จบ “บ้านพี่เมืองน้อง” เซี่ยงไฮ้ตัดสัมพันธ์ กรุงปรากเมินจีนเดียว-คบไต้หวัน

จบ “บ้านพี่เมืองน้อง”
CGTN

จบ “บ้านพี่เมืองน้อง” เซี่ยงไฮ้ตัดสัมพันธ์ กรุงปรากเมินจีนเดียว-คบไต้หวัน

จบ “บ้านพี่เมืองน้อง” – วันที่ 14 ม.ค. ซีจีทีเอ็น รายงานว่า รัฐบาลนครเซี่ยงไฮ้ของจีนยุติความสัมพันธ์บ้านพี่เมืองน้องกับกรุงปราก เมืองหลวงสาธารณรัฐเช็ก และระงับการแลกเปลี่ยนเจ้าหน้าที่ระหว่างสองประเทศทั้งหมด โดยมีผลตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป

VCG

ความเคลื่อนไหวของนครเซี่ยงไฮ้เกิดขึ้นหลังกรุงปรากลงนามข้อตกลงบ้านพี่เมืองน้องกับกรุงไทเปของไต้หวัน ซึ่งถือเป็นการละเมิดหลักการจีนเดียวของกรุงปักกิ่ง ต่อเนื่องจากเดือนต.ค.62 ที่กรุงปักกิ่งเมืองหลวงของจีนและกรุงปรากตัดขาดความสัมพันธ์บ้านพี่เมืองน้องไปแล้วเช่นกัน เนื่องจากกรุงปรากพยายามไม่ยอมรับถ้อยคำหลักการจีนเดียวในข้อตกลงบ้านพี่เมืองน้อง

“ฝ่ายบริหารกรุงปรากของสาธารณรัฐเช็กทำผิดพลาดหลายครั้งต่อการตั้งคำถามไต้หวันและปัญหาอื่นที่กระทบต่อผลประโยชน์หลักของจีน ซึ่งเป็นการแทรกแซงกิจการภายในของจีนอย่างโจ่งแจ้ง และท้าทายต่อหลักการจีนเดียวอย่างชัดแจ้ง” แถลงการณ์รัฐบาลนครเซี่ยงไฮ้ระบุ

VCG

และว่า ความเคารพ ความเสมอภาค และผลประโยชน์ร่วมกัน เป็นรากฐานของความสัมพันธ์ระหว่างจีนและเช็ก พร้อมเรียกร้องให้ฝ่ายบริหารกรุงปรากตระหนักข้อผิดพลาดเร็วที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ แก้ไขผลกระทบ และกลับมายึดมั่นในหลักการจีนเดียว

นับตั้งแต่ที่นายซเดเนค ฮริบ ขึ้นมาเป็นผู้ว่าการกรุงปรากเมื่อเดือนพ.ค.61 ฝ่ายบริหารกรุงปรากมีความพยายามหลายครั้งที่จะท้าทายหลักการจีนเดียว แม้ว่ากรุงปักกิ่งย้ำหลายครั้งว่ามีเพียงจีนเดียวในโลก และไต้หวันเป็นส่วนหนึ่งของจีนที่แบ่งแยกไม่ได้ก็ตาม

บทความก่อนหน้านี้เอารูปลูกสาวแนบอก! ‘ผู้ช่วยพยาบาล’เครียดทิ้งจม.ลา‘แม่ขอโทษที่เลี้ยงหนูลำบาก’(คลิป)
บทความถัดไป‘ฟิล์ม’ รัฐภาคย์ ควงลูกชาย เที่ยวงาน 101 ทรู ดิจิตอล พาร์ค