พายุลูกเห็บกระหน่ำดุ กระแทกบ้าน-รถพังเละ นกร่วงจากฟ้า ออสซี่กระอัก

พายุลูกเห็บกระหน่ำดุ – นิวส์ด็อตคอม ออสเตรเลีย รายงานว่า กรุงแคนเบอร์รา เมืองหลวงของออสเตรเลีย เผชิญพายุลูกเห็บรุนแรง ขนาดเท่าลูกกอล์ฟ พุ่งกระแทกรถยนต์และบ้านเรือนพังเสียหาย ส่วนนกถึงกับตกลงมาตายอย่างน่าเวทนา

พายุลูกเห็บกระหน่ำออสเตรเลียตั้งแต่วันที่ 20 ม.ค. ผู้คนต่างแชร์ภาพและคลิปที่ท้องถนนกรุงแคนเบอร์รา และเมืองควีนบียัน เต็มไปด้วยลูกเห็บขาวโพลน บางแห่งกองพะเนิน รวมถึงภาพความเสียหายของรถยนต์และอาคารบ้านเรือนที่เป็นรูพรุนจากแรงกระแทกของลูกเห็บยักษ์

ส่วนนกต่างบาดเจ็บและตายเพราะถูกลูกเห็บตกใส่จนร่วงลงมาจากฟ้า ในจำนวนนี้รวมถึงอีกาที่อยู่อาคารรัฐสภา มีผู้นำไปรักษา ส่วนนายแอนโธนี บรีน นักการเมือง แชร์ภาพนกกระตั้วที่น่าสงสาร ถูกลูกเห็บกระแทกจนตายคาต้นไม้

Twitter Tom Swann

ด้านองค์กรช่วยเหลือสัตว์ RSPCA แจ้งเตือนพลเมืองดีที่ช่วยนกที่ถูกลูกเห็บบาดเจ็บ ว่าไม่ควรดูแลรักษาเอง หรือให้น้ำให้ข้าวอะไร ควรรีบนำส่งสัตวแพทย์ผู้เชี่ยวชาญทันที

Bureau of Meteorology Australian Capital Territory

ปรากฏการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นท่ามกลางสภาพอากาศที่แปรปรวนของออสเตรเลีย หลังเกิดไฟป่ารุนแรงและภาวะแล้งยาวนานมาตั้งแต่เดือนกันยายน 2562 ที่ฝั่งตะวันออกเฉียงใต้และภาคใต้ จากนั้นมีพายุฝุ่นรุนแรง ตามด้วยพายุลูกเห็บดังกล่าว

พายุลูกเห็บกระหน่ำดุ

ที่อาคารรัฐสภา Parliament House. Picture: Instagram

 

……
อ่านข่าวก่อนหน้านี้ :

ออสซี่สุดแปรปรวน ฝนฟ้าคะนอง-ลูกเห็บถล่ม ลุ้นช่วยดับ “ไฟป่า” เตือนน้ำท่วมต่อเนื่อง (คลิป)

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน