ผู้ก่อตั้งแอมะซอนกวาดอีกเบาๆ 2.4 แสนล้าน!

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ผู้ก่อตั้งแอมะซอนกวาดอีกเบาๆ 2.4 แสนล้าน!ซีเอ็นเอ็นบิสิเนสรายงานว่า นายเจฟฟ์ เบโซส์ ผู้ก่อตั้ง แอมะซอน (Amazon) เอกชนยักษ์ใหญ่ทำธุรกิจด้านตลาดออนไลน์จากสหรัฐอเมริกา มหาเศรษฐีอันดับหนึ่งของโลก มีมูลค่าทรัพย์สินเพิ่มขึ้นอีก 8 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือกว่า 2.4 แสนล้านบาท

ผู้ก่อตั้งแอมะซอนกวาดอีกเบาๆ 2.4 แสนล้าน!

มูลค่าทรัพย์สินที่เพิ่มขึ้นเป็นผลมาจากมูลค่าหุ้นของ แอมะซอน พุ่งขึ้นถึงกว่าร้อยละ 7 กลายเป็นเกือบ 2,000 ดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 62,000 บาทต่อหุ้น หลังนักลงทุนตอบรับผลการประกาศกำไรไตรมาสสุดท้ายของแอมะซอนนั้นเกินความคาดหมายของนักลงทุนไปแบบขาดลอย

รายงานระบุว่า แอมะซอนถือเป็นหนึ่งในเอกชนยักษ์ใหญ่ที่มีมูลค่ามากที่สุดในสหรัฐ มีมูลค่ามากกว่า 1 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือกว่า 31 ล้านล้านบาท โดยนายเบโซส์มีสัดส่วนหุ้นร้อยละ 12 หรือประมาณ 57.5 ล้านหุ้น

ผู้ก่อตั้งแอมะซอนกวาดอีกเบาๆ 2.4 แสนล้าน!

ด้านบลูมเบิร์ก ระบุว่า มูลค่าที่เพิ่มขึ้นของแอมะซอนส่งผลให้นายเบโซส์มีทรัพย์สินรวม 1.24 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือกว่า 3.8 ล้านล้านบาท แม้จะเพิ่งหย่าร้างกับภรรยา และถูกศาลสั่งให้มอบหุ้นร้อยละ 25 ที่นายเบโซส์เป็นเจ้าของให้ภรรยาไป คิดเป็นร้อยละ 4 ของแอมะซอน

ส่วนนักวิเคราะห์จากวอลล์สตรีท มองว่า ธุรกิจของแอมะซอนนั้นกำลังไปได้สวย เพราะมีการเติบโตสูงจากผู้สมัครสมาชิกแบบพรีเมียมที่จะได้รับสินค้าภายใน 1 วัน แม้จะมีความกังวลจากบางฝ่ายว่าบริการดังกล่าวมีต้นทุนสูงมาก แต่ทางแอมะซอนยืนยันว่า “เอาอยู่”

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน