ศึกกลางเมืองหวนระอุ กบฏยิง “มิสไซล์” ถล่มฐานทัพ ทหารดับร้อยศพ-บาดเจ็บอื้อ

19 ม.ค. 2563 - 15:29 น.

ศึกกลางเมืองหวนระอุ กบฏยิง “มิสไซล์” ถล่มฐานทัพ ทหารดับร้อยศพ -บาดเจ็บอื้อ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ศึกกลางเมืองหวนระอุ – เอเอฟพี และ สเตรตส์ไทมส์ รายงานวันที่ 19 ม.ค. ถึงความขัดแย้งนองเลือดใน เยเมน ที่หวนปะทุอีกครั้ง หลังสำนักข่าวซาบาของทางการเยเมนระบุว่า กองกำลังฮูตี กองกำลังติดอาวุธนิกายชีอะห์ ฝ่ายต่อต้านรัฐบาลเยเมนนิกายสุหนี่ เปิดฉากยิงขีปนาวุธทิ้งตัวโจมตีค่ายฝึกทหารในเมืองมาริบ ห่างจากกรุงซานาไปทางตะวันออกราว 170 กิโลเมตร เมื่อวันเสาร์ที่ 18 ม.ค. ตามเวลาท้องถิ่น ทำให้ทหารเสียชีวิตนับร้อยนาย และบาดเจ็บอีกหลายสิบชีวิต

ศึกกลางเมืองหวนระอุ

ภาพประกอบ: At least 70 Yemeni soldiers have been killed in a missile attack launched by Houthi rebels on a mosque in the central province of Marib. REUTERS

ขณะที่ ประธานาธิบดีอาเบดรับบูห์ มานซูร์ ฮาดี ผู้นำเยเมน แถลงประณามการโจมตีว่าเป็นการกระทำของพวกขี้ขลาด และถือเป็นการก่อการร้าย กองกำลังฮูตีแสดงให้เห็นอย่างไม่มีข้อกังขาว่ากลุ่มกบฏนี้ไม่ต้องการสันติภาพ รู้จักแค่การเข่นฆ่า การทำลายล้าง และเป็นเพียงเครื่องมือถูกๆ ที่อิหร่านใช้ก่อสงครามในภูมิภาค ขณะที่กองกำลังฮูตียังไม่แถลงว่าอยู่เบื้องหลัเหตุดังกล่าว


ศึกกลางเมืองหวนระอุ

ภาพประกอบ: Iran state TV says Tehran has launched surface-to-surface missiles. /AP/

ทั้งนี้ สงครามกลางเมืองเยเมนปะทุขึ้นตั้งแต่เดือนมี.ค.2558 เนื่องจากฝ่ายฮูตีและผู้สนับสนุนไม่พอใจที่รัฐบาลนิกายสุหนี่มีอำนาจปกครองประเทศ ก่อนนานปลายกลายเป็นสงครามตัวแทน เมื่อซาอุดีอาระเบียออกโรงหนุนรัฐบาลเยเมน ขณะที่ทางการอิหร่านก็ออกหน้าสนับสนุนกองกำลังฮูตี

ศึกกลางเมืองหวนระอุ

ภาพประกอบ: A Yemeni man carries a rocket launcher as he takes part in a gathering near the capital Sanaa to show support to the Shiite Houthi movement. REUTERS

ผ่านมาเกือบ 5 ปี มีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 11,000 ราย และกลายเป็นประเทศที่มีวิกฤติด้านมนุษยธรรมที่ร้ายแรงที่สุดในโลก กับจำนวนประชาชนร่วม 2 ล้านคนที่พลัดถิ่น และกว่า 19 ล้านคนที่ต้องการความช่วยเหลือทางมนุษยธรรม

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ศึกกลางเมืองหวนระอุ กบฏยิง “มิสไซล์” ถล่มฐานทัพ ทหารดับร้อยศพ-บาดเจ็บอื้อ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง