นายกฯ แคนาดาก็ไม่รู้! ถ้าแฮร์รี-เมแกน ย้ายมาอยู่ ใครจะออกเงินค่าถวายความปลอดภัย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เจ้าชายแฮร์รี – จากกรณี เจ้าชายแฮร์รี และ เมแกน ดยุกและดัชเชสแห่งซัสเซ็กส์ ประกาศขอลาออกจากการเป็นสมาชิกพระราชวงศ์ระดับสูงของราชวงศ์อังกฤษ และขอไปประทับที่แคนาดาสลับกับอังกฤษ นำมาสู่กระแสดราม่า จนสมเด็จพระราชินีนาถอลิซาเบธที่ 2 ประมุขแห่งสหราชอาณาจักร ต้องทรงเรียกประชุมพระราชวงศ์หลายพระองค์ที่เกี่ยวข้อง ที่พระตำหนักซานดริงแฮม โดยเบื้องต้นมีข้อสรุปว่า สมเด็จพระราชินีนาถทรงเห็นชอบที่จะให้มีช่วงเวลาเปลี่ยนผ่านสำหรับเจ้าชายแฮร์รีและเมแกนได้ใช้ชีวิตทั้งในแคนาดาและอังกฤษ

สมเด็จพระราชินีนาถอลิซาเบธที่ 2 และสมาชิกพระราชวงศ์ (AFP)

ล่าสุด เมื่อวันที่ 14 ม.ค. เอเอฟพี รายงานว่า ในส่วนของรัฐบาลแคนาดา ขณะนี้ยังไม่ได้ตัดสินใจว่าจะออกค่าใช้จ่ายในการถวายความปลอดภัยให้กับเจ้าชายแฮร์รี และเมแกน ขณะสองพระองค์ประทับอยู่ที่แคนาดา หรือไม่

สมเด็จพระราชินีนาถอลิซาเบธที่ 2 และพระสวามี (AFP)

นายจัสติน ทรูโด นายกรัฐมนตรีแคนาดา กล่าวว่าจะต้องมีประเด็นเจรจาต่อไปว่า ฝ่ายใดจะเป็นผู้จ่ายเงินค่ารักษาความปลอดภัยให้ทั้งสองพระองค์ในแคนาดา อย่างไรก็ตาม นายทรูโด กล่าวด้วยว่า ชาวแคนาดา สนับสนุน หากทั้งสองพระองค์จะย้ายมาประทับที่แคนาดาจริงๆ แต่ก็ยังมีเรื่องที่ต้องพูดคุยอีกมาก

เจ้าชายแฮร์รี และ เมแกน ดยุกและดัชเชสแห่งซัสเซ็กส์ (AFP)

ด้านสื่ออังกฤษ ประเมินว่าทางการแคนาดา อาจต้องออกค่าใช้จ่ายในการถวายความปลอดภัย เจ้าชายแฮร์รี เมแกน รวมถึงพระโอรสน้อย ราว 500,000 ปอนด์ (19,600,000 บาท) ต่อปี ขณะที่สื่อแคนาดา ประเมินงบประมาณไว้ที่ 1.3 ล้านดอลลาร์ (39.3 ล้านบาท)

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน