ผวาหนัก! พบผู้ป่วยใหม่ “ไวรัสอู่ฮั่น” อีก 139 คน สังเวยแล้ว 3 เกาหลีใต้พบติดเชื้อคนแรก

20 ม.ค. 2563 - 09:05 น.

ผวาหนัก! พบผู้ป่วยใหม่ “ไวรัสอู่ฮั่น” อีก 139 คน สังเวยแล้ว 3 เกาหลีใต้พบติดเชื้อคนแรก

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ผวาหนัก!ไชน่าเดลี รายงานวันที่ 20 ม.ค. ถึงกระแสหวาดวิตกการแพร่ระบาดของโรคปอดบวมปริศนาจากเชื้อ ไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ ใน เมืองอู่ฮั่น มณฑลหูเป่ย ทางตอนกลางของ ประเทศจีน ว่า หน่วยงานสาธารณสุขท้องถิ่นยืนยันเมื่อเวลา 22.00 น. ของวันอาทิตย์ที่ 19 ม.ค. ตามเวลาท้องถิ่น ว่า

พบผู้ป่วยติดเชื้อปอดบวมสายพันธุ์ใหม่เพิ่มอีก 139 คน ในจำนวนนี้ 136 คนพบที่มืองอู่ฮั่น และเสียชีวิตแล้ว 1 ราย อีก 2 คนพบในเขตต้าซิง กรุงปักกิ่ง และ 1 คนในเมืองเซินเจิ้น มณฑลกวางตุ้ง ทางตอนใต้

ไม่ถึง 1 วันหลังจากทางการเมืองอู่ฮั่นเพิ่งแถลงพบผู้ป่วยใหม่ 17 คนในช่วงเช้าวันเดียวกัน ส่งผลให้ยอดผู้ป่วยรวมในจีนเพิ่มขึ้นเป็น 201 คน ในจำนวนนี้เสียชีวิตแล้ว 3 ราย 44 คนอาการสาหัส 25 คนหายเป็นปกติและได้รับอนุญาตให้กลับบ้านได้

ผวาหนัก!

A third person was confirmed to have died, and in Wuhan 136 new cases were found over the weekend, the local health commission said. /AFP/

ขณะที่หน่วยงานสาธารณสุขเขตต้าซิง กรุงปักกิ่ง ว่า ผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2 คน มีอาการป่วยเหมือนเป็นไข้ไม่นานหลังเดินทางกลับมาจากเมืองอู่ฮั่น จึงเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาล ซึ่งอาการทรงตัวและดีขึ้นอย่างต่อเนื่อง

ส่วนชายวัย 66 ปี ชาวเมืองเซินเจิ้น ถูกแยกกักตัวตั้งแต่วันที่ 11 ม.ค. ภายหลังมีไข้ขึ้นสูง รวมถึงแสดงอาการของโรคปอดบวมปริศนา ซึ่งเป็นที่แน่ชัดในเวลาต่อมาว่าติดเชื้อไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ เนื่องจากเพิ่งเดินทางไปเมืองอู่ฮั่นเช่นเดียวกับผู้ป่วยใหม่ 2 คนในกรุงปักกิ่ง

วันเดียวกัน ศูนย์ป้องกันและควบคุมโรคเกาหลีใต้ (เคซีดีซี) ระบุว่าพบผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสอู่ฮั่นคนแรกคนประเทศ เป็นหญิงชาวจีนวัย 35 ปี มีอาการป่วยและเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลในเมืองอู่ฮั่นเมื่อวันเสาร์ที่ 18 ม.ค. ก่อนเดินทางมาถึงสนามบินอินชอนของเกาหลีใต้ เพื่อท่องเที่ยวช่วงเทศกาลตรุษจีน เมื่อวันที่ 19 ม.ค.

อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่สนามบินพบสัญญาณเสี่ยง จึงแยกกักตัวรอดูอาการและผลตรวจ ซึ่งต่อมาเจ้าหน้าที่ยืนยันแล้วว่าหญิงคนดังกล่าวมีไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่จริง พร้อมทั้งตรวจสอบว่ามีบุคคลใดบนเครื่องบินที่สัมผัสใกล้ชิดกับหญิงสาว และจะเร่งดำเนินการกัดตัวเพื่อป้องกันการแพร่กระจายในประเทศ

ผวาหนัก!

A man leaves the Wuhan Medical Treatment Centre. Photo: AFP

ผวาหนัก!

(FILES) A woman walks in front of the closed Huanan wholesale seafood market, where health authorities say a man who died from a respiratory illness had purchased goods from, in the city of Wuhan, Hubei province. (AFP)

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ผวาหนัก! พบผู้ป่วยใหม่ “ไวรัสอู่ฮั่น” อีก 139 คน สังเวยแล้ว 3 เกาหลีใต้พบติดเชื้อคนแรก
ข่าวที่เกี่ยวข้อง