จีนกริ้วสหรัฐยินดีชัยชนะไช่ อิงเหวิน – ผู้นำหญิงลั่น ไต้หวันเลือกเองได้

จีนกริ้วสหรัฐยินดีชัยชนะไช่ อิงเหวิน – ผู้นำหญิงลั่น ไต้หวันเลือกเองได้

จีนกริ้วสหรัฐยินดีชัยชนะไช่ – วันที่ 12 ม.ค. เอเอฟพี รายงานว่า นายเกิง ฉวง โฆษกกระทรวงการต่างประเทศจีน วิพากษ์วิจารณ์ทางการสหรัฐอเมริกาและประเทศอื่นๆ ที่แสดงความยินดีต่อประธานาธิบดีไช่ อิงเหวิน ผู้นำไต้หวัน อายุ 63 ปี ที่รั้งเก้าอี้สมัย 2 ด้วยชัยชนะถล่มทลาย ทั้งนายไมก์ พอมเพโอ รมว.ต่างประเทศสหรัฐ ตลอดจนนักการทูตระดับสูงจากอังกฤษ และญี่ปุ่น พากันแสดงความยินดี

“ฝ่ายจีนขอแสดงความไม่พอใจอย่างยิ่งและขอคัดค้านต่อการแสดงความยินดีดังกล่าวอย่างสิ้นเชิง เราคัดค้านการแลกเปลี่ยนอย่างเป็นทางการระหว่างไต้หวันและประเทศที่มีความสัมพันธ์ทางการทูตกับจีนไม่ว่าในรูปแบบใดก็ตาม” นายเกิงกล่าว

จีนกริ้วสหรัฐยินดีชัยชนะไช่
นายวิลเลียม เบรนต์ คริสเตนเซน ผู้อำนวยการสถาบันอเมริกันในไต้หวัน เข้าพบน.ส.ไช่ หลังได้รับชัยชนะในการเลือกตั้ง เมื่อ 12 ม.ค. / AP PHOTO

ก่อนหน้านี้ สำนักกิจการไต้หวันของจีนแถลงว่า จีนคัดค้านความพยายามแบ่งแยกไต้หวันเป็นอิสระไม่ว่าในรูปแบบใดๆ ก็ตาม

ด้านสื่อมวลชนของทางการจีน เช่น สำนักข่าวซินหัว รายงานเชิงโจมตีน.ส.ไช่ ว่าใช้วิชามาร ไม่ว่า โกง กดดัน และข่มขู่คุกคามเพื่อให้ตนเองได้คะแนนเสียง แสดงถึงความเห็นแก่ตัว ละโมภโลภมาก และเนื้อแท้ที่ร้ายกาจ

เจ้าหน้าที่ระดับสูงของสหรัฐในกรุงไทเป พบไช่ อิงเหวิน ที่ทำเนียบรัฐบาล เมื่อ 12 ม.ค. / (Taiwan Presidential Office via AP)

ส่วน น.ส.ไช่ จากพรรคประชาธิปไตยก้าวหน้า หรือ ดีพีพี กล่าวฉลองชัยชนะ เรียกร้องให้จีนหยุดพูดและแสดงพฤติกรรมคุกคามทางทหารและเคารพว่าไต้หวันตัดสินใจเกี่ยวกับอนาคตของไต้หวันเองได้

“วันนี้เราปกป้องประชาธิปไตยและเสรีภาพของเรา พรุ่งนี้ให้เรายืนหยัดเป็นหนึ่งเดียวกันเพื่อเอาชนะความท้าทายและความยากลำบากทั้งหมด ดิฉันมุ่งมั่นที่จะเจรจากับบรรดาผู้นำจีนและต้องการสันติภาพ

 วันนี้ดิฉันต้องการเตือนเจ้าหน้าที่จีนอีกครั้งว่า สันติภาพ ประชาธิปไตยและการเจรจาเป็นกุญแจสำคัญต่อเสถียรภาพ

ดิฉันต้องการให้ทางการจีนรู้ว่าไต้หวันที่เป็นประชาธิปไตยและรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งตามระบอบประชาธิปไตยจะไม่มีวันยอมจำนนต่อภัยคุกคามทั้งหลาย” น.ส.ไช่กล่าว

จากนั้นวันที่ 12 ม.ค. น.ส.ไช่เปิดทำเนียบต้อนรับ นายวิลเลียม เบรนต์ คริสเตนเซน ผู้อำนวยการสถาบันอเมริกันในไต้หวัน เจ้าหน้าที่ระดับสูงของสหรัฐในกรุงไทเป ที่มาพบปะพูดคุยหลังน.ส.ไช่ได้รับชัยชนะ ในศึกเลือกตั้ง

+++++

อ่านข่าวก่อนหน้านี้ : ถล่มทลาย “ไช่ อิงเหวิน” ชนะเลือกตั้ง-คะแนนพุ่งเกินครึ่ง ผงาดรั้งเก้าอี้ผู้นำสมัยที่ 2

บทความก่อนหน้านี้โค้ชด่วน ลาออก เฮดโค้ช วอลเลย์บอลทีมชาติ หลังชวดตั๋ว โตเกียว 2020
บทความถัดไปกคช. เปิดจองสิทธิ “เช่าทั่วไทย” เริ่มต้น 999 บาท ผ่านระบบออนไลน์