Khaosod
Online

วันอังคาร ที่ 7 ก.ค. 2563

พยาบาลสาวเมืองอู่ฮั่น แชร์คลิปตีแผ่จีน “ติดเชื้อ” กว่า 9 หมื่นคน-จวกรัฐบาลปกปิด (คลิป)

27 ม.ค. 2563 - 16:49 น.

พยาบาลสาวเมืองอู่ฮั่น แชร์คลิปตีแผ่จีน “ติดเชื้อ” กว่า 9 หมื่นคน-จวกรัฐบาลปกปิด (คลิป)

พยาบาลสาวเมืองอู่ฮั่น - วันที่ 27 ม.ค. เอเอฟพี และ นิวยอร์กโพสต์ รายงานความคืบหน้าสถานการณ์การแพร่ระบาดของ ไวรัสโครนาสายพันธุ์ใหม่ (2019-nCOV) จากเมืองอู่ฮั่น มณฑลหูเป่ย ประเทศจีน ว่า ยอดผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้นเป็นอย่างน้อย 81 ราย และยอดผู้ติดเชื้อเฉพาะในประเทศจีนเพิ่มเป็น 2,744 คน ในจำนวนนี้มีอาการสาหัส 461 คน

ขณะเดียวกันเกิดกระแสหวาดวิตกต่อเนื่อง หลังจากหญิงสาวที่อ้างว่าเป็นพยาบาลโพสต์คลิปวิดีโอความยาวเกือบ 4.40 นาที เมื่อวันที่ 25 ม.ค. เปิดเผยสถานการณ์การติดเชื้อในมณฑลหูเป่ย โดยระบุว่าเป็นพยาบาลประจำโรงพยาบาลในเขตฮั่นโขว่ เมืองอู่ฮั่น ตนอัดคลิปขึ้นเพื่อบอกความจริง

“จนถึงตอนนี้ในหูเป่ยและจีนมีผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสโคโรนามากกว่า 90,000 คน คุณรู้อะไรเกี่ยวกับไวรัสโคโรนา หากมีคนติดเชื้อโคโรนาแล้วไม่ได้แยกกักกันตัวหรือได้รับการรักษาที่มีประสิทธิภาพ อัตราการติดเชื้อจะสูงมาก อย่างน้อย 14 คนจะติดต่อรับเชื้อจากคนๆ เดียวที่ป่วย นั่นหมายความว่าคน 14 คนที่ได้รับเชื้อ เพิ่มทวีคูณไปอีก 14 เท่าในอนาคตไม่ช้าก็เร็ว ฉันอยากจะบอกกับใครก็ตามที่ดูคลิปนี้ว่าอย่าออกไปข้างนอก อย่าสังสรรค์ อย่ากินอาหารนอกบ้าน” หญิงสาวที่อ้างตัวเป็นพยาบาลกล่าวและเขียนด้วยว่า

"เจ้าหน้าที่การแพทย์ในเมืองอู่ฮั่นและมณฑลหูเป่ยไม่สนใจว่ารัฐบาลจะพูดว่าอย่างไร แต่ขอน้ำใจจากทุกคนให้ช่วยบริจาคหน้ากากอนามัย แว่นตา และเสื้อผ้าให้กับผู้คนในพื้นที่ประสบภัยไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่แพร่ระบาด แพทย์และเจ้าหน้าที่จำนวนมากต้องอยู่แนวหน้าในการต่อสู้กับโรคร้าย พวกเรายืนประจันหน้ากับความตาย"

พยาบาลสาวเมืองอู่ฮั่น

The unnamed woman issued the warning in a social media video, saying she is working in Hubei province which includes the Wuhan area. /Youtube/

พยาบาลสาวเผยด้วยว่าที่ "ฉันทำงานหนักไม่ห่วงชีวิตก็เพราะต้องการให้แม่และคนในครอบครัวปลอดภัย ขอให้ทุกคนเผยแพร่คลิปเพื่อสร้างความตระหนักถึงปัญหาที่เกิดขึ้น เพราะดูเหมือนรัฐบาลพยายามปกปิดข้อเท็จจริงนี้ เราควรบอกทุกคนว่าเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ตอนนี้มีการกลายพันธุ์ร่างที่ 2 แล้ว และเรื่องร้ายแรงจะตามมา"

พยาบาลสาวเมืองอู่ฮั่น

Another medic in hazmat suit is seen checking the medical equipment inside the hospital's intensive care units. Nine people have been killed by the virus since it emerged last month. /Wuhan Central Hospital/

วันเดียวกัน ทีมเจ้าหน้าที่แพทย์กลุ่มแรก 128 คนจากเมืองกวางโจวถึงเมืองอู่ฮั่นแล้วเช่นกัน และจะเร่งช่วยเหลือดูแลรักษาผู้ป่วยที่โรงพยาบาลเขตฮั่นโขว่ ซึ่งคาดว่ามีผู้ติดเชื้อเข้ารับการรักษามากกว่า 70 คน

พยาบาลสาวเมืองอู่ฮั่น

The first medical assistance team from the south Chinese city of Guangzhou is joining in the fight against coronavirus in Wuhan, the city at the epicenter of the outbreak. /CGTN/

ขณะที่ นายอุลซีอีไซข่าน เอ็งค์ตุฟชิน รองนายกรัฐมนตรีมองโกเลีย ประกาศปิดชายแดนติดต่อกับประเทศจีน ทั้งถนนสำหรับรถและเส้นทางการเดินเท้า รวมถึงขยายระยะเวลาปิดสถานศึกษา ทั้งโรงเรียน มหาวิทยาลัย และพื้นที่สาธารณะ จนถึงวันที่ 2 มี.ค. เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัสอู่ฮั่นในประเทศ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ พยาบาลสาวเมืองอู่ฮั่น แชร์คลิปตีแผ่จีน “ติดเชื้อ” กว่า 9 หมื่นคน-จวกรัฐบาลปกปิด (คลิป)
ข่าวที่เกี่ยวข้อง