เผย “หนุ่มมือมีด” ระทึกลอนดอน เพิ่งพ้นคุกก่อนกำหนด-คดีหนุนก่อการร้าย (คลิป)

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เผย “หนุ่มมือมีด” – วันที่ 3 ก.พ. เอพี และ เดลีเมล์ รายงานความคืบหน้าเหตุก่อการร้ายสะเทือนขวัญในกรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ เมื่อวันอาทิตย์ที่ 2 ก.พ.ที่ผ่านมา ว่า ชายคนร้ายที่ไล่แทงผู้คนซึ่งสัญจรไปมาจนได้รับบาดเจ็บ 2 คน ก่อนถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจยิงวิสามัญฯ คือ นายสุเดช อัมมาน อายุ 20 ปี

เพิ่งได้รับการปล่อยตัวจากเรือนจำเมื่อไม่กี่วันก่อนหน้านี้ หลังจำคุกครึ่งหนึ่งของโทษตัดสินจำคุก 3 ปี 4 เดือน เมื่อปี 2561 ในข้อหาครอบครองและเผยแพร่ข้อมูลสนับสนุนกลุ่มก่อการร้าย จากกรณีโพสต์ข้อความชวนเชื่อของขบวนการอัล-ไคด้าผ่านทางบัญชีวอตส์แอปป์ นอกจากนี้นายอัมมานเคยให้การว่าใฝ่ฝันอยากก่อเหตุโจมตีด้วยการไล่แทงหรือขี่รถจักรยานยนต์สาดน้ำกรดใส่ผู้คนในที่สาธารณะด้วย

เผย “หนุ่มมือมีด”

Body of Sudesh Amman, 20, from Harrow, at the scene outside a supermarket on High Road in Streatham. /PA/

รายงานระบุว่าเหตุการณ์นี้เกิดขึ้นในย่านการค้าของเขตสเตรตแทม เมื่อเวลาราว 14.00 น. ของวันที่ 2 ก.พ. นายอัมมานซึ่งสวมใส่เสื้อกั๊กระเบิดพลีชีพ ก่อเหตุขโมยมีดทำครัวจากร้านสะดวกซื้อในบริเวณใกล้เคียง จากนั้นแทงเข้าที่ท้องของชายวัยราว 40 ปี และแทงคอของหญิงวัยราว 50 ปีที่กำลังขี่จักรยาน

ด้าน พล.ต.ต.หญิงลูซี ดิออร์ซี รองผู้ช่วยผู้บัญชาการสำนักงานตำรวจนครบาล (นิวสกอตแลนด์ยาร์ด) แถลงว่า ตำรวจนอกเครื่องแบบสะกดรอยตามนายอัมมานตั้งแต่ก่อนเกิดเหตุ และปฏิบัติการยิงปลิดชีพนายอัมมานแทบจะทันทีหลังลงมือทำร้ายผู้บริสุทธิ์ พร้อมระบุว่าเจ้าหน้าที่รีบแจ้งขอกำลังเสริมจากหน่วยพิเศษภายหลังสังเกตเห็นว่านายอัมมานสวมเสื้อกั๊กระเบิดพลีชีพ แต่หน่วยพิเศษทำการตรวจสอบและพบว่าอุปกรณ์ดังกล่าวเป็นของปลอม

ชายผู้เห็นเห็นการณ์เปิดเผยว่า ตำรวจบอกให้คนร้ายหยุดหลายครั้ง แต่ชายคนนั้นก็ไม่หยุด ตนเห็นเจ้าหน้าที่ยิงใส่ 3 นัด และชายคนร้ายก็ล้มลงไปนอนกองกับพื้น เจ้าหน้าที่ยังบอกให้ทุกคนออกไปจากร้านค้าเพราะอาจมีวัตถุระเบิดอยู่ที่ตัวคนร้ายด้วย

ขณะเดียวกันหลังเกิดเหตุมีกระแสชื่นชมตำรวจต่อการปฏิบัติหน้าที่อย่างรวดเร็ว อย่างไรก็ตาม หลายฝ่ายตั้งข้อสงสัยว่าคนร้ายก่อเหตุเพราะรู้ตัวว่าถูกเจ้าหน้าที่สะกดรอยตาม และตำรวจสามารถป้องกันไม่ให้เกิดเหตุได้หรือไม่

หลังสถาบันวิจัยเฮนรี่ แจ๊กสัน โซไซตี แจ้งไปยังตำรวจตั้งแต่เดือนธ.ค.2562 ว่า การปล่อยตัวนายอัมมานก่อนกำหนดถือเป็นความเสี่ยง และจัดให้นายอัมมานเป็นหนึ่งในกลุ่มบุคคลสุดโต่งคลื่นลูกใหม่ที่มีแนวโน้มก่อการร้ายสูง

เผย “หนุ่มมือมีด”

Armed police shot dead terrorist Amman, who was wearing a fake suicide vest, after he grabbed a knife from a shop and stabbed a man and a woman in London. /DailyMail/

เผย “หนุ่มมือมีด”

Photos from the scene show a lifeless body face down on the pavement with what have been described as ‘silver canisters’ strapped to his chest with a knife is lying beside him. /DailyMail/

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน