เสนอกม. ห้ามฆ่าหมู่ “ลูกไก่ตัวผู้” สลดปีละ 7,000 ล้านตัวถูกโยนลงเครื่องบดทั้งเป็น

30 ม.ค. 2563 - 11:15 น.

เสนอกม. ห้ามฆ่าหมู่ “ลูกไก่ตัวผู้” สลดปีละ 7,000 ล้านตัวถูกโยนลงเครื่องบดทั้งเป็น

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เสนอกม. ห้ามฆ่าหมู่ – วันที่ 30 ม.ค. บีบีซี รายงานว่า นายดีดีเย กิลโญม รัฐมนตรีกระทรวงเกษตรของ ประเทศฝรั่งเศส เสนอร่างกฎหมายห้ามฆ่า ลูกไก่ตัวผู้ โดยจะผลักดันให้ผ่านสภาและบังคับใช้เป็นกฎหมายภายในปี 2564 ตามมาตรการปฏิรูปสวัสดิภาพสัตว์และปศุสัตว์

เนื่องจากลูกไก่ตัวผู้ไม่เป็นที่ต้องการในอุตสาหกรรมอาหาร ไม่สามารถผลิตไข่ และมีเนื้อน้อยกว่าไก่ตัวเมีย ส่งผลให้ทุกๆ ปีมีลูกไก่เพศผู้เฉลี่ย 7,000 ล้านตัวถูกฆ่าอย่างไร้มนุษยธรรม ทั้งโยนลงเครื่องบดเนื้อ หรือรมแก๊สจนตาย เบื้องต้นทางการกำลังพัฒนาวิธีตรวจสอบเพศลูกไก่ตั้งแต่ยังเป็นตัวอ่อนในไข่

เสนอกม. ห้ามฆ่าหมู่

ภาพประกอบ: An estimated 7 billion unwanted male chicks are killed each year. /AFP/


หากรัฐสภาฝรั่งเศสผ่านร่างกฎหมายดังกล่าว ฝรั่งเศสจะเป็นประเทศแรกที่ยกเลิกการสังหารหมู่ลูกไก่ ขณะที่เยอรมนีซึ่งพยาบามผลักดันกฎหมายห้ามฆ่าลูกไก่ตัวผู้ อนุญาตให้ฟาร์มฆ่าลูกไก่ตัวผู้ได้ชั่วคราวจนกว่าจะทาทางออกเพื่อแก้ปัญหาดังกล่าวอย่างได้ผล ซึ่งทางการเยอรมนีและฝรั่งเศสแถลงเมื่อปลายปีที่ผ่านมาว่า จะร่วมมือหาวิธียุติการฆ่าหมู่ลูกไก่ตัวผู้ให้เร็วที่สุด

นอกจากนี้ทางการฝรั่งเศสยังผลักดันร่างกฎหมายห้ามตอนลูกหมูโดยไม่ใช้ยาชาภายในปี 2564 หลังองค์กรพิทักษ์สัตว์ร้องเรียนว่า การตอนลูกหมูเพื่อกำจัดกลิ่นสาบติดเนื้อของฟาร์มปศุสัตว์ส่วนมาก ใช้วิธีตัดอัณฑะออกโดยไม่ฉีดยาชาเพราะสิ้นเปลืองต้นทุนนั้น ถือเป็นการกระทำเข้าข่ายทารุณสัตว์

เสนอกม. ห้ามฆ่าหมู่

ภาพประกอบ: Recently hatched yellow chicks fall off the end of a conveyor belt. /Getty Images/

เสนอกม. ห้ามฆ่าหมู่

ภาพประกอบ: Baby chicks just coming out from broiler egg production, multipliers growth farm in Hatchery unit. /SHUTTERSTOCK/

เสนอกม. ห้ามฆ่าหมู่

ภาพประกอบ: Mr Guillaume also announced on Tuesday that the practice of castrating piglets without anaesthesia would be banned by the end of 2021. /BBC/

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ เสนอกม. ห้ามฆ่าหมู่ “ลูกไก่ตัวผู้” สลดปีละ 7,000 ล้านตัวถูกโยนลงเครื่องบดทั้งเป็น
ข่าวที่เกี่ยวข้อง