Khaosod
Online

วันศุกร์ ที่ 23 ต.ค. 2563

เผยนกตายนับล้าน เซ่นก้อนน้ำทะเลเดือด สะท้อนโลกร้อนวิกฤต

16 ม.ค. 2563 - 19:03 น.

เผยนกตายนับล้าน เซ่นก้อนน้ำทะเลเดือด สะท้อนโลกร้อนวิกฤต

เผยนกตายนับล้าน เซ่นก้อนน้ำทะเลเดือด - วันที่ 16 ม.ค. ซีเอ็นเอ็น รายงานว่า คณะนักวิทยาศาสตร์มหาวิทยาลัยวอชิงตัน สหรัฐอเมริกา - University of Washington ค้นพบสาเหตุการตายของนกทะเลกว่า 1 ล้านตัว ในช่วงเวลาไม่ถึง 12 เดือนแล้ว ว่ามาจากการที่อุณหภูมิของน้ำทะเลเพิ่มสูงขึ้นเป็นหย่อมๆ เรียกว่า ก้อนน้ำอุ่น จากสภาพภูมิอากาศเปลี่ยนแปลง หรือโลกร้อน

การศึกษาดังกล่าวเกิดขึ้นหลังปรากฏการณ์ที่มีนกเมอร์เร ธรรมดา ซึ่งเป็นนกกินปลาทะเลพบได้โดยทั่วไปลดจำนวนลงจากการตายต่อเนื่องช่วงฤดูร้อน 2558 ถึงฤดูใบไม้ผลิ 2559 โดยซากของพวกมันถูกทะเลซัดมาเกยตื้นตามหาดตั้งแต่รัฐแคลิฟอร์เนียไปจนถึงอลาสก้าของของประเทศสหรัฐอเมริกา

ผลการศึกษาของนักวิทยาศาสตร์พบว่า สาเหตุมาจาก "ก้อนน้ำอุ่น" ทางตะวันออกเฉียงเหนือของมหาสมุทรแปซิฟิก ซึ่งเป็นผลมาจากคลื่นความร้อนที่เริ่มมาตั้งแต่ปี 2556 ต่อด้วยปรากฏการณ์เอล นีโญรุนแรงในช่วงเวลาข้างต้น

ทั้งหมดก่อตัวกลายเป็นก้อนน้ำอุ่นขนาดใหญ่ในทะเลมีเส้นผ่านศูนย์กลางประมาณ 1,600 กิโลเมตร มีอุณหภูมิเฉลี่ยสูงกว่าปกติประมาณ 3-6 องศาเซลเซียส และความกดอากาศสูงทำให้อากาศนิ่ง ไม่มีพายุซึ่งจะทำให้ทะเลมีอุณหภูมิลดลง

เผยนกตายนับล้าน เซ่นก้อนน้ำทะเลเดือด

นกเมอร์เรธรรมดา

ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น คือ ระบบนิเวศทางทะเลที่เปลี่ยนแปลงไป โดยเฉพาะสาหร่ายขนาดเล็กที่เป็นแหล่งอาหารของตัวอ่อนสัตว์ทะเลตั้งแต่ลูกกุ้งไปจนถึงลูกวาฬมีจำนวนลดลง ส่งผลให้สัตว์ทะเลลดลงตามไปด้วย ขณะเดียวกันน้ำทะเลที่อุ่นขึ้นทำให้สาหร่ายพิษเติบโตและคร่าชีวิตสัตว์ทะเลซ้ำเข้าไปอีก

สัตว์ทะเลที่ลดจำนวนลงทันที อาทิ สิงโตทะเล นกพัฟฟิน วาฬบาลีน แต่ที่หนักที่สุดเป็นนกเมอร์เรธรรมดา สะท้อนจากซากนกดังกล่าวกว่า 62,000 ตัว ที่ลอยมาเกยตื้น ซึ่งนักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยกรุงวอชิงตัน คาดว่า จำนวนที่แท้จริงน่าจะมีถึง 1 ล้านตัว

เหตุการณ์ดังกล่าวยังเกิดขึ้นที่รัฐอลาสกาของสหรัฐด้วย มีซากนกเมอร์เรธรรมดากว่า 4,600 ตัว ลอยมาเกยตื้นทุกๆ 4 กิโลเมตร ถือเป็นการตายยกสปีชีส์ที่ร้ายแรงที่สุดเท่าที่เคยมีการบันทึกมาในประวัติศาสตร์

เผยนกตายนับล้าน เซ่นก้อนน้ำทะเลเดือด

สาเหตุการตายของพวกมันมาจากความอดอยาก เนื่องจากสัตว์น้ำอย่างปลาขนาดเล็กนั้นหายากมากขึ้น และปลานักล่าซึ่งกินปลาพวกนี้เช่นเดียวกันกับนกเมอร์เรย์ กินจุมากขึ้น เพราะน้ำที่อุ่นขึ้นทำให้อัตราเมทาบอลิซึมของปลานักล่าพวกนี้มากขึ้น

อาหารที่ร่อยหรอนำไปสู่ปริมาณลูกนกที่น้อยลงของนกเมอร์เรธรรมดา นอกจากที่นกเหล่านี้จะทยอยหิวตายกันอย่างต่อเนื่อง การสืบพันธุ์ทำได้ยากขึ้น และในที่สุดไม่สามารถรักษาจำนวนของพวกมันไว้ได้

ผลการเก็บข้อมูลจากแหล่งที่อยู่อาศัยขนาดใหญ่ 4 แห่ง ของนกเมอร์เรธรรมดา พบว่า ในช่วงดังกล่าวไม่มีลูกนกเกิดใหม่เลยแม้แต่ตัวเดียว สร้างความตื่นตกใจให้กับนักวิทยาศาสตร์อย่างมาก

เผยนกตายนับล้าน เซ่นก้อนน้ำทะเลเดือด

นายจอห์น เพียตต์ หนึ่งในผู้นำคณะวิจัย กล่าวว่า วิกฤตประชากรของนกพวกนี้นั้นรุนแรงแบบสุดขั้ว ทั้งน่าตกใจและตื่นกลัวอย่างยิ่ง เป็นตัวอย่างที่ชัดเจนถึงผลกระทบจากวิกฤตโลกร้อนที่ทำให้น้ำทะเลอุ่นขึ้น นำไปสู่ความพังพินาศของระบบนิเวศทางทะเล

รายงานเตือนว่า ไม่มีข้อยืนยันว่าจะใช้เวลานานเท่าใดที่นกเมอร์เรธรรมดาจะสามารถฟื้นฟูจำนวนประชากรกลับขึ้นมาได้ดังเดิม และไม่มีหลักฐานบ่งชี้ด้วยซ้ำว่าจะฟื้นกลับขึ้นมาหรือไม่ด้วย เนื่องจากปัญหาโลกร้อนกำลังทวีความรุนแรงมากขึ้นเรื่อยๆ

การศึกษาดังกล่าวสอดคล้องกับการค้นพบ "ก้อนน้ำอุ่น" ในทะเลเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ ในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา โดยก้อนใหม่ล่าสุด ค้นพบที่นอกชายฝั่งทางตะวันออกของสหรัฐ เมื่อเดือนก.ย. 2562 และกำลังอยู่ระหว่างศึกษาผลกระทบที่จะตามมา

รวมทั้งรายงานข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ ที่นักวิทยาศาสตร์ค้นพบก้อนน้ำอุ่นขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 1 ล้าน ก.ม. ใหญ่ยิ่งกว่ารัฐเท็กซัสของสหรัฐ ทางตะวันออกของประเทศนิวซีแลนด์ ก้อนน้ำอุ่นดังกล่าวมีขนาดใหญ่มหึมาจนสามารถตรวจพบได้จากดาวเทียมในระดับวงโคจร

นักวิทยาศาสตร์ยังพบว่า ภาวะโลกร้อนทำให้การเกิดก้อนน้ำอุ่นดังกล่าวเกิดขึ้นมากและถี่ขึ้นเรื่อยๆ สอดคล้องกับข้อมูลที่ว่ามีวันที่โลกมีอุณหภูมิเฉลี่ยสูงขึ้นมากขึ้นเรื่อยๆ นับตั้งแต่ปี 2525 จนถึง 2559 ทั้งในมิติของความถี่และระยะเวลาที่นานขึ้นทั่วโลก

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ เผยนกตายนับล้าน เซ่นก้อนน้ำทะเลเดือด สะท้อนโลกร้อนวิกฤต
ข่าวที่เกี่ยวข้อง