Khaosod
Online

วันพุธ ที่ 8 ก.ค. 2563

ไม่ใช่หนัง ภาพจริงจากวงจรปิด หมาป่าหางฟูกับคู่หูแบดเจอร์ ล่าเหยื่อด้วยกัน

6 ก.พ. 2563 - 23:49 น.

หมาป่าหางฟูกับคู่หูแบดเจอร์ ล่าเหยื่อด้วยกัน กล้องวงจรปิดได้ภาพชวนทึ่ง

หมาป่าหางฟูกับคู่หูแบดเจอร์ - ซีเอ็นเอ็น รายงานเบื้องหลังคลิปน่าฮือฮา เมื่อหมาป่าไคโยตีกับแบดเจอร์ เป็นคู่หูกัน ออกล่าเหยื่อด้วยกัน ราวกับหนังฮอลลีวู้ด แต่คลิปดังกล่าวที่ได้จากกล้องวงจรปิดเป็นของ องค์กรอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม เพนินซุลา โอเพน สเปซ ทรัสต์ หรือ POST เผยแพร่ในโลกออนไลน์

 

 

คลิปเผยภาพหมาป่ากระดิกหาง รอแบดเจอร์ คู่หู อยู่ที่ปากท่อใต้ดิน แล้วหมาป่าขายาวก็วิ่งนำไปก่อน เป็นภาพสุดน่ารัก และเป็นหลักฐานครั้งแรกที่ยืนยันผลการวิจัยก่อนหน้านี้ที่ระบุว่าแบดเจอร์ มีฝีมือขุดโพรงกระรอกใต้ดิน เมื่อเหยื่อโผล่ออกมาบนดิน ก็เป็นหน้าที่ของหมาป่าในการไล่ล่าเหยื่อ

 

หมาป่าหางฟูกับคู่หูแบดเจอร์

 

องค์กร POST ติดตั้งกล้องวงจรปิด 50 ตัว ตามสะพานและท่อใต้ดินสหรัฐ เพื่อศึกษาเส้นทางที่ปลอดภัยสำหรับสัตว์ใช้สัญจรในเมือง ทำให้เห็นคลิปน่ารักๆ อย่างนี้

นีล ชาร์มา ผู้จัดการ POST กล่าวชื่นชมเพื่อนสายพันธุ์ที่มีวิถีชีวิตต่างกัน แต่มาจับคู่กันล่าเหยื่อ พร้อมกล่าวว่าคนทั่วไปมักเข้าใจว่าควรปกป้องพื้นที่สำคัญเป็นที่อยู่อาศัยและเพื่อการพัฒนา ขณะเดียวกัน ก็ควรฟื้นฟูที่ที่อยู่อาศัย แต่เมื่อมองอีกด้าน จะเห็นความจริงว่าสัตว์ป่าปรับตัวและอาศัยในพื้นที่ที่มีประชากรหนาแน่นในเมืองได้ ขณะที่หมาป่ามีบทบาทสำคัญในธรรมชาติเหมือนกับสิ่งอื่นๆ มันมีที่อยู่ของมัน และมีบางอารมณ์ที่อยากจะเล่น

 

หมาป่าหางฟูกับคู่หูแบดเจอร์

 

ส่วน องค์กรฮิวแมน โซไซตี กล่าวว่า สัตว์ป่าเปลี่ยนพฤติกรรมดุร้ายมาเป็นเชื่องได้ และยืนยันว่ากรณีที่สัตว์ป่าทำร้ายคนว่าเกิดขึ้นได้ยาก หากเกิดขึ้นจริง อาจเป็นเพราะคนให้อาหารหมาป่า

องค์กร POST หวังว่าคลิปน่ารักของคู่ซี้นี้จะทำให้คนเข้าใจชีวิตสัตว์ป่ามากขึ้นว่าพวกมันต้องการทางสัญจรที่ปลอดภัย และเห็นว่าหากหมาป่าเป็นเพื่อนกับแบดเจอร์ได้ คนก็น่าจะเรียนรู้ที่จะอยู่คู่กับสัตว์ได้เหมือนกัน

(Photo: Kimberly Fraser, USFWS)

 

ด้าน เมโทร รายงานเพิ่มเติมว่า เมื่อปี 2559 สำนักงานชีวิตป่าและสัตว์ทะเล สหรัฐอเมริกา เผยแพร่ภาพหมาป่าไคโยตีและตัวแบดเจอร์เป็นคู่หูล่าสัตว์ด้วยกัน บริเวณศูนย์อนุรักษ์แห่งชาติ แบล็กฟุตด์ เฟอร์เร็ต รัฐโคโลราโด การจับคู่ของมันทำให้การล่าสัตว์ประสบความสำเร็จยิ่งขึ้น

(Photo: Kimberly Fraser, USFWS)

 

++++

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :

หมาป่าหน้าแบ๊ว สาวใจดีไม่รู้ นึกว่าสุนัขบ้านบาดเจ็บ อุ้มขึ้นรถ

 

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ไม่ใช่หนัง ภาพจริงจากวงจรปิด หมาป่าหางฟูกับคู่หูแบดเจอร์ ล่าเหยื่อด้วยกัน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง