รัฐบาลรัสเซียไขก๊อก นายกฯเมดเวเดฟ เปิดทาง ปูติน แก้รัฐธรรมนูญ

15 ม.ค. 2563 - 23:20 น.

รัฐบาลรัสเซียไขก๊อก นายกฯเมดเวเดฟ เปิดทาง ปูติน แก้รัฐธรรมนูญ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

รัฐบาลรัสเซียไขก๊อก – วันที่ 15 ม.ค. สปุตนิก รายงานว่า นายดมีตรี เมดเวเดฟ นายกรัฐมนตรีรัสเซีย ประกาศจะนำคณะรัฐมนตรีลาออกยกชุด เพื่อเป็นไปตามดำริของประธานาธิบดีวลาดีมีร์ ปูติน ผู้นำรัสเซีย ที่แถลงต่อสมัชชาแห่งชาติประจำปี ว่าจะเน้นปฏิรูปการเมืองภายในประเทศ นโยบายสังคม และเศรษฐกิจ รวมถึงเสนอแก้ไขรัฐธรรมนูญของประเทศ

© Sputnik / Dmitry Astakhov

นายเมดเวเดฟกล่าวต่อประธานาธิบดีปูตินว่า การเปลี่ยนแปลงเหล่านี้จะสร้างความเปลี่ยนแปลงอย่างมีนัยสำคัญต่อทั้งหลายมาตราของรัฐธรรมนูญและ 3 ฝ่ายอำนาจอธิปไตยทั้งหมด คือ ฝ่ายบริหาร ฝ่ายนิติบัญญัติ และฝ่ายตุลการ

“รัฐบาลรัสเซียควรให้ผู้นำประเทศมีโอกาสทำการตัดสินใจทั้งหมดที่จำเป็นนี้ และเชื่อว่าเป็นสิ่งถูกต้องที่รัฐบาลรัสเซียชุดปัจจุบันควรลาออก ตามมาตรา 117 ของรัฐธรรมนูญ” นายเมดเวเดฟกล่าว

ประธานาธิบดีปูตินขอบคุณนายเมดเวเดฟในการทำงานเป็นนายกรัฐมนตรี พร้อมขอให้นายเมดเวเดฟและคณะรัฐมนตรีอยู่ในตำแหน่งต่อไปจนกว่าจะมีการจัดตั้งรัฐบาลใหม่

ด้านนายปีโยเตอร์ ตอลสตอย รองโฆษกสภาผู้แทนราษฎร กล่าวว่า การลาออกของรัฐบาลจะไม่ส่งผลกระทบต่อการดำเนินการตามที่เสนอประธานาธิบดีปูตินเสนอมา เนื่องจากเป็นการร้องขอโดยตรงไปถึง 3 ฝ่ายอำนาจอธิปไตย และสภาผู้แทนราษฎรจะร่วมกันดำเนินการโดยเร็วที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้


© Sputnik / Dmitry Astakhov

สปุตนิกรายงานว่า หลังการจัดตั้งรัฐบาลใหม่แล้ว นายเมดเวเดฟจะดำรงตำแหน่งที่ตั้งขึ้นใหม่ เป็นรองประธานสภาความมั่นคงของรัสเซีย ซึ่งเป็นคณะที่ปรึกษาให้คำแนะนำประธานาธิบดีปูตินในด้านกิจกรรมความมั่นคงของชาติ โดยนายเมดเวเดฟตอบรับตำแหน่งใหม่ดังกล่าวแล้ว

คำแถลงประธานาธิบดีปูตินต่อสมาชิกสภานิติบัญญัติเสนอการแก้ไขรัฐธรรมนูญหลายส่วน รวมถึงจำกัดอำนาจของประธานาธิบดีในการตั้งแต่ง และเพิ่มอำนาจสภามากขึ้นในการแต่งตั้งสมาชิกรัฐบาล และลดอำนาจประธานาธิบดีในการปฏิเสธผู้สมัครรับเลือกตั้ง

ประธานาธิบดีปูตินยังเสนอห้ามเจ้าหน้าที่ระดับสูง รวมถึงสมาชิกสภานิติบัญญัติ ผู้ว่าการเขตปกครอง นายกรัฐมนตรี และผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองอื่นๆ ถือสองสัญชาติและใบอนุญาตถิ่นที่อยู่ต่างประเทศ นอกจากนี้ จะเปลี่ยนนิยามให้ชัดเจนว่า รัฐธรรมนูญรัสเซียมีความสำคัญเหนือกว่ากฎหมายระหว่างประเทศในกรณีขัดแย้งกับกฎหมายรัสเซีย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
seagame

ภาพที่อัลบั้มภาพ รัฐบาลรัสเซียไขก๊อก นายกฯเมดเวเดฟ เปิดทาง ปูติน แก้รัฐธรรมนูญ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง