Khaosod
Online

วันอาทิตย์ ที่ 5 เม.ย. 2563

อู่ฮั่นล้อมเมือง ปิดระบบขนส่งมวลชน ยอดตายไวรัสใหม่พุ่งสองหลักแล้ว

23 ม.ค. 2563 - 09:49 น.

อู่ฮั่นล้อมเมือง ปิดระบบขนส่งมวลชน ยอดตายไวรัสใหม่พุ่งสองหลักแล้ว

อู่ฮั่นล้อมเมือง - เมื่อวันที่ 23 .. ไค่ซินโกลเบิล รายงานความคืบหน้าสถานการณ์ระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ หรือที่เรียกย่อๆ ว่าไวรัสอู่ฮั่น จากที่พบจุดกำเนิดที่นครอู่ฮั่น เมืองเอกของมณฑลหูเป่ย ประเทศจีน ว่ายอดผู้เสียชีวิตจากไวรัสนี้เพิ่มเป็น 17 ราย ติดเชื้อแล้วกว่า 543 คน ทางการจีนเพิ่มมาตรการปิดเมืองอู่ฮั่น ที่มีประชากร 11 ล้านคน ระงับการใช้ระบบขนส่งมวลชน และยกเลิกการจัดงานฉลองตรุษจีน

เบื้องต้นนี้ องค์การอนามัยโลกยังไม่ประกาศเตือนภัยฉุกเฉินทั่วโลก หลังการประชุมที่นครเจนีวา ดร.ทีโดรส กีบรีเยซุส ผู้อำนวยการใหญ่องค์การอนามัยโลก กล่าวว่า ต้องมีข้อมูลการแพร่ระบาดและการติดเชื้อประกอบการตัดสินใจมากกว่านี้ โดยคณะกรรมการจะประชุมต่อวันที่ 23 ม.ค.นี้

สำหรับประเทศและดินแดนที่พบเชื้อไวรัสอู่ฮั่นนอกแผ่นดินใหญ่ ได้แก่ ไทย ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ ไต้หวัน มาเก๊า ฮ่องกง สหรัฐอเมริกา

Medical workers use an infrared thermometer to check travelers at a train station in Nanchang in southern China's Jiangxi Province, Wednesday, Jan. 22, 2020. (Chinatopix via AP)

ไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่กลายเป็นพาดหัวข่าวสร้างความตื่นตระหนกไปทั่วโลก เนื่องจากก่อโรคปอดอักเสบที่มีอาการคล้ายคลึงกับเชื้อไวรัสก่อโรคทางเดินหายใจรุนแรงเฉียบพลัน หรือซาร์ส ซึ่งเคยระบาดระหว่างปี 2545-2564 คร่าชีวิตผู้ติดเชื้อในจีนและฮ่องกงเกือบ 650 ราย มีผู้ติดเชื้อกว่า 8,000 คน

แม้เชื้อดังกล่าวไม่ใช่ซาร์ส แต่หน่วยงานที่เกี่ยวข้องหวั่นว่าไวรัสอาจแพร่ระบาดด้วยอัตราที่เร็วขึ้นอีก เพราะเป็นช่วงเทศกาลตรุษจีนที่จะเริ่มขึ้นวันที่ 25 ..นี้ มีผู้คนต้องเดินทางหลายล้านคน

A woman wears a face mask standing near a display for the upcoming Lunar New Year, the Year of the Rat, in Beijing, Wednesday, Jan. 22, 2020. AP Photo/Mark Schiefelbein)

นายโจว เซียนหวัง นายกเทศมนตรีนครอู่ฮั่น เรียกร้องให้ชาวจีนที่อาศัยในเมืองอย่าเดินทางออกจากเมืองในช่วงนี้เพื่อช่วยเหลือทางการในมาตรการสกัดกั้นการระบาด และเตือนผู้เดินทางอื่นๆ ว่าให้หลีกเลี่ยงการเดินทางมายังเมืองอู่ฮั่นหากไม่จำเป็น

ทางการจีนเร่งติดตั้งกล้องตรวจวัดอุณหภูมิทั้งในสนามบิน สถานีรถไฟ และทางหลวง เพื่อหาบุคคลที่ที่มีอุณหภูมิร่างกายสูง และสั่งห้ามบริษัททัวร์ทั้งหมดในอู่ฮั่นออกนอกเมืองด้วย จากนั้นตั้งแต่เวลา 10 โมงเช้าวันที่ 23 ม.ค. สั่งระงับการเดินรถเมล์ ซับเวย์ เรือเฟอร์รี และรถทัวร์ ภายในเมืองอู่ฮั่นไว้ทั้งหมด

Travelers wear face masks as they line up for a train at the Hangzhou East Railway Station in Hangzhou in eastern China's Zhejiang province, Wednesday, Jan. 22, 2020. (Chinatopix via AP)

นอกจากนี้ ส่วนปกครองอู่ฮั่นยังยกเลิกพิธีสวดรับเทศกาลตรุษจีนประจำปีที่วัดกุ้ยหยวน ซึ่งมีนักท่องเที่ยวซื้อตั๋วแล้วกว่า 3 หมื่นคน และแจกคูปองฟรีไปแล้วกว่า 2 แสนใบ โดยศูนย์เฉพาะกิจเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่นครอู่ฮั่น ยืนยันว่ามีความจำเป็น

ขณะที่เจ้าหน้าที่ตำรวจและแพทย์ผู้เชี่ยวชาญตั้งจุดตรวจตามเส้นทางต่างๆ เพื่อตรวจหาบุคคลและสัตว์ที่อาจติดเชื้อเพิ่มเติมอย่างเร่งด่วน

อู่ฮั่นล้อมเมือง

Hospital staff wash the emergency entrance of Wuhan Medical Treatment Center, where some infected with a new virus are being treated, in Wuhan, China. (AP Photo/Dake Kang)

คณะกรรมาธิการสาธารณสุขจีน เตือนว่า ไวรัสดังกล่าวอาจมีความเสี่ยงที่จะกลายพันธุ์และการระบาดมีแนวโน้มเลวร้ายมากขึ้น โดยทางการจีนถือว่าการระบาดที่เกิดขึ้นเป็นวิกฤตระดับเดียวกันกับไวรัสซาร์ส โดยยืนยันแล้วว่า ไวรัสชนิดนี้ติดต่อจากคนสู่คนได้

นอกจากนี้ ทางการจีนยังไม่สามารถหาต้นตอของไวรัสดังกล่าวได้ ทราบเพียงว่ามีแหล่งระบาดมาจากตลาดสดอาหารทะเลในเมืองอู่ฮั่น จากนั้นทางการใช้มาตรการสกัดกั้นและทำลายฆ่าเชื้อตามสถานที่ที่มีผู้คนจำนวนมาก อาทิ สนามบิน และสถานีขนส่ง ทั้งขอความร่วมมือให้ประชาชนเปิดหน้าต่างให้อากาศถ่ายเท สวมใส่หน้ากากอนามัยหากมีอาการไอ และหมั่นล้างมือให้สะอาด หากมีไข้และไอมาก ให้พบแพทย์ทันที

........

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :

เชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ ระบาดในจีนเข้าขั้น “วิกฤต” จีนแนะงดเข้า-ออกเมืองอู่ฮั่น

 


ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ อู่ฮั่นล้อมเมือง ปิดระบบขนส่งมวลชน ยอดตายไวรัสใหม่พุ่งสองหลักแล้ว
ข่าวที่เกี่ยวข้อง