เอเอฟพีรายงานวันที่ 12 พ.ค.ว่า ตำรวจพม่าในนครย่างกุ้ง จับกุมสมาชิกกลุ่มชาตินิยมสุดโต่ง เนื่องจากยั่วยุให้เกิดความรุนแรง หลังต่อสู้กับชาวมุสลิม ทำให้ชาย 1 คนบาดเจ็บ เมื่อวันที่ 10 พ.ค. การจับกุมนี้ มีหมายจับทั้งหมด 7 รายในจำนวนนี้มีพระ 2 รูป

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

Residents stand in a street in Yangon’s Mingalar Taung Nyunt township . / AFP PHOTO /

สื่อท้องถิ่นรายงานว่าพระนำชาวพม่าชาตินิยมไปยังย่านที่ชาวมุสลิมอาศัยอยู่ในเขตมิงกาลาร์ ตอง นันต์ ในย่างกุ้ง เพื่อขับไล่ชาวมุสลิมโรฮิงยาที่อ้างว่า อาศัยอยู่ที่นั่นอย่างผิดกฎหมาย เหตุการณ์ดังกล่าวทำให้เจ้าหน้าที่ตำรวจยิงปืนเตือนหลายนัด

สมาชิกกลุ่มชาตินิยม / AFP PHOTO / Aung Kyaw Htet

ขณะเดียวกัน มีสมาชิกชาตินิยมสุดโต่งอีก 4 คนถูกจับกุมฐานก่อความรุนแรงระหว่างการประท้วงต่อต้านโรฮิงยาหน้าสถานทูตอเมริกันในนครย่างกุ้งเมื่อเดือนเม.ย.ปีที่แล้ว ท่ามกลางกองเชียร์ที่มาอออยู่ด้านนอกศาล ทั้ง 4 คนถูกจับใส่กุญแจมือเข้าคุก จนกว่าศาลจะเปิดไต่สวนในสัปดาห์หน้า

 

วันเดียวกัน นายพลมิน อ่อง หล่าย ผู้บัญชาการทหารสูงสุดของเมียนมา กล่าวขณะหารือกับนายโจนาธาน พาวเวลล์ อดีตผู้เจรจาระดับสูงของอังกฤษในการเจรจาสันติภาพ เปรียบเทียบปราบปรามชาวมุสลิมโรฮิงยาอย่างรุนแรงในรัฐยะไข่ ว่าเจ้าหน้าที่ความมั่นคง ทหาร ตำรวจของเมียนมาปฏิบัติการเหมือนกับที่อังกฤษเคยทำในไอร์แลนด์เหนือ เพื่อรับมือกับความขัดแย้งด้านความเชื่อ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน