ฮ่องกงปะทะเดือด ผู้ชุมนุม-ตำรวจ “เลือดอาบ” เข้าสู่เดือนที่ 8 ยังรุนแรง (คลิป)

19 ม.ค. 2563 - 19:10 น.

ฮ่องกงปะทะเดือด ผู้ชุมนุม-ตำรวจ “เลือดอาบ” เข้าสู่เดือนที่ 8 ยังรุนแรง (คลิป)

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ฮ่องกงปะทะเดือด – วันที่ 19 ม.ค. เอเอฟพี และ ฮ่องกงฟรีเพรส รายงานการประท้วงดุเดือดใน ฮ่องกง หลังจากเจ้าหน้าที่ตำรวจตั้งด่านตรวจค้นใกล้ถนนชาร์เตอร์ที่จัดการประท้วง รวมทั้งเรียกร้องให้เลิกชุมนุม ส่งผลให้ผู้ประท้วงไม่พอใจ เนื่องจากขออนุญาตจัดการชุมนุมแล้ว

ประกอบกับมีการใช้กำลังจับกุมชายอายุมากจนเลือดออกที่ศีรษะ ผู้ประท้วงจำนวนจึงพากันขว้างปาขวดน้ำและสีใส่กลุ่มเจ้าหน้าที่ เป็นเหตุให้ตำรวจ 2 นายได้รับบาดแผลที่ศีรษะ ฝ่ายเจ้าหน้าที่ปราบจลาจลเลยรุดนำกำลังเข้าประชิดพร้อมยิงแก๊สน้ำตาสลายผู้ชุมนุม และเร่งพาตัวตำรวจที่ได้รับบาดเจ็บไปส่งโรงพยาบาล

ฮ่องกงปะทะเดือด

People take part in a ‘universal siege on communists’ rally at Chater Garden in Hong Kong on January 19, 2020. (AFP)

ทั้งนี้ การประท้วงในฮ่องกงเริ่มต้นจากการต่อต้านร่างกฎหมายส่งผู้ร้ายข้ามแดนระหว่างฮ่องกงและจีนแผ่นดินใหญ่ ซึ่งฝ่ายต่อต้านเชื่อว่าจะเป็นช่องโหว่ให้ทางการจีนดำเนินคดีกับบุคคลที่มีความเห็นต่างหรือขัดแย้งกับหลักปกครอง 1 ประเทศ 2 ระบบ กระทั่งกลายเป็นการชุมนุมใหญ่สุดสัปดาห์นับตั้งแต่เดือนมิ.ย.2562

และแม้จะเข้าสู่เดือนที่ 8 แต่การประท้วงยังมีต่อเนื่อง เพื่อกดดันให้รัฐบาลภายใต้การนำของนางแคร์รี่ หล่ำ เร่งทำตามคำเรียกร้องอีก 4 ข้อ คือ หยุดดำเนินคดีกับผู้ชุมนุม หยุดการป้ายสีผู้ชุมนุมว่าเป็นผู้ก่อการจลาจล ตั้งกรรมการอิสระเพื่อสอบสวนตำรวจที่ใช้กำลังกับผู้ชุมนุม และจัดการเลือกตั้งอย่างมีเสรีภาพ


ฮ่องกงปะทะเดือด

TOPSHOT – Police detain an injured man after police dispersed a crowd gathered for the ‘universal siege on communists’ rally at Chater Garden in Hong Kong on January 19, 2020. (AFP)

ฮ่องกงปะทะเดือด

Several officers were then attacked by nearby protesters. Photo: inmediahk

ฮ่องกงปะทะเดือด

A heavily-armed plain-clothes police officer helping to disperse anti-government protesters in Hong Kong. REUTERS/Tyrone Siu

ฮ่องกงปะทะเดือด

Tear gas canisters. Photo: Tom Grundy/HKFP.

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ฮ่องกงปะทะเดือด ผู้ชุมนุม-ตำรวจ “เลือดอาบ” เข้าสู่เดือนที่ 8 ยังรุนแรง (คลิป)
ข่าวที่เกี่ยวข้อง