องค์การอนามัยโลกยืนยัน "เชื้อไวรัสอู่ฮั่น" ยังไม่ใช่โรคระบาดใหญ่

4 ก.พ. 2563 - 19:30 น.

องค์การอนามัยโลกยืนยัน เชื้อไวรัสอู่ฮั่น ยังไม่ใช่โรคระบาดใหญ่

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

องค์การอนามัยโลกยืนยัน – วันที่ 4 ก.พ. บีบีซี รายงานว่า องค์การอนามัยโลก (ฮู) ของสหประชาชาติ แถลงว่า การระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ หรือ ไข้อู่ฮั่น ยังไม่ใช่โรคระบาดที่กระจายไปทั่วโลก

ขณะที่ยอดผู้เสียชีวิตจากการติดเชื้ออยู่ที่อย่างน้อย 427 ราย และมีผู้ติดเชื้อทั่วโลกมากกว่า 20,000 คน ส่วนใหญ่อยู่ในจีน และอยู่นอกจีนอีกมากกว่า 20 ประเทศ แต่ยังไม่มีการยืนยันพบผู้ติดเชื้อในทวีปแอฟริกาและละตินอเมริกา

ซิลวี บริยอง ผู้อำนวยการแผนกเตรียมความพร้อมติดเชื้อร้ายแรงของฮู ยอมรับว่า มีการกระจายอย่างรวดเร็วของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ในมณฑลหูเป่ย์ ต้นตอของการระบาด แต่สถานการณ์ปัจจุบันยังไม่ใช่การระบาดครั้งใหญ่


พร้อมชื่นชมทางการจีนที่ตอนสนองต่อการระบาดของ โดยแสดงความหวังว่า โลกจะสามารถกำจัดเชื้อไวรัสดังกล่าวได้ และเน้นความสำคัญของการจัดการข่าวลือที่ไม่มีมูลความจริง

สำหรับสถานการณ์ล่าสุด 3 ประเทศในเอเชีย ได้แก่ สิงคโปร์ มาเลเซีย และไทย ยืนยันการพบผู้ติดเชื้อจากคนสู่คนซึ่งไม่ได้เดินทางไปจีน ส่วนที่ฮ่องกง พบผู้ติดเชื้อเสียชีวิตเป็นรายแรก ถือเป็นผู้เสียชีวิตรายแรกนอกจีน ต่อจากฟิลิปปินส์ที่พบเมื่อวันที่ 2 ก.พ.

______________

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง:

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ องค์การอนามัยโลกยืนยัน "เชื้อไวรัสอู่ฮั่น" ยังไม่ใช่โรคระบาดใหญ่
ข่าวที่เกี่ยวข้อง