Khaosod
Online

วันจันทร์ ที่ 17 ก.พ. 2563

ญี่ปุ่นผวาด้วยเจอผู้ป่วย “ปอดบวมปริศนา” คนแรก เวียดนามแยกกักตัว-ดูอาการ 2 คน

16 ม.ค. 2563 - 17:34 น.

ญี่ปุ่นผวาด้วยเจอผู้ป่วย “ปอดบวมปริศนา” คนแรก เวียดนามแยกกักตัว-ดูอาการ 2 คน

ญี่ปุ่นผวาด้วยเจอผู้ป่วย - สเตรตส์ไทมส์ รายงานวันที่ 16 ม.ค. ถึงกระแสหวาดวิตก โรคปอดบวมปริศนา ใน ประเทศญี่ปุ่น หลังกระทรวงสาธารณสุข และสถาบันโรคติดต่อแห่งชาติของญี่ปุ่น แถลงยืนยันพบผู้ป่วยติดเชื้อ ไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ ในจังหวัดคานางาวะ ทางตอนใต้กรุงโตเกียว

ชายคนดังกล่าวเป็นชายชาวจีน อายุอยู่ในช่วง 30 ปี เริ่มมีอาการป่วยหลังได้รับเชื้อขณะเดินทางไปเมืองอู่ฮั่น มณฑลเหอเป่ย ทางตอนเหนือของจีน เมื่อวันที่ 3 ม.ค.ที่ผ่านมา จากนั้นกลับถึงญี่ปุ่นในวันที่ 6 ม.ค. แต่อาการกลับไม่ทุเลาลง จึงเดินทางไปพบแพทย์ในวันที่ 10 ม.ค. และพักรักษาตัวที่โรงพยาบาลเป็นเวลานาน 5 วัน ก่อนหายเป็นปกติ แพทย์เลยอนุญาตให้กลับบ้านได้ในวันที่ 15 ม.ค.

ญี่ปุ่นผวาด้วยเจอผู้ป่วย

ภาพประกอบ: “It has not been confirmed at this moment that sustained human-to-human infections can occur,” Japanese Chief Cabinet Secretary Yoshihide Suga said. /straitstimes/

ด้านชายผู้ป่วยกล่าวว่าระหว่างทำธุระที่ประเทศจีน ตนไม่ได้เดินทางไปตลาดค้าส่งอาหารทะเลอู่ฮั่นหัวหนาน ซึ่งทางการจีนเชื่อว่าเป็นจุดอันตรายที่แพร่กระจายเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ ภายหลังตรวจสอบพบว่าผู้ป่วยหลายคนที่เป็นโรคปอดบวมปริศนา เคยเดินทางมายังตลาดค้าส่งอาหารทะเลแห่งนี้ อย่างไรก็ตาม ข้อมูลที่ได้รับจากผู้ป่วยในญี่ปุ่นทำให้ทางการญี่ปุ่นสันนิษฐานว่าอาจเป็นรับเชื้อจากการใกล้ชิดกับผู้ป่วย

ขณะเดียวกัน กระทรวงสาธารณสุขเวียดนามแยกกักกันนักท่องเที่ยวชาวจีน 2 คนที่มีอาการเข้าข่ายต้องสงสัยว่าป่วยเป็นโรคปอดบวมปริศนา หลังเดินทางถึงสนามบินนานาชาติเมืองดานัง หนึ่งในแหล่งท่องเที่ยวชื่อดังของประเทศ เมื่อวันที่ 14 ม.ค. พร้อมส่งทีมเจ้าหน้าที่ด้านโรคระบาดไปยังเมืองดานังเพื่อเร่งวางแผนรับมือและป้องกันการระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่

สำหรับสถานการณ์ในเมืองอู่ฮั่นซึ่งเป็นพื้นที่แรกที่พบโรคปอดบวมสายพันธุ์ใหม่ กับยอดผู้ติดเชื้อคงที่ที่ 41 คน ในจำนวนนี้เสียชีวิตแล้ว 1 ราย 6 คนยังสาหัส 7 คนหายเป็นปกติและได้รับอนุญาตให้ออกจากโรงพยาบาลได้

ญี่ปุ่นผวาด้วยเจอผู้ป่วย

The Japanese health ministry says a new strain of coronavirus has been detected in a man who visited Wuhan, China. The inland Chinese city has been hit by a pneumonia outbreak that is likely caused by the virus. /Yomiuri Shimbun/

ญี่ปุ่นผวาด้วยเจอผู้ป่วย

The Kanagawa resident who suffered a bout with the new virus did not visit this Wuhan seafood market, where the pneumonialike illness first broke out. © Kyodo

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:


ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน


1
post-thumb

สงสัย "บุหรี่" ไฟไหม้ภูกระดึง ลุกโหมหนักกลางดึก เร่งสกัดเอาไม่อยู่ มาทุกทิศทาง


2
post-thumb

ร.10 พระราชทานยศ 3 ตำรวจผู้กล้าเป็นกรณีพิเศษ เสียชีวิตจากเหตุการณ์กราดยิงโคราช


3
post-thumb

พีท ทองเจือ ทุ่มเงินล้าน ทำค่ายเพลง ดันลูกคนกลางเป็นนักร้อง ปลื้มคนชอบท่อนแร็พ


4
post-thumb

หนุ่มขับเก๋งมือเดียว ลูก 4 ขวบ ดึงพวงมาลัย เสียหลักชนเสาไฟ ลูกกระเด็นออกนอกรถโคม่า


5
post-thumb

ดวงประจำวันจันทร์ที่ 17 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2563 ราศีใดผู้ใหญ่ให้ลาภ ราศีใดความรักสมความมุ่งหมายทุกประการ


6
post-thumb

แท็กซี่ช่วยหญิงชรา วัย92 เกือบถูกหลอกโอนเงิน 7.5 แสน ดีว่าชวนคุย


7
post-thumb

น้ำแข็งละลายที่ทวีปแอนตาร์กติกา ละลานตากับเส้นทางสู่ 'ธารน้ำแข็งแห่งวันสิ้นโลก'


8
post-thumb

ฉกไม่ได้ ฉี่ใส่ซะเลย! งูจงอาง สุดดุ บุกร้านเฟอร์นิเจอร์ ชูคอขู่ กู้ภัยขากางเกงเปียก


9
post-thumb

อาร์เซนอล เปิดรังอัด สาลิกา - เฮนัดแรกรอบ 5 เกม พรีเมียร์ ลีก


10
post-thumb

นานๆจะมีสักครั้ง ตร.ยุคขวัญใจชาวบ้าน : คอลัมน์ ชกไม่มีมุมภาพที่อัลบั้มภาพ ญี่ปุ่นผวาด้วยเจอผู้ป่วย “ปอดบวมปริศนา” คนแรก เวียดนามแยกกักตัว-ดูอาการ 2 คน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง