Khaosod
Online

วันศุกร์ ที่ 10 เม.ย. 2563

ตัดการเดินทางฮ่องกง-จีน "แคร์รี่ หล่ำ" สกัดไวรัสอู่ฮั่นลุกลาม

28 ม.ค. 2563 - 19:11 น.

ตัดการเดินทางฮ่องกง-จีน "แคร์รี่ หล่ำ" สกัดไวรัสอู่ฮั่นลุกลาม

ตัดการเดินทางฮ่องกง-จีน - วันที่ 28 ม.ค. บีบีซี รายงานสถานการณ์การระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ จากเมืองอู่ฮั่น มณฑลหูเป่ย ตอนกลางของจีน ว่า ฮ่องกงประกาศแผนปิดการเดินทางข้ามพรมแดนระหว่างฮ่องกงกับจีนแผ่นดินใหญ่ หลังมีผู้เสียชีวิตจากเชื้อไวรัสชนิดนี้ 106 ราย ในจีน และมีผู้ติดเชื้อเพิ่มเพียง 1 วัน จาก 2,835 คน เป็น 4,515 คน

นางแคร์รี หล่ำ หัวหน้าคณะผู้บริหารเขตปกครองพิเศษฮ่องกง แถลงข่าวพร้อมสวมหน้ากากอนามัยถึงนโยบายใหม่เพื่อจัดการกับเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ นอกจากนี้ รถไฟความเร็วสูง เรือข้ามฟาก และเที่ยวบิน ที่มุ่งหน้าไปจีน จะระงับบริการตั้งแต่วันพฤหัสบดีที่ 30 ม.ค. เป็นต้นไป รวมถึงคนจีนแผ่นดินใหญ่จะไม่ได้รับอนุญาตเดินทางเข้าฮ่องกง

"การหลั่งไหลของผู้คนระหว่างสองแผ่นดินจะต้องลดลงอย่างรวดเร็วท่ามกลางการระบาดของเชื้อไวรัส" คำแถลงของนางหล่ำจากหนังสือพิมพ์เซาท์ไชน่ามอร์นิ่งโพสต์

สำหรับสถานการณ์ล่าสุดในจีน กรุงปักกิ่งยืนยันพบผู้เสียชีวิตรายล่าสุด เป็นชายวัย 50 ปี ถือเป็นผู้เสียชีวิตรายแรกในเมืองหลวงของจีน

ส่วนสถานการณ์นอกประเทศจีน เยอรมนีเป็นประเทศล่าสุดที่ยืนยันพบผู้ป่วย 1 ราย ในรัฐบาวาเรีย ซึ่งไม่ได้รับเดินทางไปจีน แต่ได้รับเชื้อจากเพื่อนร่วมงานชาวจีนที่เดินทางมาเยอรมนี นอกจากนี้ ญี่ปุ่นยืนยันพบผู้ติดเชื้อรายแรกที่ไม่ได้เดินทางไปจีนเช่นกัน เป็นคนขับรถบัส ได้รับเชื้อหลังขับรถบัสนักท่องเที่ยวชาวจีนที่เดินทางมาจากเมืองอู่ฮั่น

AFP

สำหรับยอดผู้ติดเชื้อนอกประเทศจีน มีการยืนยันพบในไทย 8 ราย, ญี่ปุ่น 6 ราย, สหรัฐอเมริกา ออสเตรเลีย สิงคโปร์ ไต้หวัน ประเทศละ 5 ราย, มาเลเซีย เกาหลีใต้ ประเทศละ 4 ราย, ฝรั่งเศส 3 ราย, เวียดนาม 2 ราย, เนปาล แคนาดา กัมพูชา ศรีลังกา เยอรมนี ประเทศละ 1 ราย

รัฐบาลหลายประเทศเตรียมอพยพพลเมืองตนที่อยู่ในเมืองอู่ฮั่น ได้แก่ ญี่ปุ่นจะส่งเครื่องบินเช่าเหมาลำพร้อมเจ้าหน้าที่สาธารณสุข เพื่ออพยพพลเมืองราว 200 คน ในวันพุธนี้ ขณะที่ฝรั่งเศส อินเดีย และเกาหลีใต้ เตรียมแผนอพยพพลเรือนออกจากเมืองอู่ฮั่นเช่นกัน

GETTY IMAGES

ส่วนสหรัฐเตรียมอพยพเจ้าหน้ากงสุลและพลเรือนสหรัฐออกจากเมืองอู่ฮั่นในอีกไม่กี่วันข้างหน้า และขอให้พลเมืองทบทวนการเดินทางไปจีนและแนะนำห้ามเดินทางไปมณฑลหูเป่ย

ด้านอังกฤษยังอยู่ระหว่างการตัดสินใจ แต่เรียกร้องให้พลเมืองออกจากเมืองอู่ฮั่นเองหากทำได้


ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ตัดการเดินทางฮ่องกง-จีน "แคร์รี่ หล่ำ" สกัดไวรัสอู่ฮั่นลุกลาม
ข่าวที่เกี่ยวข้อง