รัฐมนตรีหนุ่มลางานเลี้ยงลูก โคอิซึมิ ประเดิมคนแรก โชว์ผู้ชายญี่ปุ่นทำได้

18 ม.ค. 2563 - 10:55 น.

รัฐมนตรีหนุ่มลางานเลี้ยงลูก โคอิซึมิ ประเดิมคนแรก โชว์ผู้ชายญี่ปุ่นทำได้

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

รัฐมนตรีหนุ่มลางานเลี้ยงลูก – เจแปนไทมส์ รายงานว่า นายชินอิจิโร โคอิซึมิ รัฐมนตรีหนุ่มอายุ 38 ปี ลูกชายคนรองของอดีตนายกฯ จุนอิจิโร โคอิซึมิ ที่เพิ่งเข้าดำรงตำแหน่งในกระทรวงสิ่งแวดล้อมญี่ปุ่น เผยว่าภรรยาคลอดลูกแล้วเป็นเพศชาย เมื่อวันที่ 17 ม.ค. หลังนายชินอิจิโรเพิ่งประกาศตัวเป็นรัฐมนตรีคนแรกในประวัติศาสตร์การเมืองญี่ปุ่นที่ขอใช้สิทธิตามกฎหมายฉบับใหม่ ลางาน 2 สัปดาห์ ไปช่วยดูแลภรรยาและบุตรชายที่เพิ่งคลอด

รัฐมนตรีหนุ่มแต่งงานกับสาว คริสเทล ทากิงาวะ ภรรยาที่เป็นพิธีกรโทรทัศน์ ลูกครึ่งญี่ปุ่น-ฝรั่งเศส เมื่อกลางปี 2562 กระทั่งเมื่อวันที่ 17 ม.ค. ภรรยาจึงคลอดบุตรชาย

รัฐมนตรีหนุ่มลางานเลี้ยงลูก

นายชินอิจิโร กับ ภรรยาสาวที่เป็นพิธีกรโทรทัศน์

ก่อนหน้านั้น วันที่ 16 ม.ค. นายชินอิจิโรเปิดแถลงถึงแผนลางานดังกล่าว ว่าตั้งความหวังจะช่วยสร้างความตระหนักและการยอมรับของสังคม ที่จะใช้สิทธิตามกฎหมายลาเลี้ยงดูบุตร และลดค่านิยมการทำงานหนักเกินงามของคนญี่ปุ่นลง

รัฐมนตรีหนุ่มกล่าวว่า จะทำหน้าที่พ่อและเป็นแบบอย่างแก่ผู้ชายชาวญี่ปุ่นในการสร้างสมดุลระหว่างการใช้ชีวิตและการทำงาน ตามนโยบายของนายกรัฐมนตรีชินโซ อาเบะ แม้จะถูกสมาชิกสภาบางคนวิจารณ์ว่าควรให้ความสำคัญกับหน้าที่รัฐมนตรีต่อสาธารณชนมากกว่า


REUTERS

ทั้งนี้ มีผู้ชายเพียงร้อยละ 6 จากผู้ชายร้อยละ 80 ในระบบแรงงาน ที่ใช้สิทธิ์ลาเลี้ยงดูบุตร และผู้ชายจำนวนมากต้องเผชิญความขัดแย้งเช่นนี้ คือ อยากลางานแต่ทำไม่ได้

***

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :

ปรับคณะรัฐมนตรีญี่ปุ่น จับตาลูกชายอดีตนายกฯ “โคอิซึมิ” เก็งสืบทอด “อาเบะ”

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ รัฐมนตรีหนุ่มลางานเลี้ยงลูก โคอิซึมิ ประเดิมคนแรก โชว์ผู้ชายญี่ปุ่นทำได้
ข่าวที่เกี่ยวข้อง