Khaosod
Online

วันอาทิตย์ ที่ 29 มี.ค. 2563

ทัพจีนส่งหมอทหารกู้วิกฤตไวรัส อู่ฮั่นรพ.ล้นคนแน่น-ศพกองรอญาติมารับ

24 ม.ค. 2563 - 22:19 น.

ทัพจีนส่งหมอทหารกู้วิกฤตไวรัส อู่ฮั่นรพ.ล้นคนแน่น-ศพกองรอญาติมารับ

เมื่อวันที่ 24 ม.ค. เซาท์ ไชน่า มอร์นิง โพสต์ รายงานความคืบหน้าสถานการณ์การระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ เริ่มพบที่เมืองอู่ฮั่น มณฑล หูเป่ย ทางตะวันออกของจีนว่า ทางการมีคำสั่งส่งแพทย์ทหารจากกองทัพมาช่วย เนื่องจากหลายโรงพยาบาลในอู่ฮั่นมีเตียงไม่เพียงพอรองรับจำนวนผู้ติดเชื้อที่กำลังเพิ่มสูงขึ้น และต้องต่อคิวยาวมาก

เบื้องต้น แพทย์ทหาร 40 นาย จากกองทัพเมืองอู่ฮั่น เข้าประจจำการที่ห้องฉุกเฉิน โรงพยาบาล Wuhan Pulmonary Hospital แล้ว จากนั้นกองทัพปลดปล่อยประชาชนจีนในกรุงปักกิ่งจะส่งแพทย์ทหารมาสมทบอีก

ด้าน เดลีเมล์ รายงาน คลิปภาพที่พยาบาลของโรงพยาบาล อู่ฮั่น เรด ครอส โพสต์เผยแพร่ทางโซเชียลมีเดีย โดยผู้ใช้ชื่อว่า เมจิก เกิร์ล เสี่ยวสี (magic girl Xiao Xi) เผยถึงความแออัดแน่นขนัดในโรงพยาบาล นอกจากนี้ยังมีเสียงตะโกนพร้อมภาพซูมไปที่ผ้าคลุมขาวห่อร่าง ว่า "3 ศพที่กองอยู่ตรงนี้ตั้งแต่เช้าแล้วนะ บางคนเสียชีวิตหลายชั่วโมงมาแล้วนะ ยังไม่มีใครมารับศพเลย"

โพสต์ดังกล่าวเขียนด้วยว่า หมอและพยาบาลต้องทำงานอยู่ท่ามกลางสิ่งแวดล้อมแบบนี้ตลอดเวลา ยังไม่มีใครเข้ามาจัดการ แม้แต่ผู้บริหารโรงพยาบาลก็แก้ไขไม่ได้

ส่วน เดอะซัน รายงานประมวลภาพและคลิปที่มีคนโพสต์ทางโซเชียลจีน ยังไม่ยืนยันที่มาที่ไป ว่าอู่ฮั่นกลายเป็นเมืองซอมบี้ มีทั้งภาพคนสลบคาพื้นถนน ภาพที่คนยืนรอคิวแล้วล้มลงสลบคาพื้นโรงพยาบาล ขณะที่หน่วยแพทย์พยาบาลรุดเข้าช่วย

สำหรับมาตรการคุมเข้มการแพร่ระบาดของเชื้อ ทางการจีนปิดเมืองเพิ่มเติมในมณฑลหูเป่ยเพิ่มเป็น 13 เมือง ระงับการใช้ระบบการขนส่งมวลชนทั้งทางบกและทางน้ำทั้งหมด ครอบคลุมประชากรราว 41 ล้านคน

ขณะเดียวกันยังเร่งสร้างโรงพยาบาลที่เมืองอู่ฮั่นให้แล้วเสร็จภายใน 10 วัน กำหนดเปิดบริการในวันที่ 3 ก.พ. เพื่อบรรเทาปัญหาการขาดแคลนทรัพยากรการรักษาพยาบาลและปรับปรุงความสามารถในการดูแลผู้ป่วย

TOPSHOT - โรงพยาบาลใหม่ 1,000 เตียง เริ่มสร้างแล้วที่อู่ฮั่น (Photo by STR / AFP) / China OUT

สำหรับโรงพยาบาลแห่งใหม่ อยู่ใกล้ทะเลสาบจืออินของเขตช่ายเตียน ก่อสร้างโดยอ้างอิงรูปแบบจากโรงพยาบาลปักกิ่ง เสี่ยวทังซาน ที่กรุงปักกิ่ง แบบที่ใช้รักษาผู้ป่วยโรคซาร์ส กลุ่มอาการทางเดินหายใจเฉียบพลันรุนแรง เมื่อปี 2546 จะมีขนาดพื้นที่ 25,000 ตารางเมตร และเตียงผู้ป่วย 1,000 เตียง ส่วนการก่อสร้างอ้างอิงตามรูปแบบ โรงพยาบาลเสี่ยวทังซานในกรุงปักกิ่ง

นอกจากนี้ยังมีมาตรการคุมเข้ม ให้ยกงานฉลองตรุษจีนตามเมืองใหญ่ รวมถึงกรุงปักกิ่งและนครเซี่ยงไฮ้ ปิดสถานที่สำคัญ ทั้งพระราชวังต้องห้าม สุสานราชวงศ์หมิง สนามกีฬารังนก บางพื้นที่ของกำแพงเมืองจีนในกรุงปักกิ่ง และสวนสนุกดิสนีย์ในนครเซี่ยงไฮ้

พระราชวังต้องห้ามปิดชั่วคราวแล้ว BEIJING, CHINA (Photo by VCG/VCG via Getty Images)

คณะกรรมาธิการสุขภาพแห่งชาติของจีน (เอ็นเอชซี) แจ้งยอดผู้เสียชีวิตเพิ่มเป็น 26 ราย ผู้ติดเชื้อเพิ่มเป็น 882 คน ในจำนวนนี้ 177 คน ยังมีอาการสาหัส และกำลังตรวจสอบผู้ต้องสงสัยว่าติดเชื้ออีก 1,072 คน ขณะที่บุคลากรแพทย์ในเมืองอู่ฮั่นติดเชื้ออย่างน้อย 15 คน นอกจากนี้ รายงานเซาท์ไชน่ามอร์นิ่งโพสต์ยืนยันการระบาดใน 29 มณฑล จากทั้งหมด 31 มณฑลทั่วประเทศ

ทัพจีนส่งหมอทหารกู้วิกฤตไวรัส

A nurse (C), wearing protective clothing to help stop the spread of a deadly virus which began in the city, looks at a thermometer at the Wuhan Fifth Hospital in Wuhan on January 24, 2020. (Photo by Hector RETAMAL / AFP)

สำหรับผู้เสียชีวิตรายใหม่ มีประเด็นน่าวิตกว่า รายหนึ่งอยู่ในมณฑลเฮย์หลงเจียง ทางตะวันออกเฉียงเหนือ ติดพรมแดนรัสเซีย อยู่ห่างจากเมืองอู่ฮั่นถึง 2,000 ก.ม. ไม่เคยมาเยือนเมืองอู่ฮั่น และ ถือเป็นผู้เสียชีวิตรายที่สองจากนอกเมืองอู่ฮั่น

ด้านผู้ติดเชื้อนอกแผ่นดินใหญ่พบเพิ่มอีก 3 ประเทศ ได้แก่ เวียดนาม 2 คน สิงคโปร์ 3 คน และฮ่องกง 1 คน จากเดิม ไทย 5 คน ฮ่องกง 2 คน มาเก๊า 2 คน เกาหลีใต้ 2 คน สหรัฐอเมริกา 2 คน ไต้หวัน ญี่ปุ่น ดินแดนละ 1 คน

ที่องค์การอนามัยโลก หรือ WHO ของสหประชาชาติ นครเจนีวา สวิตเซอร์แลนด์ นายทีโดรส กีบรีเยซุส ผู้อำนวยการใหญ่ WHO แถลงข่าว การประชุมฉุกเฉินเมื่อวันพุธว่า การระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่เป็นภาวะฉุกเฉินในจีน แต่ยังไม่ถึงขั้นเป็นภาวะฉุกเฉินสาธารณสุขโลก พร้อมชื่นชมจีนในมาตรการป้องกัน แต่แสดง ความหวังว่าจะมีประสิทธิภาพและใช้ระยะเวลาอันสั้น

+++++

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :

ไวรัสโคโรนา: คุณกักกันคนทั้งเมืองอย่างไร แล้วจะได้ผลไหม

สถานทูตปักกิ่ง เตือนคนไทยระวัง ไวรัสโคโรนา ผู้ป่วยเฝ้าดูอาการทะลุ 8 พันคนแล้ว


ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ทัพจีนส่งหมอทหารกู้วิกฤตไวรัส อู่ฮั่นรพ.ล้นคนแน่น-ศพกองรอญาติมารับ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง