลับ สหรัฐโกหก ปั้นปมขีปนาวุธสอยเครื่องบินดิ่ง 176 ศพ

อิหร่านซัดกลับ สหรัฐโกหก - วันที่ 10 ม.ค. เอพี และ เอเอฟพี รายงานความคืบหน้าเหตุการณ์เครื่องบินโบอิ้ง 737-800 เที่ยวบินพีเอส 752 ของสายการบินยูเครน อินเตอร์เนชั่นแนล แอร์ไลนส์ ตกใกล้สนามบินนานาชาติอิหม่ามโคไมนี ในกรุงเตหะราน คร่าผู้โดยสารและลูกเรือรวม 176 ราย ว่าหัวหน้าสำนักงานการบินพลเรือนอิหร่านแถลงปฏิเสธเสียงแข็ง กรณีรัฐบาลชาติตะวันตกกล่าวหาอิหร่านยิงขีปนาวุธไปโดนเครื่องบินลำมรณะตก ช่วงเวลาใกล้เคียงกับที่อิหร่านยิงขีปนาวุธถล่มฐานทัพสหรัฐ 2 แห่งในอิรัก

"ประเด็นหนึ่งที่แน่ชัดคือเครื่องบินลำนี้ไม่ได้ถูกยิงด้วยขีปนาวุธ" นายอาลี อับดุลซาเดห์ หัวหน้าสำนักงานการบินพลเรือนอิหร่าน กล่าวระหว่างช่วงแถลงข่าวผลการสอบสวนเบื้องต้นที่กรุงเตหะราน พร้อมยืนกรานว่าการค้นหาสาเหตุต้องขึ้นอยู่กับข้อมูลจากกล่องดำ ซึ่งกล่องที่เก็บข้อมูลการบินเสียหาย ต้องอาศัยความช่วยเหลือจากผู้เชี่ยวชาญในการถอดรหัส แต่อะไรที่อยู่นอกเหนือไปจากนี้ไม่ใช่ความเห็นของผู้เชี่ยวชาญ

อิหร่านซัดกลับ สหรัฐโกหก

นายอาลี อับดุลซาเดห์ หัวหน้าสำนักงานการบินพลเรือนอิหร่าน เปิดแถลง (Photo by - / IRAN PRESS / AFP)

ข้อกล่าวหาว่าอิหร่านยิงขีปนาวุธไปโดนเครื่องบิน เมื่อวันที่ 8 ม.ค. เกิดขึ้นหลังจากมีคลิปเผยแพร่นาทีที่มีวัตถุเคลื่อนที่ด้วยความเร็วพุ่งไปบนท้องฟ้าแล้วเกิดแสงวาบดวงใหญ่ ก่อนจางลงและเคลื่อนที่ไปข้างหน้า จากนั้นอีกหลายวินาทีจึงมีเสียงระเบิดตามมา

"เราเห็นวิดีโอบางคลิปแล้ว และเรายืนยันได้ว่าเครื่องบินเกิดไฟลุกไหม้ราว 60-70 วินาทีจริง แต่เรื่องว่าถูกอะไรชนนั้นไม่ใช่ข้อเท็จจริงทางวิทยาศาสตร์ ถ้าจรวดหรือขีปนาวุธยิงถูกเครื่องบินมันจะต้องตกกระจายอย่างไม่มีทิศทาง" นายอับดุลซาเดห์กล่าว

ส่วนนายอาลี ราไบอี โฆษกสำนักงานกล่าวเสริมว่า สหรัฐอเมริกาพยายามจะแพร่ความเข้าใจผิด และไม่รับผิดชอบกับการโกหกคำโต

"เป็นโชคไม่ดีเอาเสียเลยที่ปฏิบัติการทางจิตวิทยาของรัฐบาลสหรัฐ และพวกที่สนับสนุนทั้งรู้จริงและรู้ไม่จริง เอาความเจ็บความตายของครอบครัวเหยื่อมาปั้นข้อมูลเท็จและโฆษณาชวนเชื่อ" โฆษกสำนักงานการบินพลเรือนกล่าว

Rescue workers carry the body of a victim of a Ukrainian plane crash in Shahedshahr, southwest of the capital Tehran, Iran, Wednesday, Jan. 8, 2020. (AP Photo/Ebrahim Noroozi)

รัฐบาลแคนาดา โดยนายกรัฐมนตรีจัสติน ทรูโด และรัฐบาลอังกฤษ โดยนายกฯ บอริส จอห์นสัน ต่างแถลงว่าเจ้าหน้าที่หน่วยข่าวกรองระบุว่าเป็นขีปนาวุธที่ยิงถูกเครื่องบิน หลังจากประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐ ยังพูดถึงเรื่องนี้ไปในทิศทางเดียวกัน โดยไม่เอ่ยชื่อประเทศอิหร่าน ว่าเครื่องบินมรณะคงจะถูกยิงสอยร่วง และตนไม่เชื่อว่าเครื่องขัดข้อง

กล่องดำที่พบยังจุดเกิดเหตุ (Photo by - / IRAN PRESS / AFP)

ก่อนหน้านั้น เจ้าหน้าที่รัฐบาลสหรัฐ 2 ราย ที่ไม่เปิดเผยชื่อ ตั้งข้อสังเกตมีความเป็นไปได้สูงว่าอิหร่านจะยิงพลาดไปถูกเครื่องบินลำนี้ ขณะที่รัฐบาลยูเครนส่งเจ้าหน้าที่ไปยังอิหร่านแล้ว รอได้รับอนุญาตให้เข้าร่วมตรวจสอบที่จุดเกิดเหตุ

สำหรับโศกนาฏกรรมดังกล่าวเกิดขึ้นใกล้ช่วงที่อิหร่านยิงขีปนาวุธโจมตีฐานทัพสหรัฐในอิรัก 2 แห่ง วันที่ 8 ม.ค. ห่างกันราว 4 ช.ม. อิหร่านยิงขีปนาวุธเข้าไปในถิ่นอิรัก ช่วงตีหนึ่งครึ่งถึงตีสอง ส่วนเครื่องบินเที่ยวบินพีเอส 752 ทะยานจากสนามบินเวลา 06.12 น. และดิ่งตกเวลา 06.18 น. หลังกำหนดการออกล่าช้าจากเดิมเกือบ 1 ชั่วโมง

ภาพจากดาวเทียมเผยจุดเครื่องบินตก (Satellite image ©2020 Maxar Technologies via AP)

ช่วงเกิดเหตุกัปตันเครื่องบินไม่ได้ส่งสัญญาณวิทยุใดๆ เพื่อขอความช่วยเหลือ แต่เครื่องบินพยายามบินกลับมายังสนามบิน ในจังหวะนั้นเครื่องบินเกิดไฟลุกไหม้และดิ่งกระแทกพื้นที่เมืองชาเฮดชาหร์ และระเบิดแหลกเป็นชิ้น เนื่องจากบรรทุกน้ำมันอยู่เต็มถัง เหยื่อเคราะห์ร้ายเป็นชาวอิหร่าน 82 ราย แคนาดา 63 ราย ยูเครน 10 ราย อัฟกัน 4 ราย เยอรมัน 4 ราย และอังกฤษ 3 ราย

FILE - In this Wednesday, Jan. 8, 2020 file photo a rescue worker searches the scene where a Ukrainian plane crashed in Shahedshahr . (AP Photo/Ebrahim Noroozi)

ส่วนข่าวที่สะพัดว่าเครื่องบินถูกขีปนาวุธยิงเกิดขึ้นหลังทางการอิหร่านแจ้งว่าจะไม่ส่งกล่องดำที่พบยังจุดเกิดเหตุให้บริษัทโบอิ้ง หรือทางการสหรัฐ แต่ให้ส่งตัวแทนมาร่วมสอบสวนกับอิหร่าน เช่นเดียวกับ แคนาดา สวีเดน และอัฟกานิสถาน ซึ่งส่งตัวแทนมายังอิหร่านตามที่ได้รับคำเชิญให้มาร่วมสอบสวน รวมถึงฝรั่งเศสในฐานะแหล่งผู้ผลิตเครื่องยนต์เครื่องบิน

วันเดียวกัน คณะกรรมการความปลอดภัยการขนส่งสหรัฐ (NTSB) ยืนยันการตอบรับคำเชิญจากรัฐบาลอิหร่านเพื่อเข้าร่วมการสอบสวนเหตุการณ์เครื่องบินยูเครนตก ในฐานะผู้ออกแบบและผลิตเครื่องยนต์โบอิ้ง 737-800

อย่างไรก็ตาม นายฟาร์ฮัด ปาร์วาเรซ ผู้แทนอิหร่าน องค์การการบินพลเรือนระหว่างประเทศ ICAO ของสหประชาชาติ แสดงความไม่แน่ใจว่า ผู้เชี่ยวชาญที่ได้รับการแต่งตั้งจาก NTSB ที่จะเข้าร่วมสอบสวนสามารถดำเนินการอะไรได้บ้าง เนื่องจากสหรัฐยังใช้มาตรการลงโทษทางเศรษฐกิจ หรือแซงก์ชั่น ต่ออิหร่าน

++++++++

อ่านข่าวก่อนหน้านี้ :

สหรัฐซัดอิหร่าน ยิงขีปนาวุธพลาด สอยเครื่องบินยูเครนร่วง176ศพ


ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ อิหร่านซัดกลับ สหรัฐโกหก ปั้นปมขีปนาวุธสอยเครื่องบินดิ่ง 176 ศพ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง