พญ.ยูเครนทำคลอดหญิงไทย บนเครื่องบินกาตาร์ ความสูง 8 พันเมตร

พญ.ยูเครนทำคลอดหญิงไทย – วันที่ 4 ก.พ. ทีเคมีเดีย รายงานว่า แพทย์หญิงชาวยูเครนทำคลอดให้ผู้โดยสารหญิงชาวไทยที่ตั้งครรภ์ บนเครื่องบินของสายการบินกาตาร์แอร์เวย์ ซึ่งออกจากกรุงโดฮาของกาตาร์ และกำลังมุ่งหน้าไปกรุงเทพมหานครของไทย

เมื่อช่วงหลังเที่ยงคืนวันที่ 4 ก.พ. ที่ผ่านมา พญ.อัลโยนา เฟดเชนโค แสดงตัวเป็นแพทย์เมื่อนักบินประกาศเสียงตามสาย ต้องการแพทย์อย่างเร่งด่วน หลังผู้โดยสารหญิงชาวไทยวัย 23 ปี ปกปิดข้อมูลต่อพนักงานสนามบินก่อนเดินทางว่า อายุครรภ์อยู่ในระยะวิกฤต ซึ่งเป็นข้อห้ามในการเดินทางด้วยเครื่องบิน

พญ.เฟดเชนโคทำคลอดผู้โดยสารหญิงชาวไทยเป็นผลสำเร็จ ขณะที่เครื่องบินอยู่ในระดับความสูง 8,000 เมตร ทารกเป็นเพศชาย ทั้งแม่และลูกสุขภาพแข็งแรง จากนั้น เครื่องบินลงจอดฉุกเฉินที่นครโกลกาตา รัฐเบงกอลตะวันตก ทางตะวันออกของอินเดีย และทารกแรกเกิดได้รับสัญชาติอินเดีย

อย่างไรก็ตาม นาตาเลีย เบโลโคเนวา เพื่อนแพทย์หญิงชาวยูเครน ผู้โดยสารร่วมเที่ยวบินเดียวกัน โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊กว่า ไม่ใช่ผู้โดยสารทั้งหมดจะเข้าใจต่อสถานการณ์เฉพาะหน้านี้ หลายคนไม่พอใจที่เครื่องบินแวะจอดนาน 2 ชั่วโมง เพื่อรอให้รถพยาบาลมารับผู้โดยสารหญิงชาวไทยพร้อมทารก ทำให้ช่วงวันหยุดหายไป และเสียงร้องทารกทำให้ผู้โดยสารนอนไม่หลับ

ตามกฎหมายระหว่างประเทศ ทารกที่เกิดบนเครื่องบินสามารถได้สัญชาติสามทาง ได้แก่ สัญชาติของประเทศเจ้าของเครื่องบิน ประเทศที่ทารกเกิดเหนือน่านฟ้า และประเทศที่เครื่องบินลงจอด

สำหรับพญ.อัลโยนา เฟดเชนโค จบการศึกษาจากแผนกสูตินรีเวชวิทยา มหาวิทยาลัยแพทยศาสตร์แห่งชาติหมายเลข 3 โบโกโมเลตซ์ กรุงคีฟ เมืองหลวงยูเครน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน