Khaosod
Online

วันอังคาร ที่ 7 ก.ค. 2563

สลดหมอเกษียณอุตส่าห์มาช่วย กู้วิกฤตไข้อู่ฮั่น ติดเชื้อเอง-สิ้นใจ

25 ม.ค. 2563 - 20:39 น.

ไข้อู่ฮั่นคร่าชีวิตหมอ เกษียณแล้วอุตส่าห์มาช่วย ติดเชื้อเอง-สิ้นใจ

ไข้อู่ฮั่นคร่าชีวิตหมอ - วันที่ 25 ม.ค. สถานีโทรทัศน์ ไชน่า โกลเบิล รายงานการสูญเสียบุคลากรทางการแพทย์จากเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019-nCoV หรือไวรัสอู่ฮั่น ว่าแพทย์ที่เสียชีวิตเพราะร่วมรักษาคนไข้ที่ติดเชื้อในเมืองอู่ฮั่น ชื่อ นพ.เหลียง อู่ตง อายุ 62 ปี แม้เกษียณแล้วตั้งแต่เดือนมิถุนายน 2562 แต่เข้ามาช่วยรับสถานการณ์ที่ตามโรงพยาบาลต่างๆ ในอู่ฮั่นรับคนไข้จำนวนมหาศาลไม่ไหว

หมอเหลียงติดเชื้อเองเมื่อวันที่ 16 ม.ค. เมื่อมีอาการแน่นหน้าอก และรีบเข้ากักบริเวณทันที ก่อนถูกส่งตัวไปตรวจที่โรงพยาบาลจินหยินถาน และสิ้นใจเช้าวันที่ 25 ม.ค. จากนั้นมีแพทย์อีกคนชื่อ เจียง จื้อจุน อายุ 51 ปี เสียชีวิตเพราะหัวใจวายขณะกรำงานหนักเพื่อรักษาคนไข้ และอยู่ระหว่างการตรวจสอบว่าติดเชื้อด้วยหรือไม่

Picture uploaded to social media on January 25, 2020 by the Central Hospital of Wuhan show medical staff attending to patients, in Wuhan, China. WEIBO /via REUTERS

ความตายของหมอสร้างความสลดใจให้กับทีมแพทย์พยาบาลที่เผชิญกับวิกฤตตึงเครียดในขณะนี้ ทำให้รัฐบาลและกองทัพส่งบุคลากรทางการแพทย์อีก 1,200 คนเข้ามาช่วยบรรเทาสถานการณ์ที่มีผู้ติดเชื้อเกือบ 1,300 คน และเสียชีวิต 41 ราย

วันเดียวกัน สถานีโทรทัศน์จีนรายงานภาพประธานาธิบดี สี จิ้นผิง ผู้นำประเทศ เรียกประชุมคณะกรมการเมือง หรือโปลิตบูโร แม้เป็นวันตรุษจีนเพื่อเร่งหามาตรการแก้ไขและรับมือ พร้อมกล่าวว่าประเทศกำลังเผชิญสถานการณ์อันตรายร้ายแรง เพราะเชื้อเพิ่มอัตราการแพร่ระบาดอย่างรวดเร็ว

สื่อจีนรายงานด้วยว่ารัฐบาลจะมุ่งเสริมทรัพยากรและผู้เชี่ยวชาญตามโรงพยาบาลต่างๆ ไม่ปล่อยให้การรักษาต้องขึ้นอยู่กับค่ารักษา วัสดุอุปกรณ์ต่างๆ ต้องส่งปมณฑลหูเป่ยและเมืองอู่ฮั่นอย่างเต็มกำลัง จากนั้นกระทรวงอุตสาหกรรมและเทคโนโลยีสารสนเทศของจีน จัดส่งชุดป้องกัน 14,000 ชุดและถุงมือแพทย์ 110,000 คู่จากคลังแพทย์ส่วนกลางไปยังอู่ฮั่นทันที

ด้านซินหัวรายงานว่า แพทย์ทหารจีนที่กองทัพส่งมาช่วยรับสถานการณ์ในเมืองอู่ฮั่น ต่างส่งความคิดถึงและห่วงใยให้แก่คนที่บ้านและประชาชนทั่วประเทศที่เฝ้ารอให้กู้วิกฤตได้สำเร็จ ผ่านชุดป้องกันการติดเชื้อที่แน่นหนา และห้องหับต่างๆ ของโรงพยาบาล

Picture uploaded to social media on January 25, 2020 by the Central Hospital of Wuhan show medical staff, in Wuhan, China.

เช่น แพทย์หญิงจีนคนหนึ่งส่งข้อความถึงลูกๆ ว่า "แม่มีคนคอยช่วยงานเต็มไปหมด ไม่ต้องกังวลนะ อยู่ที่บ้านก็ดูแลตัวเองดีๆ ตกลงไหม พวกเราที่อยู่ตรงนี้จะสู้สุดกำลัง" อีกคนเขียนข้อความขอโทษพ่อแม่ที่กลับไปอยู่พร้อมหน้ากับครอบครัวไม่ได้ แต่อวยพรขอให้ทุกคนมีความสุขในวันปีใหม่จีนและ "ขอให้เชื่อว่าพวกเราจะสู้ศึกครั้งนี้ได้"

แพทย์ทหารเข้าเสริมที่อู่ฮั่น

แพทย์บางส่วนคนตะโกนกึกก้องว่า "ทุกคนสู้ๆ อู่ฮั่นสู้ๆ" นายแพทย์คนหนึ่งแสดงความหวังว่า "ขอให้เพื่อนร่วมรบและพยาบาลทุกท่านปลอดภัย ขอให้คนไข้ของเราปลอดภัยด้วยเช่นกัน" แพทย์หญิง 2 คนกล่าวทิ้งท้ายว่า "ขอให้อู่ฮั่นปลอดภัย ขอให้ทุกคนผ่านพ้นภัยครั้งนี้ไปได้ด้วยดี" และ "ขอให้ทุกคนมีความสุขต้อนรับตรุษจีน"

ด้าน วอลล์สตรีทเจอร์นัล รายงานว่า รัฐบาลสหรัฐส่งเที่ยวบินพิเศษไปรับพลเมืองและนักการทูตชาวอเมริกันและครอบครัวออกจากเมืองอู่ฮั่น เครื่องบินดังกล่าวบรรทุกผู้โดยสารได้ราว 230 คน หลังจากรัฐบาลเจรจากับกระทรวงการต่างประเทศจีนเรียบร้อยแล้ว ส่วนรัฐบาลฝรั่งเศสจะอพยพพลเเมืองฝรั่งเศสออกจากเมืองอู่ฮั่นเช่นเดียวกัน

++++

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :

ยอดตายพุ่ง 41 ศพ วิกฤตหนัก โคโรนาไวรัสจีน ติดเชื้อกว่าพันคน หมอก็ตายด้วย

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ สลดหมอเกษียณอุตส่าห์มาช่วย กู้วิกฤตไข้อู่ฮั่น ติดเชื้อเอง-สิ้นใจ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง