เปิบสยอง “ซุปค้างคาว” เมนูมรณะต้องสงสัย-แพร่ระบาด “ไวรัสอู่ฮั่น” (คลิป)
เปิบสยอง “ซุปค้างคาว” – วันที่ 24 ม.ค. เดลีสตาร์ เผยแพร่คลิปเมนูพิสดารชวนขนลุก “ซุปค้างคาว” ที่อาจมีส่วนแพร่ระบาด ไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (2019-nCoV) ใน เมืองอู่ฮั่น มณฑลหูเป่ย ประเทศจีน ซึ่งยอดผู้ป่วยในประเทศเพิ่มขึ้นเป็นอย่างน้อย 830 คน ในจำนวนนี้เสียชีวิตแล้ว 26 ราย พร้อมทั้งปิดระบบขนส่งมวลชนทั้งหมด
รวมถึงสะพานและถนนเชื่อมระหว่างเมืองในพื้นที่ 9 เมืองของมณฑลหูเป่ย ได้แก่ เมืองอู่ฮั่น เมืองหวงกัง เมืองอี้เซี่ยว เมืองหวงฉี เมืองเซียนเถา เมืองฉือปี้ เมืองเซียนเจียง เมืองลี่ฉวน และจิ่นโจว ขณะที่ทางการเกาหลีใต้ยืนยันพบผู้ป่วยติดเชื้อปอดบวมอู่ฮั่นรายที่สอง
สำหรับคลิปที่กลายเป็นกระแสถกเถียงบนเครือข่ายสังคมออนไลน์ทั่วโลก เผยให้เห็นชามซุปค้างคาว เมนูยอดนิยมประจำเมืองอู่ฮั่น เป็นซุปใสที่มีค้างคาวปรุงสุกทั้งตัวเสิร์ฟโดยวางเกาะไว้ด้านข้างของชาม พร้อมโพสต์รูปถ่ายซูมเมนูซุปค้างคาวทั้งแบบเพิ่งเสิร์ฟ และหลังรับประทานโดยกินเนื้อส่วนท้องจนเกลี้ยง ขณะที่อีกคลิปเป็นหญิงสาวใช้ตะเกียบคีบค้างคาวทั้งตัวขึ้นมาแทะกินหน้าตาเฉย
ด้านชาวเน็ตแสดงความคิดเห็นว่าแม้จะเป็นเมนูเปิบขึ้นชื่อของอู่ฮั่น แต่ก็มีชาวเมืองที่ไม่เคยกิน อีกหลายคนระบุว่าแค่เห็นก็อยากอาเจียน ไม่เข้าใจว่าทำไมถึงมีเมนูนี้ด้วยซ้ำ และส่วนหนึ่งว่าหากค้างคาวมีเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่จริงก็สมควรแล้วที่คนพวกนี้จะติดเชื้อ
ก่อนหน้านี้ ทีมนักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยหลายแห่งในจีนตีพิมพ์ผลการศึกษา โดยชี้ว่าการวิเคราะห์ดีเอ็นเอของไวรัสสายพันธุ์ใหม่แสดงถึงความใกล้ชิดทางพันธุกรรมกับไวรัสโรคซาร์สและโรคเมอร์สที่มาจากค้างคาวมากที่สุด ทั้งยังพบว่ารหัสพันธุกรรมของส่วนหนามบนตัวไวรัสเกิดการกลายพันธุ์ก่อนติดต่อสู่สัตว์ชนิดอื่น
ขณะเดียวกันมีการสันนิษฐานว่า งูอาจเป็นสัตว์ตัวกลางที่ส่งต่อเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่จากค้างคาวมาสู่คน เนื่องจากงูพิษที่อาศัยตามธรรมชาติล่าค้างคาวในถ้ำเป็นอาหาร แต่ยังมีข้อสงสัยว่าไวรัสโคโรนาสามารถปรับตัวให้อยู่อาศัยและขยายพันธุ์ในร่างกายของทั้งสัตว์เลือดเย็นและสัตว์เลือดอุ่นได้อย่างไร
ข่าวที่เกี่ยวข้อง: