สลดหมอที่ถูกปิดปาก เรื่องไข้อู่ฮั่น สิ้นใจแล้ว คนจีนแห่อาลัยในโซเชียล

7 ก.พ. 2563 - 11:09 น.

สลดหมอที่ถูกปิดปาก เรื่องไข้อู่ฮั่น สิ้นใจแล้ว คนจีนแห่อาลัยในโซเชียล

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

สลดหมอที่ถูกปิดปาก – เมื่อ 7 ก.พ. บีบีซี รายงานว่า ดร.หลี่ เหวินเหลียง อายุ 34 ปี จักษุแพทย์ผู้เป็นข่าวดังไปทั่วโลก ในฐานะหมอที่เปิดเผยเรื่องราวการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ที่เมืองอู่ฮั่น เสียชีวิตแล้วในที่สุด หลังจากหมอติดเชื้อดังกล่าวไปด้วย ช่วงเวลาที่ยังไม่มีคำเตือนจากทางการให้ทุกคนระวัง

ข่าวสลดดังกล่าว เกิดช่วงที่สื่อจีนรายงานสับสนเปลี่ยนไปมา ตอนแรกเผยว่า หมอหลี่เสียชีวิตไปแล้ว ต่อมาเปลี่ยนว่ายังมีชีวิตอยู่แต่อาการหนัก แต่สุดท้ายโรงพยาบาลระบุว่าเสียชีวิตแล้ว

สื่อพีเพิล เดลี่ เป็นอีกสื่อหนึ่งที่ลงข้อความข่าวว่า ดร.หลี่เสียชีวิตไปแล้ว และสร้างความโศกเศร้าแก่คนในประเทศ ขณะที่โกลเบิล ไทมส์ ฉบับภาษาอังกฤษ ลงข่าวว่า ดร.หลี่ตายแล้วเช่นกัน ว่าหมอสิ้นใจเมื่อเวลา 21.30 น. วันที่ 6 ก.พ. ทำให้กลุ่มชาวจีนผู้ใช้อินเตอร์เน็ตต่างส่งข้อความไว้อาลัยหมอหลี่อย่างกว้างขวางในโซเชียลเว่ยป๋อ

นักข่าวและแพทย์ที่อยู่โรงพยาบาลช่วงเวลาดังกล่าว เผยกับบีบีซี และสื่อต่างชาติอื่นๆ ว่า มีเจ้าหน้าที่รัฐบาลเข้ามาขัดจังหวะ จากนั้นไม่นาน สื่อต่างๆ ของจีนก็เปลี่ยนรายงานจากเสียชีวิต มาเป็นป่วยหนัก และได้รับการรักษาด้วยการให้ออกซิเจนเข้าหัวใจโดยที่ไม่ต้องผ่านปอด

ต่อจากนั้นไม่นาน ทางโรงพยาบาลแถลงว่า หมอหลี่สิ้นใจแล้ว


สลดหมอที่ถูกปิดปาก

สำหรับ ดร.หลี่เป็นข่าวดัง ว่าเป็นคนแรกๆ ที่ ส่งข้อความเข้ากลุ่มสนทนาออนไลน์ที่มีสมาชิกเป็นแพทย์ เมื่อวันที่ 30 ธ.ค. เพื่อเตือนให้เพื่อน ใส่อุปกรณ์ป้องกันการติดเชื้อให้รัดกุมเพราะเป็นไปได้ว่ากำลังมีการระบาดของเชื้อไวรัส ซึ่งตอนนั้นยังไม่รู้ว่าไวรัสชนิดนี้คือไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่

ต่อมาหมอหลี่ถูกตำรวจเรียกตัวไปปรับทัศนคติและให้ลงชื่อ รับข้อกล่าวหาว่าเขาเผยแพร่ข้อความอันเป็นเท็จและก่อกวนความสงบ” จนเรื่องสะพัดไปทั่ว และทางการเปิดการสอบสวนพร้อมขอโทษหมอหลี่ แต่จังหวะได้คืนความยุติธรรมมาช้าไป เนื่องจากช่วงเวลานั้นยังไม่มีคำเตือนว่าเชื้อติดต่อคนสู่คน ทำให้หมอหลี่ติดเชื้อจากคนไข้จนตัวเองล้มป่วย

สื่อจีนรายงานงง

ทั้งนี้ยอดผู้เสียชีวิตเมื่อนับถือวันที่ 6 ก.พ. อยู่ที่ 634 คน และติดเชื้อ 30,818 คน ผู้ป่วยโรคไข้อู่ฮั่นจะหายใจลำบาก และค่อยๆ มีไข้ ตามด้วยไอแห้ง แต่คนส่วนใหญ่ที่ติดเชื้อจะได้รับการรักษาจนหายดี

อ่านข่าว : โคโรนา : หมอ รพ.อู่ฮั่น เผยถูกตร.สั่งปิดปากหลังออกมาเตือนเรื่องไวรัสระบาด

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ สลดหมอที่ถูกปิดปาก เรื่องไข้อู่ฮั่น สิ้นใจแล้ว คนจีนแห่อาลัยในโซเชียล
ข่าวที่เกี่ยวข้อง