ทหารอัฟกันยิงดับทหารอเมริกัน คาฐานทัพร่วมภารกิจ เสียงปืนกราดดังสนั่น

9 ก.พ. 2563 - 15:09 น.

ทหารอัฟกันยิงดับทหารอเมริกัน คาฐานทัพร่วมภารกิจ เสียงปืนกราดดังสนั่น

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ทหารอัฟกันยิงดับทหารอเมริกันนิวยอร์กไทมส์ รายงานวันที่ 9 .. ว่า กองทัพสหรัฐอเมริกาแถลงยืนยันเหตุสะเทือนขวัญในอัฟกานิสถานเมื่อค่ำวันเสาร์ที่ 8 .. ตามเวลาท้องถิ่น ภายหลังเจ้าหน้าที่ทหารอัฟกานิสถานในชุดเครื่องแบบนายหนึ่ง เปิดฉากใช้อาวุธปืนกลกราดยิง ที่ฐานทัพผสมกองกำลังสหรัฐและอัฟกานิสถาน กองกำลังพิเศษทางอากาศหน่วย 7 ในเขตเชอร์ซาด จังหวัดนานกาฮาร์ ทางภาคตะวันออก มีผู้เสียชีวิตแล้ว 2 ราย เป็นทหารสหรัฐทั้งคู่ ขณะที่ผู้บาดเจ็บมี 6 ราย

ทหารอเมริกันที่อยู่ฐานทัพดังกล่าวมีภารกิจร่วมทหารอัฟกันเคลียร์พื้นที่ที่เคยถูกคุกคามจากกองกำลังนักรบตาลิบัน จากเหตุการณ์นี้ ส่งผลให้ยอดเสียชีวิตของเจ้าหน้าที่สหรัฐที่ประจำการในอัฟกานิสถานเพิ่มขึ้นเป็น 8 นาย

นายชาห์ มาห์มูด เมยากิล ผู้ว่าการจังหวัดนานกาฮาร์ กล่าวผ่านข้อความเสียงที่ส่งให้สื่อมวลชนว่า ในจำนวนผู้บาดเจ็บ 3 รายเป็นเจ้าหน้าที่หน่วยจู่โจมของกองทัพอัฟกานิสถาน เบื้องต้นยังเร่งตรวจสอบว่าเหตุที่เกิดขึ้นเป็นฝีมือของเจ้าหน้าที่อัฟกานิสถานเพียงผู้เดียวหรือไม่ รวมถึงเป็นการแทรกซึมจากกลุ่มติดอาวุธที่ไม่หวังดี หรือเป็นเพียงอุบัติเหตุ อย่างไรก็ตาม ทางการสามารถยืนยันได้ว่าการกราดยิงในครั้งนี้ไม่ใช่การปะทะของกองทัพอัฟกานิสถานและสหรัฐ

ทหารอัฟกันยิงดับทหารอเมริกัน

พร้อมระบุข้อมูลจากบุคคลภายในฐานทัพว่า เสียงกราดยิงดังสนั่นจนได้ยินมาถึงฐานบัญชาการกองกำลังความมั่นคงอัฟกานิสถาน ซึ่งอยู่ในพื้นที่ใกล้เคียง ไม่นานนักหลังจากเสียงปืนสงบลง ก็มีเสียงเฮลิคอปเตอร์ลำเลียงผู้เสียชีวิตและผู้บาดเจ็บออกจากฐานทัพ


ทหารอัฟกันยิงดับทหารอเมริกัน

ขณะเดียวกันยังไม่มีกลุ่มก่การร้ายใดออกมาระบุว่าอยู่เบื้องหลัง ด้านนายซาบิฮัลเลาะห์ มูจาฮิด โฆษกกองกำลังตาลิบัน ปฏิเสธที่จะแสดงความคิดเห็นต่อเหตุกราดยิงฐานทัพกองกำลังพิเศษทางอากาศหน่วย 7 และส่งเป็นคลิปเสียงถึงสำนักข่าวเอพีโดยระบุเพียงว่า ทางตาลิบันกำลังตรวจสอบการโจมตี

……

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :

บินทัพสหรัฐตกในอัฟกาฯ “เพนตากอน” ปัด “ตาลิบัน” โวสอยร่วง

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ทหารอัฟกันยิงดับทหารอเมริกัน คาฐานทัพร่วมภารกิจ เสียงปืนกราดดังสนั่น
ข่าวที่เกี่ยวข้อง