ถุงละลายในทะเล! เอกชนญี่ปุ่นเจ๋ง คิดค้นพลาสติกรักษ์โลกสำเร็จ

23 ม.ค. 2563 - 18:23 น.

ถุงละลายในทะเล! เอกชนญี่ปุ่นเจ๋ง คิดค้นพลาสติกรักษ์โลกสำเร็จ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ถุงละลายในทะเล! – วันที่ 23 ม.ค. เอ็นเอชเค สำนักข่าวญี่ปุ่นรายงานว่า บริษัทฟูคุสุเกะ โคเกียว ผู้ผลิตและพัฒนารายใหญ่ที่สุดในญี่ปุ่นซึ่งมีสำนักงานใหญ่อยู่ที่จังหวัดเอฮิเมะ ทางตะวันตกเฉียงเหนือ ประสบความสำเร็จในคิดค้นถุงพลาสติกที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมและละลายได้ในน้ำทะเล

ถุงละลายในทะเล!


ผลงานดังกล่าวเป็นนวัตกรรมใหม่จากความร่วมมือระหว่าง บ.ฟูคุสุเกะ โคเกียว กับคณะนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยกุนมะ เพื่อพัฒนาถุงพลาสติกที่ทำจากอ้อย และยางข้าวโพด (คอร์น เรซิน) มีจุดมุ่งหมายเพื่อลดปัญหาขยะให้โลกโดยเฉพาะในมหาสมุทร

ถุงพลาสติกดังกล่าวที่ขนาดปกติมีความเหนียวพอที่จะรองรับน้ำหนักได้ถึง 8 กิโลกรัม โดยหากลงไปปะปนในน้ำทะเล จะย่อยสลายกว่าร้อยละ 90 ได้โดยแบคทีเรียธรรมชาติ หลายเป็นน้ำและก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ภายใน 180 วัน

ล่าสุด บริษัทฟูคุสุเกะ โคเกียว อยู่ระหว่างยื่นจดทะเบียนลิขสิทธิ์ทางปัญญากับทางการสหภาพยุโรป หรืออียูแล้ว และมีแผนจะเริ่มจำหน่ายในประเทศญี่ปุ่นตั้งแต่เดือนก.ค.นี้ โดยร้านค้าในญี่ปุ่นจะคิดราคาถุงดังกล่าวเพิ่มกับลูกค้าที่ไม่นำถุงมาเอง

รายงานระบุว่า ถุงพลาสติกแบบใหม่นี้มีต้นทุนสูงกว่าถุงพลาสติกรุ่นเก่าประมาณ 7-10 เท่า แต่มีธุรกิจและร้านค้าในญี่ปุ่นสนใจจะซื้อไปบริการลูกค้าแล้วจำนวนมาก

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ถุงละลายในทะเล! เอกชนญี่ปุ่นเจ๋ง คิดค้นพลาสติกรักษ์โลกสำเร็จ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง