8 พันคนหนีตาย “ภูเขาไฟ” ปะทุใกล้กรุง ผงะพ่นเถ้าสูงถึง 15 กิโลฯ (คลิป)

8 พันคนหนีตาย

8 พันคนหนีตาย “ภูเขาไฟ” ปะทุใกล้กรุง ผงะพ่นเถ้าสูงถึง 15 กิโลฯ (คลิป)

8 พันคนหนีตายซีเอ็นเอ็น รายงานวันที่ 13 ม.ค. ถึงสถานการณ์หวาดวิตกใน ฟิลิปปินส์ หลังจาก ภูเขาไฟตาอัล บนเกาะลูซอน ห่างจากกรุงมะนิลาไปทางใต้ราว 50 กิโลเมตร เกิดปะทุพ่นเถ้าถ่านและกลุ่มควันหนาทึบขึ้นสู่ท้องฟ้า มีระยะทางเหนือปากปล่องภูเขาไฟราว 10-15 กิโลเมตร ตั้งแต่วันอาทิตย์ที่ผ่านมา ส่งผลให้ทางการท้องถิ่นต้องสั่งการอพยพประชาชนราว 8,000 คนใน 3 เมืองเสี่ยงภัยใกล้ภูเขาไฟตาอัล และประกาศเตือนภัยเฝ้าระวังระดับ 2

 ด้านสถาบันแผ่นดินไหวและภูเขาไฟวิทยาฟิลิปปินส์ระบุว่ามีแผ่นดินไหวขนาดเล็กเกิดขึ้นหลายครั้ง พร้อมเตือนว่าอาจเกิดสึนามิจากภูเขาไฟได้

 ขณะที่การท่าอากาศยานฟิลิปปินส์ยกเลิกเที่ยวบินทั้งขาเข้าและขาออกจากสนามบินนานาชาตินินอย อากิโน ในกรุงมะนิลา เนื่องจากมีกลุ่มควันหนาแน่นจนบดบังวิสัยทัศน์การมองเห็นซึ่งเป็นอันตรายต่อการบิน

 ทั้งนี้ ภูเขาไฟตาอัลเป็นหนึ่งในภูเขาไฟที่มีขนาดเล็กที่สุดในโลก แต่ก็เป็นหนึ่งในภูเขาไฟที่มีการปะทุรุนแรงบ่อยครั้ง โดยในช่วง 450 ปีที่ผ่านมา มีการปะทุอย่างน้อย 34 ครั้ง การปะทุที่รุนแรงที่สุดเกิดขึ้นในปี 2297 และปี 2454 มีผู้เสียชีวิตรวม 1,335 ราย ส่วนการปะทุก่อนหน้านี้เกิดขึ้นในปี 2520 หรือเมื่อ 43 ปีก่อน

8 พันคนหนีตาย
People take photos of an explosion from the Taal volcano as seen from the town of Tagaytay in Cavite province. (AFP)
8 พันคนหนีตาย
Ma-an de Ocampo-Ignacio was on a plane approaching Manila when she captured a photo. “It was fascinating to watch it,” Ocampo-Ignacio told CNN.
บทความก่อนหน้านี้เช้าวันจันทร์สุดสาหัส! ฝนถล่มกรุง ห่าใหญ่ อุบัติเหตุพรึ่บ-รถติดหนักหลายพื้นที่
บทความถัดไปถึงจะชอบทำบุญแต่ไม่ได้โง่ นุ่น เจอ ณิชา ยืมเงิน ลั่นอย่าไปทำแบบนี้กับใครอีกนะ!