Khaosod
Online

วันศุกร์ ที่ 7 ส.ค. 2563

เผยภารกิจศาลเตี้ย นายพลอิหร่าน ชาติเดียวที่รู้ก่อนคือ!

13 ม.ค. 2563 - 16:50 น.

เผยภารกิจศาลเตี้ย นายพลอิหร่าน ชาติเดียวที่รู้ก่อนคือ!

เผยภารกิจศาลเตี้ย นายพลอิหร่าน - เดลี่เมล์รายงานว่า ความสำเร็จสหรัฐอเมริกาในภารกิจสังหารพลตรี กาสเซ็ม สุไลมานี ผู้บัญชาการหน่วยรบคุดส์ของกองกำลังปฏิวัติอิสลามอิหร่าน มาจากความช่วยเหลือของข่าวกรองอิสราเอล และนายกรัฐมนตรีอิสราเอล เป็นผู้นำชาติคนเดียวในโลกที่ได้รับแจ้งจากสหรัฐ

รายละเอียดของภารกิจดังกล่าวได้รับการเปิดเผยจากสื่อตะวันตกหลายแขนง อาทิ เอ็นบีซีนิวส์ นิวยอร์ก ไทมส์ และรอยเตอร์ โดยนายเบนจามิน เนตันยาฮู นายกรัฐมนตรีอิสราเอล คาดว่าเป็นผู้นำต่างชาติคนเดียวที่ทราบภารกิจสังหารพล.ต. สุไลมานี ซึ่งเกิดขึ้นเมื่อ 3 ม.ค. ล่วงหน้า

เผยภารกิจศาลเตี้ย นายพลอิหร่าน

พล.ต. กาสเซ็ม สุไลมานี ผู้บัญชาการหน่วยรบคุดส์ กองกำลังปฏิวัติอิสลามอิหร่าน

เอ็นบีซี และรอยเตอร์ รายงานว่า ภารกิจข่าวกรองเริ่มจากสายลับที่กรุงดามัสกัส ประเทศซีเรีย ซึ่งเป็นต้นทางก่อนพล.ต. สุไลมานี เดินทางมายังกรุงแบกแดด ของอิรัก โดยมีหน่วยข่าวกรองของอิสราเอลตรวจสอบความถูกต้อง ก่อนส่งต่อให้สำนักงานข่าวกรองกลางสหรัฐ หรือซีไอเอ

แหล่งข่าวระดับสูงจากทางการอิรัก ระบุว่า หน่วยสืบสวนของอิรักเชื่อว่าสหรัฐได้รับความช่วยเหลือจากแหล่งข่าว 4 คน ได้แก่ เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยท่าอากาศยานแบกแดด 2 นาย และพนักงาน 2 คนของสายการบินแชม วิงส์ ซึ่งพล.ต. สุไลมานี และคณะ ใช้เดินทางจากซีเรียมายังอิรัก

หน่วยสืบสวนของอิรักยังเชื่อว่า แหล่งข่าว 4 คนดังกล่าวทำงานให้กับองค์กรด้านข่าวกรองขนาดใหญ่ ซึ่งคอยหาข่าวให้กับกองทัพสหรัฐ โดยพนักงานของสายการบินแชม วิงส์ นั้นเป็นสายลับ คนหนึ่งอยู่ที่สนามบินกรุงดามัสกัส และอีกคนทำงานบนเครื่องลำเดียวกับเป้าหมาย

เผยภารกิจศาลเตี้ย นายพลอิหร่าน

รายงานระบุว่า ในช่วงโค้งสุดท้ายของภารกิจสังหารดังกล่าวนั้นมีเจ้าหน้าที่ระดับสูงของสหรัฐคอยรับชมการถ่ายทอดสดการปฏิบัติการผ่านโดรนสังหารของสหรัฐหลายคน อาทิ นางจีน่า แฮสเปล ผู้อำนวยการซีไอเอ ชมการถ่ายทอดผ่านสำนักงานซีไอเอ ที่เมืองแลงลีย์ รัฐเวอร์จิเนีย

นายมาร์ก เอสเปอร์ รัฐมนตรีกลาโหม ชมผ่านสถานที่ที่ไม่เปิดเผย ส่วนคนอื่นๆ นั้นชมไลฟ์สตรีมผ่านห้องในทำเนียบขาว ส่วนประธานาธิบดีทรัมป์นั้นพักผ่อนอยู่ที่รีสอร์ตส่วนตัว มาร์-อา-ลาโก รัฐฟลอริดา และไม่เป็ที่ชัดเจนว่าได้ชมการถ่ายทอดสดภารกิจด้วยหรือไม่

เผยภารกิจศาลเตี้ย นายพลอิหร่าน

คลิปที่อัดจากไลฟ์สตรีมดังกล่าวเผยให้เห็นพล.ต. สุไลมานี และนายอาบู มาห์ดี อัล-มูฮันดิส รองประธานสภาบัญชาการกองกำลังติดอาวุธชนเผ่าอิรัก หรือพีเอ็มเอฟ ซึ่งมีความใกล้ชิดกับอิหร่าน มาถึงสนามบินกรุงแบกแดด และนั่งรถยนต์ออกไปจากสนามบิน ตามด้วยขบวนมินิแวนของหน่วยรักษาความปลอดภัย

ทั้งหมดนี้ถูกจับตาผ่านโดรนสังหารของกองทัพสหรัฐ ติดขีปนาวุธรุ่นเฮลล์ ไฟร์ 4 ลูก บนท้องฟ้า ร่วมกับเจ้าหน้าที่ด้านข่าวกรอง และผู้ควบคุมภารกิจผ่านศูนย์ปฏิบัติการของสหรัฐในประเทศกาตาร์ ซึ่งสามารถยืนยันตัวตนเป้าหมายในรถได้ทั้งหมดผ่านการดักสัญญาณใช้โทรศัพท์มือถือ

ต่อมาเมื่อฝ่ายสหรัฐได้รับการยืนยันตัวตนเป้าหมายในรถยนต์แล้ว จึงมีคำสั่งให้โดรนสังหารปล่อยขีปนาวุธทั้งหมดที่มี 4 ลูก ไปยังรถคันดังกล่าวทันที ส่งผลให้บุคคลทั้งหมดในรถเสียชีวิต ขณะที่ในห้องปฏิบัติการของสหรัฐนั้นไม่มีเสียงปรบมือ แต่เต็มไปด้วยความกังวลต่อการตอบโต้จากอิหร่าน

ด้านนายเนตันยาฮู นายกฯ อิสราเอล กล่าวผ่านแถลงการณ์ต่อความสำเร็จของภารกิจสังหารพล.ต. สุไลมานี ว่าเช่นเดียวกันกับอิสราเอลที่มีความชอบธรรมในการปกป้องตัวเอง ก็เป็นสิทธิอันชอบธรรมของสหรัฐในการป้องกันตัวเองเหมือนกัน

เผยภารกิจศาลเตี้ย นายพลอิหร่าน

นายเบนจามิน เนตันยาฮู นายกรัฐมนตรีอิสราเอล

"ประธานาธิบดีทรัมป์สมควรได้รับคำชื่นชมทั้งหมด เพราะกล้าหาญที่จะดำเนินการอย่างรวดเร็ว รุนแรง และเฉียบขาด อิสราเอลขอยืนอยู่เคียงข้างสหรัฐการต่อสู้เพื่อสันติภาพ ความมั่นคง และป้องกันตัวเอง"

ผู้นำอิสราเอลยังกล่าวด้วยว่า พล.ต. สุไลมานี เป็นผู้รับผิดชอบโดยตรงต่อการเสียชีวิตของชาวอเมริกันและผู้บริสุทธิ์จำนวนมาก ที่สำคัญคือกำลังอยู่ระหว่างวางแผนก่อเหตุในทำนองเดียวกันอีก

ด้านเดอะไทมส์ ระบุว่า นายเนตันยาฮู ได้รับแจ้งถึงภารกิจสังหารดังกล่าวผ่านการหารือกับนายไมก์ พอมเพโอ รมว.ต่างประเทศสหรัฐ โดยนายพอมเพโอ กล่าวเปิดเผยถึงการหารือดังกล่าวกับผู้นำอิสราเอลผ่านทวิตเตอร์ส่วนตัว เมื่อ 4 ม.ค.

เผยภารกิจศาลเตี้ย นายพลอิหร่าน

อย่างไรก็ตาม นายอวิกดอร์ ลิเบอร์แมน หัวหน้าพรรคเอียงขวา อิสราเอลเบเนตู ที่อยู่ในวิปรัฐบาล แสดงความสงสัยถึงความถูกต้องของไทมส์ และว่าอิสราเอลไม่ต้องการเข้าไปมีส่วนในความขัดแย้งระหว่างสหรัฐกับอิหร่าน ความไม่ชัดเจนและความเงียบ คือ สิ่งที่มีประโยชน์ที่สุดสำหรับอิสราเอล

ด้านสำนักข่าวไออาร์เอ็นเอ กระบอกเสียงของรัฐบาลอิหร่าน ระบุว่า ชาติตะวันตกเคยพยายามสังหารพล.ต. สุไลมานี เมื่อเดือนก.ย. แต่ประสบความล้มเหลว โดยฝ่ายอิหร่านอ้างว่า มีผู้ถูกจับกุมได้ 4 คน

เผยภารกิจศาลเตี้ย นายพลอิหร่าน

สภาพรถของนายพลอิหร่านหลังถูกถล่มด้วยจรวด 4 ลูก

ขณะที่รัฐบาลสหรัฐอ้างถึงเหตุผลที่ต้องลงมือสังหารพล.ต. สุไลมานี เนื่องจากมีข้อมูลบ่งชี้ถึง "ภัยคุกคามระดับวิกฤต" (imminent threat) ต่อสถานเอกอัครราชทูตสหรัฐใน 4 ประเทศ แต่ทางการสหรัฐปฏิเสธที่จะนำหลักฐานมาแสดงต่อสื่อมวลชน

นายเอสเปอร์ รมว.กลาโหมสหรัฐ ยังระบุว่า ตนไม่ได้เห็นหลักฐานและข้อมูลข่าวกรองว่าอิหร่านอยู่ระหว่างวางแผนโจมตีสถานทูตตามที่ประธานาธิบดีทรัมป์อ้างข้างต้น ขณะที่ผู้นำสหรัฐนั้นออกมาประกาศหลังอิหร่านยิงขีปนาวุธตอบโต้ใส่ฐานทัพอิรัก 2 แห่ง ที่มีทหารอเมริกัน ว่าวิกฤตสิ้นสุดแล้ว

อย่างไรก็ดี เจ้าหน้าที่ระดับสูงของสหรัฐ กล่าวกับเอ็นบีซีนิวส์ ว่าส่วนตัวไม่เชื่อว่าวิกฤตครั้งนี้สิ้นสุดแล้วตามที่ผู้นำสหรัฐกล่าวไว โดยระบุว่า "ถ้าผมเป็นทูตสหรัฐแถวๆ นั้น ผมคงจะงดสตาร์ทรถเองไปสักระยะครับ"

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ เผยภารกิจศาลเตี้ย นายพลอิหร่าน ชาติเดียวที่รู้ก่อนคือ!
ข่าวที่เกี่ยวข้อง