รัสเซีย-ซีเรียถล่มซ้ำเขตกบฏ ชาวบ้านดับพุ่ง 20 ยืดเยื้อเข้าปีที่ 9 สังเวยครึ่งล้าน (คลิป)

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

รัสเซีย-ซีเรียถล่มซ้ำเขตกบฏบีบีซี รายงานวันที่ 16 ม.ค. ว่า กลุ่มสังเกตการณ์ด้านสิทธิมนุษยชนใน ซีเรีย เปิดเผยว่า เครื่องบินและเฮลิคอปเตอร์กองทัพรัสเซีย พร้อมด้วยรัฐบาลซีเรีย เปิดฉาก โจมตีทางอากาศ พื้นที่ตลาดและนิคมอุตสาหกรรม ภายในเขตยึดครองของฝ่ายต่อต้านรัฐบาลซีเรีย จังหวัดอิดลิบ ทางตะวันตกเฉียงเหนือ เมื่อวันที่ 15 ม.ค. ตามเวลาท้องถิ่น ส่งผลให้มีพลเรือนเสียชีวิตอย่างน้อย 18 ราย ในจำนวนนี้มีเด็กรวมอยู่ด้วย และกว่า 20 คนได้รับบาดเจ็บ

เหตุดังกล่าวเกิดขึ้นภายหลังทางการซีเรียและตุรกีบรรลุข้อตกลงหยุดยิงในซีเรียเมื่อต้นเดือนม.ค.ที่ผ่านมา และจะเริ่มบังคับใช้ในวันอาทิตย์ที่ 19 ม.ค.

ตอกย้ำวิกฤตสงครามกลางเมืองซีเรียที่ยังยืดเยื้อ และจะครบ 9 ปีในเดือนมี.ค.ที่จะถึงนี้ กับจำนวนผู้เสียชีวิตระหว่าง 380,000-585,000 ราย เป็นพลเรือนมากกว่า 115,000 ราย

รัสเซีย-ซีเรียถล่มซ้ำเขตกบฏ

Regime air strikes on Syria’s last major opposition bastion killed at least 18 civilians, striking bustling areas of Idlib city despite a fresh Russian-sponsored truce, a war monitor said. (AFP)

รัสเซีย-ซีเรียถล่มซ้ำเขตกบฏ

Syrian paramedics carry away on a stretcher a wounded man following a regime air strike on a vegetable market in Syria’s last major opposition bastion of Idlib on January 15, 2020. (AFP)

รัสเซีย-ซีเรียถล่มซ้ำเขตกบฏ

Syrians gather at the site of a regime air strike in Ariha town in Syria’s last major opposition bastion of Idlib. (AFP)

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน