รัสเซีย ซัด สหรัฐอเมริกา – เมื่อวันที่ 7 ก.พ. บีบีซี รายงานว่า นายเซอร์เก ลาฟรอฟ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศรัสเซีย กล่าวโจมตีทางการสหรัฐอเมริกา กรณีที่ใช้มาตรการคว่ำบาตรต่อรัฐบาลเวเนซูเอลาตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา ว่าผิดข้อบังคับสากล เนื่องจากดำเนินการฝ่ายเดียวที่ส่งผลกระทบอย่างร้ายแรงต่อสถานการณ์มนุษยธรรมภายในประเทศ และเป็นสาเหตุหลักที่ทำให้เกิดวิกฤตเศรษฐกิจในเวเนซุเอลา

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

นายนิโกลาส มาดูโร ประธานาธิบดีเวเนซุเอลา

นายลาฟรอฟยืนยันว่า รัฐบาลรัสเซียสนับสนุนการเจรจาระหว่างรัฐบาลกับฝ่ายค้าน เพื่อคลี่คลายวิกฤตการเมืองที่ยืดเยื้อมานานหลายปีมากกว่าการปลุกระดมเพื่อเกิดการลุกฮือ

นายเซอร์เก ลาฟรอฟ รัฐมนตรีต่างประเทศรัสเซีย

การเยือนของรัฐมนตรีต่างประเทศรัสเซียเกิดขึ้นไม่นาน หลังนายเอลเลียต อับรามส์ ผู้แทนพิเศษกิจการเวเนซุเอลาของรัฐบาลสหรัฐ กล่าวว่า การที่รัฐบาลรัสเซียให้การสนับสนุนรัฐบาลเวเนซุเอลามีราคาที่ต้องจ่าย พร้อมเตือนบริษัทข้ามชาติทุกแห่งที่ยังมีความสัมพันธ์กับเวเนซุเอลาว่าอาจสูญเสีย แต่มาตกรการคว่ำบาตรเป็นกลยุทธ์ที่เปลี่ยนแปลงได้เสมอ

นายฆวน กวยโด ประะธานสภาเวเนซุเอลา ฝ่ายตรงข้ามทางการเมืองของนายมาดูโร

ทั้งนี้ รัสเซีย จีน และคิวบา เป็นชาติที่ให้การยอมรับและสนับสนุนประธานาธิบดีนิโกลาส มาดูโร ผู้นำเวเนซูเอลา ส่วนสหรัฐและชาติตะวันตกสนับสนุนนายฆวน กวยโด ผู้นำฝ่ายค้าน และเคยประกาศยอมรับให้เป็นผู้นำรักษาการณ์ของเวเนซูเอลาด้วย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน