ผงะอุโมงค์ขนยายาวสุดกว่ากิโลฯ มุดพรมแดนเม็กซิโก-สหรัฐ

30 ม.ค. 2563 - 16:51 น.

ผงะอุโมงค์ขนยายาวสุดกว่ากิโลฯ มุดพรมแดนเม็กซิโก-สหรัฐ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ผงะอุโมงค์ขนยายาวสุดกว่ากิโลฯ – วันที่ 30 ม.ค. ซีเอ็นเอ็นรายงานว่า เจ้าหน้าที่สำนักงานปราบปรามยาเสพติด หรือดีอีเอ ของสหรัฐอเมริกา ค้นพบอุโมงค์ลับที่ขบวนการค้ายาเสพติดในประเทศเม็กซิโกลักลอบขนยาเสพติดเข้ามาในสหรัฐ โดยอุโมงค์ดังกล่าวมีระบบขนส่งและไฟฟ้า มีความยาวกว่า 1 กิโลเมตร

รายงานระบุว่า การค้นพบอุโมงค์ดังกล่าวเป็นผลจากการสืบสวนนานหลายปีของทางการสหรัฐ โดยอุโมงค์นี้เริ่มจากเมืองติฆัวนา เมืองที่ใหญ่ที่สุดของรัฐบาฮากาลีฟอร์เนีย ในเม็กซิโก ห่างจากพรมแดนสหรัฐไปเพียง 76 เมตร ไปโผล่ที่นครซานดิเอโก รัฐแคลิฟอร์เนีย ของสหรัฐ

เจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองของสหรัฐ ระบุว่า การสำรวจเบื้องต้นพบว่าอุโมงค์ดังกล่าวมีความยาวกว่า 5 กิโลเมตร ถือว่ายาวที่สุดเท่าที่เคยพบมาในพรมแดนทางใต้ของสหรัฐ มีระบบรถเลื่อนส่งของ ระบบระบายอากาศ มีไฟฟ้า และมีลิฟต์ติดตั้งพร้อมทุกทางเข้า

ด้านดีอีเอ ระบุว่า ความสลับซับซ้อนและความพร้อมในอุโมงค์ดังกล่าวสะท้อนถึงความพยายามและปริมาณเงินทุนมหาศาลของขบวนการค้ายาเสพติดที่จะลักลอบขนยาเสพติดเข้ามาขายในสหรัฐให้ได้ แต่ทางดีอีเอจะยังคงทำงานต่อไปเพื่อทำให้ความพยายามดังกล่าวของพ่อค้ายาต้องล้มเหลว

ทั้งนี้ การค้นพบอุโมงค์ดังกล่าวทำลายสถิติเดิมของอุโมงค์ขนยาเสพติดที่สหรัฐค้นพบเมื่อปี 2557 มีความยาวเกือบ 1 กม.

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
seagame

ภาพที่อัลบั้มภาพ ผงะอุโมงค์ขนยายาวสุดกว่ากิโลฯ มุดพรมแดนเม็กซิโก-สหรัฐ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง