จรวดพุ่งใส่สถานทูตสหรัฐ กลางกรุง นาทีอิรักฮือประท้วงอลหม่าน

27 ม.ค. 2563 - 21:17 น.

จรวดพุ่งใส่สถานทูตสหรัฐ กลางกรุง นาทีอิรักฮือประท้วงอลหม่าน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

จรวดพุ่งใส่สถานทูตสหรัฐเอพี รายงานสถานการณ์การประท้วงถึงขั้นมีคนเสียชีวิตอีกครั้งในอิรัก ว่า เมื่อวันที่ 27 ม.ค. เจ้าหน้าที่ใช้กระสุนจริงยิงใส่ผู้ประท้วงเพื่อสลายการชุมนุม เสียชีวิตอีก 1 รายที่เมืองนาสิริยาห์ ทางภาคใต้ ส่วนที่กรุงแบกแดดมีเหตุปะทะกันอย่างวุ่นวาย อีกทั้งสถานทูตสหรัฐอเมริกาในกรุงแบกแดด ยังถูกจรวดไม่ทราบฝ่ายยิงถล่ม พุ่งเข้าไปที่โรงอาหารของอาคาร ทำให้มีผู้บาดเจ็บ 1 คน

กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐอเมริกา แถลงเรียกร้องให้อิรักทำตามพันธสัญญาในการปกป้องสถานที่ทำการทางการทูตของสหรัฐ หลังเกิดเหตุโจมตีสถานทูต ด้วยจรวดคัตยูชา อย่างน้อย 3 ลูก เมื่อช่วงทุ่มครึ่ง วันที่ 26 ม.ค. ส่วนอีก 2 ลูกตกในกรีนโซน พื้นที่ความมั่นคงสูงซึ่งเป็นที่ตั้งของศูนย์ราชการ


Followers of Shiite cleric Muqtada al-Sadr gather in Baghdad, Iraq, Friday, Jan. 24, 2020. (AP Photo)

ทางการสหรัฐเชื่อว่าเป็นฝีมือของกองกำลังติดอาวุธในอิรักซึ่งรัฐบาลอิหร่านหนุนหลัง ส่วน นายอเดล อับเดล มาห์ดี รักษาการนายกฯ อิรัก และนายโมอัมเหม็ด ฮัลบูซี ประธานรัฐสภาอิรัก แถลงประณามการโจมตีดังกล่าว พร้อมระบุว่าเป็นการกระทำที่เพิ่มความเสี่ยงให้ประเทศชาติถูกฉุดเข้าสู่สมรภูมิรบ

จรวดพุ่งใส่สถานทูตสหรัฐ

Iraqi demonstrators run from tear gas thrown during ongoing anti-government protests in Baghdad, Iraq January 27, 2020. REUTERS/Abdullah Dhiaa al-Deen

การโจมตีสถานทูตสหรัฐที่กรุงแบกแดดครั้งนี้ เกิดขึ้นต่อจากเมื่อวันที่ 31 ธ.ค. ที่ผู้ประท้วงอิหร่านและนักรบที่อิหร่านหนุนหลังบุกเข้าไปเผาพื้นที่ด้านหน้าอาคาร และทำให้สหรัฐส่งโดรนยิงขีปนาวุธสังหารนายพลกาซิม สุไลมานี ผู้บัญชาการกองกำลังพิทักษ์การปฏิวัติ (กองกำลังคุดส์) พร้อมนายทหารและนักรบอื่นๆ 9 ราย ที่สนามบินกรุงแบกแดด เพื่อตอบโต้ เมื่อวันที่ 3 ม.ค.2563

ส่วนการประท้วงในอิรักเพื่อต่อต้านรัฐบาลคอร์รัปชั่น บริหารเศรษฐกิจไม่เป็นจนมีคนตกงานสูง และปล่อยให้อิหร่านเข้ามาแทรกแซงการเมืองในอิรัก ตั้งแต่ปีที่แล้ว มีผู้ประท้วงถูกเจ้าหน้าที่สังหารไปแล้ว 500 ราย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ จรวดพุ่งใส่สถานทูตสหรัฐ กลางกรุง นาทีอิรักฮือประท้วงอลหม่าน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง